Bột tỏi cải thiện năng suất và chất lượng thịt của con lai ngan vịt

Một thí nghiệm được tiến hành trên 420 con ngan lai vịt từ 1 đến 70 ngày tuổi để đánh giá ảnh hưởng các mức bổ sung tỏi trong khẩu phần đến khả năng tăng trưởng, năng suất thân thịt và chất lượng thịt. Thí nghiệm được bổ trí thành 4 thí nghiệm thức (NT): NTĐC (Đối chứng – không bổ sung bột tỏi); NT1, NT2, NT3 tương ứng với việc bổ sung 0, 2; 0, 4 và 0, 6% bột tỏi; 35 con/lô và lặp lại 3 lần. Kết quả chỉ ra rằng tăng khối lượng cơ thể của con ngan lai vịt được nuôi với các khẩu phần có bổ sung bột tỏi cao hơn so với con lai ngan vịt ở lô (ĐC) không bổ sung bột tỏi (P<0,05), trong khi tiêu tốn thức ăn và tỷ lệ thân thịt sự thay đổi không có ý nghĩa thống kê, ngoại trừ tỷ lệ mỡ bụng. Chất lượng thịt và sức đề kháng được cải thiện ở những khẩu phần bổ sung bột tỏi.

 Bột tỏi cải thiện năng suất và chất lượng thịt của con lai ngan vịt

Kết thúc thí nghiệm cho thấy: khi bổ sung 0,4% và 0,6% bột tỏi vào khẩu phần thức ăn của con ngan lai vịt đã làm tăng sinh trưởng tích lũy và bổ sung 0,6% bột tỏi cho kết quả cao hơn khi bổ sung 0,4% bột tỏi.

Kết quả này tương đồng với kết quả của Bidura (1999): khi bổ sung bột tỏi và 0,6% bột tỏi vào khẩu phần cho vịt đều làm tăng khối lượng của vịt, nhưng khi bổ sung 0,6% cho kết quả cao hơn.

Điều này chứng tỏ bổ sung bột tỏi ở một mức độ nhất định vào khẩu phần ăn hco con lai ngan vịt thí nghiệm đã tác động vào hệ  tiêu hóa của con ngan lai vịt, làm kích thích tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ thức ăn, dẫn đến sinh trưởng tích lũy của con ngan lai vịt cao hơn đối chứng. Việc bổ sung chế phẩm tỏi không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột mà còn có tác dụng tốt, góp phần lập lại cân bằng hệ vi sinh vật đường tiêu hóa, ức chế vi khuẩn có hại, mặt khác hỗ trợ các vi khuẩn có lợi làm tăng khối lượng của con ngan lai vịt. Qua kết quả thí nghiệm trên cho thấy nên bổ sung bột tỏi với một liều lượng phù hợp vào thức ăn trong chăn nuôi con lai ngan vịt.

Tỏi làm tăng khối lượng của con lai ngan vịt có thể làm được lý giải như sau: tỏi có tác dụng kích thích quá trình sinh tổng hợp protein tại ribosom của tế bào gan, tỏi cũng kích thích tiết dịch tiêu hóa, dẫn đến làm tăng hệ số tiêu hóa hấp thu, một mặt ức chế các vi khuẩn có hại, mặt khác tạo môi trường thích hợp cho các vi khuẩn có lợi sinh trưởng và phát triển trong tiêu hóa nên thúc đẩy nhanh tăng khói lượng của con lai ngan vịt và các vật nuôi khác. Các dẫn xuất isoprene, iflavonoid, glucosi – nolates và các chất chuyển hóa thực vật khác có thể ảnh hưởng đến đến chức năng hóa học của đường tiêu hóa. Nguyên tắc hoạt động của các loại dầu thiết yếu đóng vai trò như một chất tăng cường tiêu hóa, cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột và kích thích sự bài tiết của enzyme tiêu hóa nội sinh và do đó cải thiện hiệu suất tăng trưởng của con ngan lai vịt.

Hồ Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Út

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ