Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Kích hoạt thị trường lớn cho tổ yến Việt

Hiện cả nước có trên 22.000 nhà nuôi chim yến, sản lượng yến của Việt Nam khoảng 120 tấn với giá trị trên 500 triệu USD; ngành yến Việt Nam đang có nhiều tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.

Sau khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và được chuyển phát nhanh về Việt Nam, ngày 16/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã chính thức ký nghị định thư này.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ, trong ba năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nỗ lực đàm phán để xuất khẩu tổ yến chính ngạch sang Trung Quốc. Khi kích hoạt được thị trường rộng lớn này, chuỗi ngành hàng yến sẽ được cấu trúc lại, tạo giá trị gia tăng cao hơn. 

Như vậy, thu nhập, lợi nhuận của người nuôi yến, doanh nghiệp chế biến sẽ tăng cao, bền vững hơn so với việc xuất khẩu tiểu ngạch trước đây.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Trung Quốc là thị trường tiêu thụ yến lớn nhất thế giới, chiếm 80% thị phần toàn cầu. Trong khi đó, Việt Nam lại là nước có tiềm năng nuôi yến.

Chất lượng sản phẩm tổ yến của Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các nước trong khu vực. Nhờ vậy, sản phẩm tổ yến của Việt Nam được khách hàng Trung Quốc rất ưa chuộng. Ngành hàng yến được đánh giá có giá trị kinh tế và tiềm năng xuất khẩu to lớn.

Hiện nay, cả nước có trên 22.000 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam khoảng 120 tấn, giá trị trên 500 triệu USD. Ngành yến Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.

Việc xuất xuất khẩu tổ yến đi thị trường Trung Quốc sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành hàng yến Việt Nam phát triển, đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế rất cao, tạo động lực phát triển mạnh mô hình nuôi chim yến, chế biến tổ yến.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Kích hoạt thị trường lớn cho tổ yến Việt ảnh 1
Ngành hàng yến được đánh giá có giá trị kinh tế và tiềm năng xuất khẩu to lớn. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã giao cho các đơn vị của Bộ để tổ chức hội nghị phổ biến nội dung Nghị định thư, thông tin đầy đủ với hiệp hội, doanh nghiệp, người nuôi yến ở các địa phương trọng điểm nuôi yến về các yêu cầu của thị trường như: quản lý cơ sở nuôi chim yến, truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, chất lượng.

“Các hiệp hội, doanh nghiệp, người nuôi yến làm sao đảm bảo sản phẩm giữ được chữ tín trên thị trường. Thời cơ đã có, vấn đề là tâm thế để xuất khẩu một loại hàng hóa mà thị trường có nhu cầu rất lớn,” Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ minh bạch hóa toàn bộ quy trình sản xuất, đánh giá, cấp phép doanh nghiệp xuất khẩu để chuyển cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc. 

Bộ sẽ công khai minh bạch các thủ tục, kết quả kiểm dịch của hai bên, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, bà con nuôi yến. Đồng thời, tổ chức sản xuất, áp dụng chuyển đổi số để kiểm soát trong sản xuất, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thị trường nhập khẩu.

Về lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo để có chiến lược, kế hoạch phát triển ngành hàng yến Việt Nam có trách nhiệm, bền vững, bảo đảm giữ vững thương hiệu tổ yến Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc, cũng như các thị trường tiềm năng khác./.

Bích Hồng

TTXVN/Vietnam+

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ