Các nhà khoa học tìm cách ngăn chặn lây lan bệnh ở trâu, bò

Brucellosis là một loại bệnh do vi khuẩn gây ra cho trâu, bò, thường xuất hiện ở nai sừng tấm và bò bison ở Công viên Quốc gia Yellowstone.

Bệnh này đôi khi có thể lây lan sang đàn gia súc trong nhà, gây sảy thai và các vấn đề sức khỏe khác. Một nhóm các nhà khoa học đã tham gia hội nghị tại Bozeman, Mont. để đưa ra lời khuyên cho các nhà quản lý công viên và Bộ Nông nghiệp Mỹ về cách kiểm soát tốt nhất động vật hoang dã và đàn gia súc để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Hội nghị do Cơ quan Kiểm dịch Động Thực vật Hoa Kỳ (APHIS) chủ trì.

Các viện nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Quôc gia Hoa Kỳ đã gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách nông nghiệp và lãnh đạo công viên, cùng với lãnh đạo Đại học bang Montana. Cuộc họp đề nghị các nhà sinh học động vật hoang dã nhà nước và liên bang, cũng như đại diện ngành chăn nuôi đưa ra quan điểm của mình về thực trạng này.

Lo ngại sự lây lan của bệnh brucellosis đã dẫn đến việc hàng trăm con bò bison sống bên ngoài biên giới công viên Yellowstone bị giết mổ. Đàn gia súc của Yellowstone đã giảm đi 900 con trong mùa đông này, phần lớn được gửi đến các bộ lạc người Mỹ bản địa để giết mổ. Người chăn nuôi thích một hình thức quản lý tích cực hơn, trong khi các nhà bảo tồn lại e ngại các chương trình chọn lọc quy mô lớn.

Bằng cách đưa vào đội ngũ các chuyên gia, các quan chức hy vọng sẽ tạo được công bằng trong việc soạn thảo một kế hoạch quản lý mới.

Nhóm tham gia dự án, đang được APHIS yêu cầu “đặt nền tảng khoa học cho bất kỳ hành động tương lai có thể được áp dụng để chứa ngăn chặn hoặc diệt trừ brucella trong khu vực”.

Tác giả: Việt Anh (Theo UPI)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT
Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ