Biến đổi gen trên heo giúp phòng bệnh tai xanh

Đại học Edinburgh đã phát hiện ra rằng việc thay đổi mã di truyền ở heo có thể ngăn chặn con vật bị nhiễm một trong những bệnh gây chết nhiều nhất trên heo là Hội chứng hô hấp và sinh sản hay còn gọi là bệnh tai xanh tại Việt Nam. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Roslin của Đại học Edinburgh đã hợp tác với công ty di truyền động vật toàn cầu hàng đầu, Genus PLC, để sản xuất heo với những thay đổi ADN đặc trưng. Họ sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen để loại bỏ một phần nhỏ của gen CD163 khi sản xuất một con heo và tập trung vào phần của thụ thể mà virus thường gắn vào, để phần còn lại của phân tử còn nguyên vẹn. Loại bỏ chỉ một phần của CD163 cho phép các thụ thể để giữ lại chức năng bình thường của nó trong cơ thể và giảm nguy cơ của các khía cạnh bên, các nhà nghiên cứu cho biết.

Sau thí nghiệm, kết quả cho thấy các xét nghiệm với virus – Hội chứng hô hấp và sinh sản ở heo (PRRS) – phát hiện thấy heo không bị nhiễm bệnh và sức khoẻ của chúng không bị suy giảm sau khi xét nghiệm máu dương tính. PRRS gây ra các vấn đề về hô hấp và tử vong ở động vật trẻ và chi phí cho ngành chăn nuôi heo khoảng 2,5 tỷ đô la Mỹ mỗi năm trong doanh thu bị mất ở Mỹ và Châu Âu. Vắc-xin đa số không ngăn chặn sự lây lan của vi-rút ở heo. Nghiên cứu được đồng tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Sinh học và Công nghệ sinh học, đã được công bố trên Tạp chí Virology.

Đại học cho biết việc chỉnh sửa gen sẽ giúp giảm tổn thất trong ngành nông nghiệp, đồng thời cải thiện sức khỏe và phúc lợi của động vật. “Những kết quả này rất thú vị, nhưng nó vẫn có thể là vài năm trước khi chúng ta ăn bánh mì thịt xông khói từ heo PRRS,” giáo sư Christine Tait-Burkard thuộc Đại học Edinburgh của Đại học Edinburgh cho biết. “Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta cần thảo luận rộng rãi hơn về khả năng chấp nhận của thịt biến đổi gen vào chuỗi thức ăn của chúng ta, để giúp thông báo cho các nhà lãnh đạo chính trị về cách thức các kỹ thuật này cần được quy định. “Nếu những nghiên cứu này thành công và công chúng đang chấp nhận công nghệ này, thì chúng tôi sẽ tìm cách hợp tác với các công ty chăn nuôi heo để tích hợp những chỉnh sửa gen này vào các cổ phiếu giống thương mại”.

Động vật biến đổi gen hiện đang bị cấm trong chuỗi thức ăn ở châu Âu.

 

Biên dịch: Chung Anh Dũng (theo globalmeatnews)

Nguồn tin: Viện KHKTNN Miền Nam

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ