Biến lòng trắng trứng thành nhựa kháng khuẩn

Lòng trắng trứng là một thực phẩm rất giàu protein và ít chất béo, và chúng cũng được sử dụng trong việc pha chế các loại vắc-xin như cúm. Nhưng giờ đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia đã phát hiện ra rằng, lòng trắng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn theo cách khác.
Trong các bài viết gần đây trên tạp chí mang tên Journal of Applied Polymer Science, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, nhựa sinh học từ các nguồn protein như lòng trắng trứng có tính kháng khuẩn và có thể hữu ích cho các dụng cụ y tế như chỉ khâu, băng vết thương, và ống catheter.


images (3)
Hình minh hoạ

Alex Jones, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa dệt may, bán hàng và nội thất tại UGA, và các đồng nghiệp đã thử nghiệm ba chất liệu nhựa sinh học không truyền thống (lòng trắng trứng, protein nước sữa, và protein đậu nành) là lựa chọn thay thế cho chất dẻo làm từ dầu mỏ thông thường. Albumin nói riêng đã cho thấy tính chất kháng khuẩn mạnh khi trộn với một chất dẻo.

 ”Khi cho chất này lên nhựa, nó có khả năng ức chế hoàn toàn, không có vi khuẩn nào phát triển trên nhựa này cả. Các vi khuẩn sẽ không thể sống trên đó”, Jones nói. Ngoài việc giảm nguy cơ ô nhiễm tiềm ẩn, vật liệu nhựa sinh học này cũng có thể được sử dụng để đóng gói thực phẩm.

“Albumin và nhựa sinh học nước sữa có đặc tính giống như nhiệt, co giãn, đàn hồi, trong khi nhựa sinh học từ đậu nành có tính chất co giãn, đàn hồi khác “, tác giả nghiên cứu cho biết thêm. “Xét về hoạt tính kháng khuẩn, lòng trắng-glycerol và sữa-glycerol là nhựa sinh học tốt nhất, không quan sát thấy có sự tăng trưởng của vi khuẩn trên nhựa” sau khoảng thời gian 24 giờ.

 Điểm cộng nữa là chất liệu này hoàn toàn có khả năng phân hủy sinh học!

Jones và các đồng nghiệp của ông đã đặt ra mục tiêu tìm ra cách giảm lượng dầu mỏ được sử dụng trong sản xuất nhựa truyền thống và phát triển một chất dẻo sinh học hoàn toàn phân hủy sinh học. Các nguyên liệu pha trộn albumin-glycerol đáp ứng cả hai tiêu chí này, theo các nhà nghiên cứu.

“Nếu bạn đặt nó trong một bãi rác, protein tinh khiết này sẽ bị phân hủy. Nếu bạn đặt nó trong đất trong một tháng – nhiều nhất là hai tháng – những chất nhựa này sẽ biến mất “, Jones nói. Ông nói thêm rằng bước tiếp theo sẽ là tiếp tục phân tích tiềm năng của nhựa sinh học bằng albumin này trong việc sử dụng trong các lĩnh vực y sinh học và bao bì thực phẩm, có thể ngay cả trong phương pháp vận chuyển thuốc.

Như các tác giả báo cáo trong nghiên cứu của họ, gần như năm phần trăm trong số tất cả các trường hợp nhập viện Hoa Kỳ vào năm 2002 dẫn đến nhiễm trùng bệnh viện. Jones và các cộng sự của ông nói rằng họ rất tự tin về các kết quả của nghiên cứu, và đặc biệt là với các đặc tính kháng khuẩn của chất dẻo sinh học bằng albumin.

Người dịch: Thu rose (theo Redorbit)

Nguồn tin: Sở KHCN Đồng Nai

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ