Bộ trưởng Nông nghiệp Đan Mạch mất chức vì lệnh tiêu hủy chồn hương

Sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp mất chức vì lệnh tiêu hủy chồn hương, đến lượt Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen phải đối mặt với làn sóng phản đối từ người dân.

Thủ tướng Mette Frederiksen và Bộ trưởng Nông nghiệp Đan Mạch Mogens Jensen (bìa phải) tại một cuộc họp đối phó đại dịch Covid-19, trước khi ông Jensen mất chức. Ảnh: JP
Thủ tướng Mette Frederiksen và Bộ trưởng Nông nghiệp Đan Mạch Mogens Jensen (bìa phải) tại một cuộc họp đối phó đại dịch Covid-19, trước khi ông Jensen mất chức. Ảnh: JP

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Nông nghiệp Đan Mạch Mogens Jensen đã buộc phải từ chức vì đã ban hành quyết định bất hợp pháp về việc tiêu hủy chồn hương nuôi của nông dân trong nước vì lo ngại lây nhiễm coronavirus (Covid-19), gây rủu ro cho sức khỏe cộng đồng.

Hiện chính phủ của nữ Thủ tướng Frederiksen đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi nổ ra đại dịch coronavirus sau khi ra lệnh tiêu hủy tất cả chồn nuôi từ đầu tháng 10 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Sự việc được bắt nguồn từ các tin tức về chủng virus đột biến mới nghi lây từ các trang trại chồn hương nuôi để lấy lông của nông dân trong nước, tuy nhiên các nhà lập pháp đối lập sau đó cho rằng lệnh tiêu hủy và cấm nuôi chồn đường đột của chính phủ là không có cơ sở pháp lý.

“Tôi muốn Thủ tướng cũng có hành động như Bộ trưởng Nông nghiệp”, lãnh đạo đối lập của đảng Tự do Jakob Ellemann-Jensen nói, đồng thời đề cập đến quyết định từ chức trước đó của Bộ trưởng Nông nghiệp Mogens Jensen.

Giới chức Đan Mạch thực hiện chiến dịch tiêu hủy chồn hương. Ảnh: ÀFP
Giới chức Đan Mạch thực hiện chiến dịch tiêu hủy chồn hương. Ảnh: ÀFP

Sóng gió đang đổ dồn vào người đứng đầu chính phủ, sau khi bà Mette Frederiksen nói lời xin lỗi công khai trước công chúng nhưng lại đổ lỗi cho Bộ Nông nghiệp về quyết định sai lầm giết chết ngành công nghiệp nuôi chồn hương lấy lông sản xuất áo khoác.

Theo các nguồn tin địa phương, quyết định tiêu hủy chồn hương tại tất cả các trang trại đã được thống nhất bởi tất cả các bộ trưởng liên quan như y tế, quốc phòng, an ninh và nông nghiệp… trước khi bà Frederiksen công bố trên truyền hình vào ngày 4 tháng 11, cho dù Văn phòng Thủ tướng đã nhận được cảnh báo về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc đóng cửa ngành nuôi chồn hương.

Cách đây hai tuần lễ, chính phủ Đan Mạch đã huy động cả quân đội và cảnh sát để thực thi chiến dịch tiêu hủy toàn bộ khoảng 17 triệu con chồn hương của hàng ngàn hộ nông dân. Đây được coi là một trong những quần thể động vật chồn hương lớn nhất thế giới, đang được nuôi để lấy lông. Quyết định tiêu hủy được nông dân mô tả là đặt “dấu chấm hết” đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Theo một kết quả khảo sát của Đại học Aarhus vào trung tuần tháng 11, sự tin tưởng của người dân quốc gia Bắc Âu vào nội các của bà Frederiksen đã sụt giảm mạnh trong những tuần qua, khi chỉ còn già nửa số người được hỏi cho biết còn tin vào chính phủ, so với hồi tháng 7 là hơn 75%.

Áo khoác lông chồn là mặt hàng thời trang cao cấp của Đan Mạch. Ảnh: DPA
Áo khoác lông chồn là mặt hàng thời trang cao cấp của Đan Mạch. Ảnh: DPA

Theo Reuters, việc tiêu hủy 17 triệu con chồn hương ước tính có thể gây thiệt hại, mất mát trên 5 tỷ kroner (785 triệu USD), mặc dù chính phủ đã cam kết sẽ bồi thường cho nông dân. Hiện Đan Mạch là nhà sản xuất da chồn lớn nhất thế giới, ước tính khoảng 17 triệu bộ lông thú mỗi năm và là ngành thời trang xa xỉ, có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GDP.

Tính đến nay, quốc gia Bắc Âu đã ghi nhận 50.530 ca nhiễm coronavirus với 729 ca tử vong.

Kim Long

Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ