Côn trùng có thể thay thế đậu tương trong thành phần thức ăn cho gia cầm

Một nghiên cứu do một sinh viên của trường Đại học Nông nghiệp Hoàng gia Anh tiến hành đã có cái nhìn sâu hơn về cách sử dụng côn trùng thay thế cho đậu tương trong chế độ ăn của gia cầm.

Một cặp ruồi giống có thể sinh sản ra đủ con cái để phủ khắp toàn cầu ở độ sâu 47ft trong thời gian chưa đến sáu tháng, mang lại nguồn thực phẩm không giới hạn.

Gà được cho ăn côn trùng sống. Bộ phận này vẫn đang chờ sự chấp thuận cho sử dụng côn trùng làm thức ăn cho gia cầm.

Côn trùng cung cấp một giải pháp thay thế cho nhập khẩu đậu tương làm thức ăn chăn nuôi. Chúng có thể chuyển đổi các sản phẩm thải loại, như máu, thành một loại bột giàu protein, không mùi vị có thể vượt các chất dinh dưỡng của các hạt đậu trong một số trường hợp. Nhưng ngành này vẫn còn có một số rào cản cần phải vượt qua trước khi người nông dân có thể xem xét việc trộn những con bọ với lúa mạch và cho gia cầm ăn.

Tristan Bennett – một sinh viên tại trường Đại học Nông nghiệp Hoàng gia, đã lựa chọn nhìn vào tính khả thi của nó để thực hiện đề án thạc sĩ của mình. “Có tiềm năng rất lớn cho các nghiên cứu và thử nghiệm thực địa sau này để xác định và thử nghiệm với việc sử dụng các loại côn trùng khác nhau trong khẩu phần ăn cho vật nuôi, ông Bennett giải thích. “Khi xem xét các loài côn trùng dưới hình thức là nguồn thực phẩm, thói quen ăn uống tự nhiên của vật nuôi nên được xem xét – cách thức dạng ấu trùng và nhộng của côn trùng được gia cầm tiêu thụ tự nhiên”.

Các loài côn trùng khác nhau cung cấp hàm lượng protein khác nhau và cấu trúc axit amin cũng có thể thay đổi rất khác biệt. “Một nghiên cứu gần đây đã xác định được 20 loài côn trùng có hàm lượng protein thô tương tự như bột cá, và hơn 28 loài có hàm lượng tương tự như đậu tương”, ông Bennett nói. Protein được cấu tạo từ các axit amin và quan trọng hàng đầu là lysine, methionine và leucine.

Ở đây, tiềm năng côn trùng có trong khẩu phần thức ăn thực sự bắt đầu được cho là hấp dẫn; một số côn trùng, bao gồm ruồi, có hàm lượng methionine cao hơn so với bột cá. Các con số này là tương thích bởi các hợp chất trong thức ăn sẽ thường xuyên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng đắt tiền vào khẩu phần ăn đề bù đắp cho chất lượng bao hàm khi phối trộn thức ăn với đậu tương.

“Chitin được tìm thấy trong bộ xương ngoài của côn trùng được cho là có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch, có thể giảm số lượng thuốc kháng sinh cần thiết trong các ngành chăn nuôi gia cầm” , ông cho biết thêm.

Một nghiên cứu cho thấy tăng trưởng và chất lượng thịt được cải thiện ở gà con ăn protein côn trùng dưới dạng là một phần của khẩu phần ăn.

Biên dịch: M.T. (Theo FWI)

Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ