Cách ngành sữa Mỹ hướng đến phát triển bền vững

Các nhà chăn nuôi bò sữa Mỹ không đầu tư vào công nghệ và kỹ thuật quản lý để có nguồn nguyên liệu bơ sữa nhiều dinh dưỡng đồng thời giảm tác động đến môi trường.

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, do đó chú trọng nhiều hơn tới các loại thực phẩm và nguyên liệu thân thiện với môi trường. Nhờ vào di sản của phát triển bền vững, ngành sữa Mỹ đang dẫn đầu cam kết toàn cầu về môi trường và hệ thống thực phẩm bền vững với các thực hành và sáng kiến cải tiến. Ngành sữa Mỹ cũng cung cấp các giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển và thành công của các doanh nghiệp, với nhiều loại nguyên liệu bơ sữa giúp phát triển các sản phẩm ngon và có lợi cho con người cũng như Trái đất.

Nguồn cung bền vững để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng

Do sự quan tâm của người tiêu dùng tới dinh dưỡng và sức khỏe, nhu cầu về các sản phẩm bơ sữa tăng nhanh trong suốt thời gian đại dịch. Danh mục các nguyên liệu đa dụng và chất lượng cao của Mỹ sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, đặc biệt là trọng tâm phát triển bền vững với nguồn cung cấp ổn định và quanh năm. Trong nhiều thập kỷ qua, các trang trại bò sữa của Mỹ đã cải thiện về hiệu suất. Thực tế, Mỹ là một trong những quốc gia có sản lượng sữa trên mỗi con bò cao nhất trong số các quốc gia sản xuất chính, góp phần tạo ra lượng khí thải nhà kính thấp hơn tính trên mỗi đơn vị sữa được sản xuất.

Bò sữa Mỹ có chế độ ăn được thiết kế đặc biệt để cung cấp dinh dưỡng tối ưu. Thức ăn cho bò sử dụng nguồn sẵn có từ các sản phẩm phụ của các ngành công nghiệp thực phẩm khác (như các loại quả có múi, hạnh nhân, bánh nướng và bia…), do đó bò có thể tái tạo ra các chất dinh dưỡng từ nguồn mà có thể đã bị lãng phí.

Đàn bò sữa trên đồng cỏ nước Mỹ. Ảnh: USDEC
Đàn bò sữa trên đồng cỏ nước Mỹ. Ảnh: USDEC

Sản xuất nguyên liệu sữa thành công không chỉ phụ thuộc vào việc chăm sóc đàn bò và phương pháp canh tác hiện đại giúp cải thiện năng suất, mà còn nhờ vào không khí, nước, đất sạch và hệ sinh thái bền vững. Bên cạnh hưởng lợi từ lịch sử quản lý đất đai, động vật và tài nguyên có trách nhiệm, các nhà chế biến và chăn nuôi bò sữa Mỹ tiếp tục đầu tư vào công nghệ và kỹ thuật quản lý tiên tiến để cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn, đồng thời giảm tác động đến môi trường. Vấn đề trọng tâm hiện nay là giảm thiểu việc sử dụng nước, năng lượng, phát thải khí nhà kính và chất thải, giúp đảm bảo vai trò của sữa trong việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, bổ dưỡng, sáng tạo trong ngành thực phẩm và đồ uống.

Hướng đi để đạt mức trung hòa carbon

Ngành sữa Mỹ đặt ra các mục tiêu hướng đến giải pháp bảo vệ môi trường, cụ thể cam kết đến năm 2050 sẽ: đạt được mức trung hòa carbon; tối ưu hóa việc sử dụng nước đồng thời tối đa hóa việc tái chế; cải thiện chất lượng nước bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng phân và chất dinh dưỡng.

Toàn bộ chuỗi giá trị đều hoạt động nhằm giúp ngành sữa Mỹ đạt được tầm nhìn dài hạn và tập trung vào các lĩnh vực có sự liên kết trực tiếp nhất từ cánh đồng đến trang trại cho đến các nhà chế biến. Nỗ lực toàn ngành này giúp các trang trại bò sữa của Mỹ đầu tư vào công nghệ và áp dụng các biện pháp để bảo vệ môi trường, như là một phần của thành công trong kinh doanh.

Hướng đến đổi mới sinh thái

Các nhà chế biến sữa Mỹ cũng đang nỗ lực hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, sử dụng các phương pháp thân thiện với hành tinh trong sản xuất các nguyên liệu sữa, nhằm thúc đẩy sự sáng tạo và nuôi dưỡng người tiêu dùng. Nguyên liệu sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng, tiện lợi và có thời hạn sử dụng ổn định, cung cấp các giải pháp dinh dưỡng và thân thiện với môi trường. Thành phần đạm từ sữa là nguồn đạm hoàn chỉnh, chất lượng cao, cung cấp các axit amin cần thiết cho các chức năng quan trọng của cơ thể, giúp đạt được các mục tiêu về sức khỏe.

Một người nếu muốn đạt được cùng một lượng axit amin thiết yếu, thì khi tiêu thụ nguồn đạm chất lượng thấp cần một lượng lớn hơn nguồn đạm chất lượng cao, và như vậy cơ thể sẽ phải hấp thụ nhiều calo hơn. Việc sản xuất ra một lượng lớn đạm chất lượng thấp hơn này cũng đi kèm với ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, hương vị của các nguồn đạm chất lượng thấp thường đến từ các chất tạo hương vị hoặc chất phụ gia, trong khi đạm từ sữa bò có hương vị trung tính tự nhiên.

So sánh nguồn đạm từ các loại thực phẩm.
So sánh nguồn đạm từ các loại thực phẩm. Đồ họa: USDEC

Hương vị nhẹ và có tính linh hoạt của nguyên liệu bơ sữa Mỹ phù hợp cho việc sản xuất nhiều loại thực phẩm và đồ uống có hương vị thơm ngon, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về dinh dưỡng thân thiện với hành tinh. “Ngành sữa Mỹ rất mong được trở thành đối tác của bạn trong việc phát triển các sản phẩm ngon – dù theo ẩm thực phương Tây, Việt Nam hay kết hợp – được người tiêu dùng yêu thích, đồng thời việc bảo vệ tài nguyên của trái đất như là một phần của hệ thống thực phẩm bền vững”, đại diện Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Mỹ (USDEC) chia sẻ.

(Theo USDEC)Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Mỹ (USDEC) là một tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức thành viên độc lập đại diện cho lợi ích thương mại toàn cầu của các nhà sản xuất bơ sữa Mỳ, các tổ chức và các nhà chế biến độc quyền, các nhà cung cấp nguyên liệu và các công ty thương mại xuất khẩu. Ở các thị trường quốc tế, USDEC thực hiện nhiều chương trình tiếp thị nhằm tăng cường nhận thức của người mua, người dùng cuối và người tiêu dùng về các sản phẩm sữa của Mỹ và cung cấp cho khách hàng toàn cầu quyền truy cập vào nguồn thông tin và dịch vụ để tìm nhà phân phối địa phương nhằm hỗ trợ tiếp thị giúp đảm bảo thâm nhập thị trường thành công và phát triển sản phẩm.

VnExpress

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ