Ảnh hưởng kinh tế mô phỏng của dịch bệnh lở mồm long móng

Các bệnh truyền nhiễm và lây nhiễm trong chăn nuôi có thể gây thiệt hại lớn những người đang trực tiếp và gián tiếp liên quan đến nông nghiệp. Ngoài những khó khăn liên quan đến việc xử lý chính căn bệnh, thì người ta cũng phải xem xét tác động kinh tế tiềm năng.
Một trong những bệnh quan trọng nhất về kinh tế là bệnh lở mồm long móng (LMLM), một căn bệnh do virus có độ lây lan cao  có thể gây bệnh ở động vật có móng guốc chia, như bò, lợn, cừu, dê và hươu. Mặc dù nó không phải là một mối đe dọa về an toàn sức khỏe hoặc thức ăn cho người, nhưng LMLM có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế đáng kể từ sự suy giảm số lượng vật nuôi và gián đoạn về thương mai.

Tuy LMLM đã xuất hiện ở một số nơi trên thế giới, nhưng nó vẫn chưa xuất hiện ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Úc, New Zealand, Chile và nhiều quốc gia Châu Âu nhưng bệnh này có tiềm năng tồn tại trên toàn cầu. Mô hình mô phỏng có thể giúp chuẩn bị cho sự bùng phát tiềm năng, chẳng hạn như mô hình được sử dụng trong nghiên cứu gần đây do Dustin Pendell, một nhà kinh tế nông nghiệp tại Đại học Kansas State đứng đầu.

Finishing-hogs-337_6.jpg
HInh minh hoạ

Pendell đã sử dụng kết quả từ mô hình lây lan LMLM để xem xét tác động kinh tế của một đợt dịch theo 15 chiến lược tiêm ngừa khẩn cấp khác nhau ở miền Trung Tây Hoa Kỳ. Mô hình bao gồm các mối liên kết kinh tế từ lúc nuôi các loài gia súc và sản xuất cây trồng cho đến lúc đến tay  người tiêu dùng , bao gồm cả các đối tác thương mại quốc tế.

Nếu một đợt dịch LMLM xảy ra tại khu vực này và không có chương trình tiêm chủng khẩn cấp nào được thực hiện, thì nghiên cứu cho thấy thiệt hại ước tính cho người sản xuất và người tiêu dùng vào khoảng 188 tỷ đô và chính phủ tổn thất thêm khoảng 11 tỷ đô do kiểm soát sự di chuyển của vật nuôi và giảm các quần thể vật nuôi bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, nếu một chương trình tiêm chủng khẩn cấp quyết liệt  được thực hiện, chẳng hạn như  khu vực tiêm chủng 50 km, nơi gia súc được tiêm phòng với tỷ lệ 50 đàn một ngày vào ngày 22 và 80 đàn mỗi ngày vào ngày thứ 40 kể từ lúc dịch bệnh bùng phát, thì thiệt hại kinh tế sẽ giảm đáng kể xuống còn 56 tỷ đô cho người sản xuất và người tiêu dùng và1.1 tỷ đô chi phí của chính phủ.

Kết quả của nghiên cứu được đưa vào bản báo cáo với tiêu đề “Tác động kinh tế của các chiến lược tiêm phòng vắc xin LMLM khẩn cấp ở miền Trung Tây Hoa Kỳ.” Nghiên cứu này nằm trong một dự án lớn nhằm kiểm tra sự bền vững của các trại chăn nuôi ở miền Trung Tây  nếu dịch LMLM xảy ra.

Mô hình hoạt động ra sao

Pendell cho biết tuy nghiên cứu trước đây đã được thực hiện về chủ đề tiêm phòng khẩn cấp LMLM nhưng các nghiên cứu này kiểm tra một khu vực nhỏ hơn, chẳng hạn như ba, tám, hoặc ít nhất, 15 quận. Nghiên cứu của họ xem xét vị trí địa lý rộng lớn hơn với 8 tiểu bang trên khắp vùng Trung Tây.

Các mô hình dịch tễ mà các nhà nghiên cứu sử dụng được thiết kế để mô phỏng và dự báo sự lây lan của một căn bệnh, Pendell cho biết.

“Chúng tôi lấy những thông tin như vì sao quần thể của nhiều loài động vật giảm, có bao nhiêu động vật được tiêm phòng, và sau đó tiến sĩ Schroeder và tôi kết hợp những thông tin đó vào khuôn khổ mô hình kinh tế để tìm ra các tổn thất kinh tế khác nhau,” ông giải thích.

Theo báo cáo nghiên cứu, vắc xin LMLM đang gây tranh cãi vì nhiều lý do, một việc cho thấy nhu cầu về nghiên cứu này. Những tranh cãi bao gồm, nhưng không giới hạn, khả năng phân biệt giữa động vật được tiêm phòng và động vật bị nhiễm bệnh, những chậm trễ trong việc giành lại thị trường xuất khẩu bị mất, chi phí của việc tiêm chủng, sự không chắc chắn về giá trị của một chương trình tiêm chủng khẩn cấp và nguồn thuốc vắc-xin cho một chủng LMLM.

Nhiều câu hỏi kinh tế cũng xoay quanh về việc làm thế nào để xác định giao thức tiêm chủng khẩn cấp tốt nhất cho bệnh LMLM. Cụ  thể, những câu hỏi này đặt ra vấn đề là có nên cho phép động vật đã được tiêm phòng sống sót hay không hay giết chết tất cả các động vật nguy cơ trong một bán kính nhất định cho dù chúng đã được tiêm phòng hay chưa; làm thế nào để tìm ra nguồn nhân lực để tiêm chủng vắc xin khẩn cấp trong vòng một bán kính xác định; làm thế nào để xác định đàn heo bị nhiễm trước khi tiêm vắc-xin; và vùng tiêm phòng nào là lý tưởng để kiểm soát bệnh LMLM.

Nghiên cứu phân lập hai yếu tố tác động kinh tế chính liên quan đến tiêm chủng khẩn cấp: Khu tiêm phòng và kích hoạt tiêm phòng. Khu tiêm phòng đề cập đến khu vực xung quanh một đàn gia súc bị nhiễm bệnh mà tất cả những động vật sẽ cần phải được tiêm phòng. Kích hoạt tiêm phòng là có bao nhiêu đàn bị nhiễm trước khi một chiến lược cụ thể được thực hiện.

Nghiên cứu đã tìm hiểu các khu tiêm phòng có kích thước khác nhau, trong đó có khu vực trong phạm vi 10 km và khu vực trong phạm vi 50 km. Điều này ảnh hưởng đến số lượng động vật mà có quần thể số giảm, theo báo cáo nghiên cứu cho thấy. Bằng cách tăng kích thước đến 50 km, thì tổn thất trung bình cho người sản xuất và người tiêu dùng do một đợt dịch LMLM giảm 48 phần trăm.

Ngoài ra, còn tiết kiệm chi phí thêm 10 phần trăm khi tăng dung lượng tiêm chủng tại ngày 22 và ngày 40 sau một đợt dịch LMLM.

Từ những tổn thất kinh tế ước tính mà nghiên cứu phát hiện, Pendell đề xuất áp dụng phương pháp tiêm phòng khẩn cấp để bảo vệ và chuẩn bị cho ngành công nghiệp và thị trường trong một dịch LMLM tiềm năng có thể an toàn trong các tình huống nhất định.

“Chúng tôi hy vọng thông tin này và bất kỳ nghiên cứu nào khác mà chúng tôi làm trong lĩnh vực thú y sẽ giúp ích trong trường hợp một thứ gì đó xảy ra trong tương lai,” Pendell cho biết. “Nó dành cho các nhà hoạch định chính sách, cán bộ thú y và các nhà sản xuất để đưa ra các quyết định chính sách tốt hơn về việc chủng ngừa, và trong trường hợp đặc biệt này, là tiêm phòng khẩn cấp cho bệnh lở mồm long móng.”

Biên dịch: Thanh Vân (theo ScienceDaily)

Nguồn tin: Sở KHCN Đồng Nai

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ