BAF nỗ lực cải thiện năng suất và chất lượng ngành chăn nuôi heo

Tối 23/11/2019, 1.200 con heo nái cụ kỵ cùng 43 heo đực cụ kỵ vận chuyển bằng chuyên cơ đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, sau đó được vận chuyển về trang trại ở tỉnh Bình Phước ngay trong đêm.

Đây được xem là đợt nhập khẩu heo giống cụ kỵ lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, qua đó mở ra triển vọng cải thiện chất lượng heo giống và heo thịt cho thị trường nội địa.

Giải tỏa cơn khát nguồn giống chất lượng cao

Theo các chuyên gia trong ngành chăn nuôi heo, tại Việt Nam đang tồn tại một thực tế con giống dễ nhiễm bệnh, mức độ lây lan mầm bệnh trong chuồng và giữa các trang trại với nhau rất lớn. Nguyên nhân là do việc duy trì an toàn sinh học chưa tốt. Heo có sức đề kháng yếu nên dịch bệnh dễ xâm nhập và bùng phát thành dịch. Trong thực tế, những căn bệnh như lở mồm long móng, tai xanh trong những năm qua và mới đây nhất là dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi.

baf no luc cai thien nang suat va chat luong nganh chan nuoi heo
Đàn heo giống giống cụ kỵ vừa được nhập khẩu của BAF Việt Nam

Là nước có sản lượng heo xuất khẩu nằm trong top 10 nước đứng đầu thế giới nhưng ở Việt Nam hiện vẫn chưa có một trung tâm quản lý và cải tiến di truyền giống heo quy chuẩn để hỗ trợ cho ngành chăn nuôi heo. Hậu quả là không cải tạo được những nguồn giống heo mới có sức đề kháng bệnh, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn tốt và cho năng suất cao. Công tác giống heo của Việt Nam vẫn đa phần do các chủ trang trại lớn trong nước và các công ty nước ngoài tự thực hiện.

Chất lượng heo giống ở Việt Nam kém dẫn đến chi phí chăn nuôi bị đội lên, không mang lại hiệu quả kinh tế. Thực trạng này kéo dài khiến ngành chăn nuôi không phát triển tương ứng với tiềm năng.

Trước thực trạng này, Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Tân Long) đã quyết định nhập khẩu số lượng lớn nguồn heo giống chất lượng cao từ đối tác Genesus (Canada). Đây là giống heo có đặc điểm di truyền ưu việt, nuôi con tốt, tăng trọng nhanh, sức đề kháng cao, thịt thơm ngon và dễ thích nghi với môi trường khí hậu Việt Nam.

Đợt nhập khẩu đầu tiên với hơn 1.200 heo giống cụ kỵ về Việt Nam vừa được đưa vào chăn nuôi cách ly tại hệ thống trang trại lạnh khép kín đóng trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Heo được cho ăn hoàn toàn tự động trên dây chuyền thiết bị công nghệ của châu Âu, dưới sự tư vấn thiết kế của các đối tác như Skiod, Buhler, Vilomix, Cargill, Genesus… Theo ông Huỳnh Minh Triệu Vũ – Phó Giám đốc thường trực BAF Việt Nam, đó là một phần trong kế hoạch phát triển của doanh nghiệp, nỗ lực gây dựng đàn heo giống chất lượng cao để đến năm 2025 đạt con số 45.000 heo nái và 1.000.000 heo thịt thương phẩm có năng suất và chất lượng hàng đầu.

baf no luc cai thien nang suat va chat luong nganh chan nuoi heo
Trang trại chăn nuôi heo hiện đại của BAF Việt Nam

Kỳ vọng về một dự án đầu tư bài bản và nghiêm túc

Bên cạnh những khó khăn từ dịch bệnh, bấp bênh đầu ra, ngành chăn nuôi heo trong nước còn đối diện 1 thử thách khác là nguồn thịt ngoại nhập. Sau khi gia nhập khối Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào năm 2018, không bao lâu nữa thuế nhập khẩu sẽ tiến dần về mốc 0%, gây sức ép cạnh tranh với nguồn thịt nội địa.

Trước nỗi lo khan hiếm thịt heo sạch, người mua càng có xu hướng chuyển sang sử dụng nguồn thịt heo nhập khẩu nhiều hơn. Và sau đợt dịch tả heo châu Phi, người tiêu dùng đã bắt đầu quan tâm đến chất lượng thực phẩm, họ không ngại chi tiêu nhiều hơn cho thịt heo an toàn, có truy suất nguồn gốc rõ ràng.

Thách thức này chính là động lực để BAF Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công dự án đầu tư của mình, mang đến nguồn thịt thơm ngon không thua kém hàng nhập khẩu cho người tiêu dùng trong nước. Dưới sự định hướng từ tập đoàn mẹ – Tân Long Group và sự tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế, BAF đã vạch ra lộ trình phát triển cho bài toán đầu tư của mình. Theo đó, doanh nghiệp đã có kế hoạch xây dựng các trang trại nuôi heo hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến với quy mô hàng chục ngàn con tại nhiều địa phương trên cả nước như: Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước… Song song đó, BAF cũng đang xây dựng trang trại nuôi 2.500 heo nái GGP tại Myanmar, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

Đối với nguồn heo giống nhập khẩu từ Canada, BAF đã mua gói quản lý hệ thống giống heo từ Genesus để giám sát nguồn gen vượt trội của heo bố mẹ, đảm bảo việc lai tạo – phối giống mới có chất lượng tốt nhất, tránh được hiện tượng trùng huyết; đồng thời, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc rõ ràng cho heo thương phẩm.

Bên cạnh việc đầu tư phát triển cho chăn nuôi heo, BAF cũng đang lập kế hoạch xây dựng nhà máy giết mổ công nghệ châu Âu cùng kỹ thuật cấp đông bề mặt thịt thành phẩm. Phương pháp này giúp giữ được độ tươi ngon của thịt heo khi tới tay người tiêu dùng đúng theo tiêu chí “sạch và ngon từ trang trại đến bàn ăn” mà BAF cũng như tập đoàn Tân Long đang hướng đến.

Tác giả: Ngọc Thùy

Nguồn tin: Báo Công Thương

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ