Cuba ra mắt loại vaccine mới phòng chống bệnh dịch tả lợn

Trung tâm Nghiên cứu Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) đã giới thiệu loại vaccine mới mang tên E2CD154. Đây là loại vaccine phòng bệnh dịch tả lợn cổ điển đặc hữu gây ảnh hưởng lớn tới ngành sản xuất thịt lợn tại nước này. Phát biểu với báo giới, chuyên gia của CIGB Marisela Suarez (Ma-ri-xê-la Xoa-rết) cho biết, E2CD154 là loại vaccine tiểu đơn vị protein, có nhiều lợi ích do có tính an toàn cao hơn loại vaccine sống nhược độc lâu nay vẫn được sử dụng. Ngoài ra, vaccine E2CD154 có khả năng phân biệt lợn đã được tiêm phòng với lợn đã nhiễm bệnh, trong khi hiệu quả phòng bệnh tương đương các loại vaccine nhược độc.

Bệnh dịch tả lợn cổ điển xuất hiện từ năm 1830 tại khu vực Trung Tây, Mỹ.

Bà Suarez cho biết thêm, hiện tại CIGB đã bổ sung tất cả các nghiên cứu cần thiết để đăng ký sản phẩm. Điều này có thể giúp Cuba sở hữu một loại vaccine được phát triển bởi công nghệ sinh học quốc gia, giúp nâng cao sản lượng thịt lợn. Chuyên gia của CIGB cũng cho hay loại vaccine này có thể trở thành một sản phẩm xuất khẩu, phục vụ một số nước trong khu vực cũng gặp những vấn đề về căn bệnh tương tự.

Bệnh dịch tả lợn cổ điển do một virus chứa cấu trúc ARN trong họ Flaviviridae gây ra. Các báo cáo đầu tiên về bệnh này xuất hiện từ năm 1830 tại khu vực Trung Tây, Mỹ và được coi là một trong những bệnh gây thiệt hại lớn nhất đối với ngành chăn nuôi lợn toàn cầu, cả về mặt kinh tế và sức khoẻ. Tại khu vực Trung Mỹ, Nam Mỹ và vùng Caribe (Ca-ri-bê), căn bệnh này thường bùng phát theo vùng, gây tổn thất kinh tế nặng nề đối với các nước đang phát triển.

 E2CD154 là loại vaccine chống dịch tả lợn thứ 2 được CIGB giới thiệu trong vòng 1 năm. Trước đó, vào tháng 1 năm nay, trung tâm này đã công bố sản xuất hàng loạt vaccine mang tên Porvac kiểm soát và loại trừ bệnh tả lợn châu Phi hiệu quả tới 90%.

Tổng hợp: Nguyễn Mai

Nguồn tin: VTV.VN

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ