Bổ sung cỏ Stylo giúp tăng năng suất gà Lương Phượng

Bổ sung bột lá thực vật vào khẩu phần ăn cho gà đã được nhiều người nghiên cứu song hầu hết các nghiên cứu thường phối hợp bột lá vào khẩu phần theo cách: xây dựng công thức thức ăn hỗn hợp trong đó bột lá là một trong các thành phần nguyên liệu và bột lá được phối hợp theo công thức. Khẩu phần có chứa bột lá được xây dựng như vậy bảo đảm năng lượng trao đổi (ME), protein và các chất dinh dưỡng khác đáp ứng đầy đủ theo nhu cầu của gà. Tuy nhiên, cách phối hợp này chủ yếu là thích hợp đối với sản xuất thức ăn hỗn hợp công nghiệp. Thế nhưng, ở điều kiện chăn nuôi ở nông hộ thì cách phối hợp này chưa thực sự phù hợp vì khó thực hiện. Thực tế người chăn nuôi muốn có cách phối hợp bột lá vào khẩu phần ăn đơn giản để áp dụng dễ dàng hơn.

images (8)

Hình minh hoạ

Xuất phát từ yêu cầu đó, tác giả đã nghiên cứu hai cách thức phối hợp bột lá vào khẩu phần: Cách thứ nhât như đã nêu trên và cách thứ hai đơn giản hơn bằng cách thay thế một phần thức ăn hỗn hợp (khẩu phần cơ sở) bằng bột lá nhưng không cân đối lại năng lượng trao đổi và protein.

Thí nghiệm được thực hiện trên 270 gà thịt giống Lương Phượng từ 1 – 70 ngày tuổi, chia làm 3 lô, mỗi lô 90 con. Lô đối chứng (ĐC) cho ăn thức ăn hỗn hợp tự phối chế không chứa bột cỏ Stylo, lô TN1: có chứa 2% và 4% bột cỏ Stylo ứng với hai giai đoạn nuôi. Lô TN2: thay thế 2% và 4% khẩu phần bằng bột cỏ Stylo (không cân đối lại năng lượng, protein). Các chỉ tiêu theo dõi gồm: Tỷ lệ nuôi sống, sinh trưởng tích lũy, tiêu thị, tiêu tốn, chi phí thức ăn cho 1kg tăng khối lượng.

Kết quả cho thấy: khối lượng lúc 10 tuần tuổi của TN1 và TN2 cao hơn ĐC là 4,7% và 1,3%, tiêu tốn thức ăn/ 1kg tăng khối lượng của lô TN1 thấp hơn 3,9%, còn TN2 cao hơn 2,4% so với ĐC. Tuy nhiên giá bán 1kg gà của lô TN1 và TN2 cao hơn ĐC 5000 đồng nên thu từ bán 1 gà của lô TN1 và TN2 cao hơn ĐC 13,4 và 9,7 %.

Trong hai cách bổ sung bột cỏ Stylo vào khẩu phần của gà thịt giống Lương Phượng thì cách bổ sung thứ nhất (có cân đối lại ME và protein) đã cho hiệu quả cao hơn cách thứ hai (thay thế một phần thức ăn bằng bột cỏ, không cân đối lại ME và protein). Tuy nhiên, bổ sung bột cỏ Stylo theo cách thứ hai vẫn cho thu nhập từ bán 1 gà cao hơn so với gà nuôi bằng khẩu phần không có bột cỏ (ĐC) là 9,7%. Do đó, trong điều kiện nông hộ có thể áp dụng bổ sung bột cỏ Stylo theo cách thứ hai vẫn đạt được hiệu quả tốt.

Tác giả: Từ Trung Kiên và CTV

Nguồn tin: Tạp chí KHKT Chăn Nuôi

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hội Chăn Nuôi Việt Nam, ĐT: 04-36290621

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ