Cần những gì để sản xuất thịt từ tế bào gốc?

Được làm cùng với một số bánh mì vụn, trứng và 20.000 tế bào cơ bò nuôi cấy phòng thí nghiệm, chiếc bánh mì kẹp thịt nuôi cấy từ phòng lab đầu đã ra mắt lần đầu tiên vào năm ngoái. Đó là bằng chứng khái niệm khẳng định rằng chúng có thể tạo ra thịt từ làm phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn quá khó và đắt đỏ nên không thể sớm có mặt tại các cửa hàng thực phẩm.Tuy nhiên, trong tương lai, những người ủng hộ hi vọng cái gọi là “thịt nuôi cấy” sẽ rẻ hơn. Nếu thành sự thật, thịt bò từ tế bào gốc có thể là sản phẩm thân thiện môi trường thay thế việc giết động vật làm thực phẩm. Nuôi bò tiêu tốn nhiều diện tích đất và nước và tạo ra khí thải nhà kính. Các kỹ sư đang nghiên cứu thịt ống nghiệm hi vọng sáng tạo của họ sẽ ít tác hại với môi trường hơn. Nhưng họ có đạt được điều đó không?


Miếng thịt đầu tiên nuôi cấy từ phòng thí nghiệm (Ảnh: Reuters/David Parry/poo)

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Trends in Biotechnology đã phác thảo một phương pháp mới để nuôi thịt bò trong một phòng thí nghiệm, khác với kỹ thuật được sử dụng để tạo miếng thịt bò năm ngoái và in 3D mà các nhà nghiên cứu khác đang đề xuất. Nghiên cứu cũng tính toán giá của thịt bò phi động vật này. Nuôi cấy thịt trong phòng thí nghiệm hóa ra lại tối tài nguyên và đắt đỏ.

Giống như kỹ thuật dùng để sản xuất thịt bò năm ngoái, phương pháp được kỹ sư sinh học Johannes Tramper đề xuất bắt đầu với một số lượng nhỏ các tế bào gốc lấy từ một con vật. Tuy nhiên sau đó, chúng đi vào một xi lanh hình trụ lớn giống như các lò phản ứng được sử dụng trong ngày công nghiệp dược ngày nay. Trái lại, thịt bò của năm ngoái được cấy từ các mẫu nhỏ đựng trong đĩa trong phòng thí nghiệm và tạo ra vài cái bánh kẹp. Ý tưởng của Tramper là mang thịt nuôi cấy lên quy mô lớn hơn. Càng lớn, càng tốt.


Phương pháp nuôi cấy thịt bò trong phòng thí nghiệm được van der Weele đề xuất

Một lò phản ứng sinh học có thể sản xuất được 25.600 kg thịt mỗi năm, Giáo sư Tramper từ Đại học Wageningen, Hà Lan tính toán. Con số của ông tính đến độ lớn các tế bào, tốc độ sinh sản tế bào và bao nhiêu mẻ một lò phản ứng xử lý mỗi năm. Giả sử 1 người ăn 10 kg thịt/năm – đủ để cho 968 bánh kẹp thịt – một lò phản ứng sinh học có thể cung cấp đủ cho 2.560 người.

Vậy chi phí nuôi cấy 1 kg thịt này là bao nhiêu? Tramper tính toán là khoảng 391 euro (534 USD). Đó là chi phí bạn cần để mua môi trường sinh trưởng, tức chất lỏng mà các tế bào có thể sinh trưởng lên. Sau tất cả, các tế bào này đều là sinh vật sống. Chúng cũng cần phải ăn. Thực tế mặc dù lợi ích của thịt cấy phòng lab là nó không làm hại bất kỳ động vật nào thì môi trường sinh trưởng lại đòi hỏi các sản phẩm động vật để tạo ra.

Tramper nghĩ rằng nghiên cứu có thể giảm chi phí môi trường sinh trưởng xuống 8 euro/kg. Mức đó vẫn không cạnh tranh được với thịt bò sinh trưởng từ bò. Ngoài ra, giá thành đó chưa tính đến chi phí chạy một lò phản ứng sinh học như thuê 3 hoặc 4 người có kinh nghiệm làm việc.

“Cạnh tranh với thịt thông thường vẫn là một thách thức”, Cor van der Weele, nhà đạo đức sinh học của Đại học Wageningen, người làm việc với Tramper trong nghiên cứu mới nói. “Chúng tôi không đặc biệt lạc quan về điều đó trong ngắn hạn”.

Trong tương lai, có lẽ thịt thông thường sẽ tăng giá, van der Weele cho biết. Điều đó sẽ giúp xóa khoảng cách giữa thịt trong ống nghiệm và từ động vật.

Cả van der Weele và Tramper đều  nghĩ rằng nghiên cứu về thịt nuôi cấy là quan trọng để đẩy giá thành nó xuống nhưng đó không phải là một giải pháp đảm bảo cho vấn đề của sự thèm ăn thịt động vật của thế giới. “Không chắc điều này sẽ thành công nhưng chúng tôi thực sự tin cần phát triển những thứ thay thế”, van der Weele nói.

“Thịt nuôi cấy là một sản phẩm thay thế như thế nhưng ngoài ra còn có protein thực vật có kết cấu hoặc thậm chí là côn trùng”, Tramper cho biết.

Ngoài giá, có một sự so sánh mà nhiều người bỏ sót, nhà truyền thông khoa học từ Texas, Mỹ Ricky cho biết. Vẫn chưa rõ thịt nuôi cấy có – hoặc sẽ có – thân thiện môi trường hơn những lát thịt từ bò hay không.

“Chúng ta đang nói về việc nuôi các tế bào, chạy lò phản ứng sinh học, khử trùng huôn viên, dụng cụ, chúng cần làm tất cả thứ đó”, ông nói. “Việc hình thành một xí nghiệp sinh học này rất không hiệu quả, so với đầu vào”.

Không có những con số như Tramper đã tính toán với giá của thịt phòng thí nghiệm, chúng ta không thể nói được Ricky là đúng hay sai. Trong khi nhiều nhà khoa học đã tính toán về vết tích môi trường của thịt bò thì chưa ai thực hiện điều đó với thịt bánh mì kẹp tế bào gốc cả.

Theo L.H (PopSci)

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử KHCN Đồng Nai

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ