Chuyện về Vua lợn organic giành giải nhất “Tự hào nông dân VN“

Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam năm nay đã được trao cho 13 tác giả có những tác phẩm xuất sắc viết về người nông dân, nông thôn.

Sáng nay (14/9), tại trụ sở Báo Nông thôn Ngày nay, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017.

Sau gần 1 năm phát động Giải, Ban Tổ chức đã nhận được gần 1.500 tác phẩm gửi về dự thi. Qua 3 vòng đánh giá, gồm: sơ tuyển, sơ khảo và chung khảo, ban Tổ chức đã chọn ra được 37 tác phẩm lọt vào chung khảo.

Sau khi chấm điểm và được sự thống nhất, Ban Giám khảo đã quyết định trao giải cho 13 tác phẩm, gồm 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba và 7 giải khuyến khích. Giải nhất trị giá 40 triệu đồng của Giải được trao cho tác phẩm “Đường làm giàu truân chuyên của vua lợn organic” của Nhà báo Lê Đức Sảo (bút danh Lê Thọ Bình) – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Viettimes.

chuyen ve vua lon organic gianh giai nhat tu hao nong dan viet nam hinh 1

Nhà báo Lê Đức Sảo (bút danh Lê Thọ Bình, bên phải) nhận giải nhất.

Đánh giá về các tác phẩm tham gia cuộc thi năm nay, Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Giải cho biết: “Theo đánh giá chung của Ban Giám khảo, các tác phẩm dự thi Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam lần này đã khắc họa rất đa dạng  chân dung nhân vật với nhiều khía cạnh, nhiều góc nhìn, trong đó toát lên nhiều nhất đó là chân dung các nhân vật với khát vọng khởi nghiệp để xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho mình và quê hương”.

 chuyen ve vua lon organic gianh giai nhat tu hao nong dan viet nam hinh 2

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, Phó Trưởng Ban Thường trực BTC phát biểu tại lễ trao giải. 

Các nhân vật được phản ánh đa dạng về vùng miền, theo đó các tác phẩm đã tập trung viết về gương nông dân điển hình từ miền núi, tới đồng bằng, miền biển, người nông dân trong nhiều lĩnh vực, như chăn nuôi, trồng rừng, khai thác thủy hải sản, làm nghề truyền thống… Đáng chú ý là có không ít hình ảnh người nông dân đô thị, tuy sinh sống ở vùng đất chật người đông, nhưng  vẫn say mê làm nông nghiệp, vẫn làm giàu nhờ sự sáng tạo độc đáo, mạnh dạn thử nghiệm của mình. Ngược lại, cũng có một số gương nông dân là cán bộ, kỹ sư đang hưởng mức lương cao ở các doanh nghiệp lớn nhưng đã “bỏ phố về quê” lội bùn, thức khuya dậy sớm chăm bẵm lợn gà chỉ vì… quá yêu nghề nông.

“Nhiều tác phẩm dự thi năm nay đã  không chỉ bó hẹp ở chân dung một cá nhân,  mà còn phản ánh những hợp tác xã kiểu mới, những mô hình tổ – đội hợp tác, là những nhóm người cùng say mê làm nông nghiệp sạch.  Những bài viết  này đã làm cho các tác phẩm được đa dạng về màu sắc, đọc không bị nhàm chán”, ông Định đánh giá.

Phát biểu tại lễ trao giải, Nhà báo Thuận Hữu, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cho rằng với gần 1.500 tác phẩm tham dự sau 1 năm phát động, cuộc thi đã thật sự khẳng định tính thiết thực và ý nghĩa chính trị, ý nghĩa xã hội sâu sắc, được các nhà báo, các cộng tác viên, các cấp hội nhà báo, cơ quan báo chí cả nước hưởng ứng.

Dưới góc nhìn nhân văn, sắc sảo của các nhà báo, những người nông dân được phản ánh, được nêu gương, đều có điểm chung là nông dân của thời kì mới; không chỉ chịu khó, chắt chiu mà còn đầy ý chí táo bạo dám nghĩ, dám làm, giàu khát vọng xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương; nhiều cách làm sáng tạo, mạnh dạn trong việc đưa khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch…

Nhà báo Thuận Hữu cho biết sau Lễ trao Giải hôm nay, Ban Tổ chức tiếp tục phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2017-2018. Ông hy vọng giải báo chí toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam năm 2017-2018 sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa./.

Nguồn tin: VOV.VN

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ