Cục Thú y yêu cầu tạm dừng tiêm vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC

Ngay sau khi có thông tin về hiện tượng heo chết sau tiêm vắc xin dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco, Cục Thú y đã có văn bản gửi các Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố và Công ty Navetco về việc cung ứng, quản lý, sử dụng và giám sát sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC.

Đối với tỉnh Bình Định, Phú Yên, nơi xảy ra sự cố heo chết sau khi tiêm phòng, Cục Thú y yêu cầu tạm dừng việc triển khai sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC để tập trung nguồn lực xử lý các vấn đề phát sinh.

Thống kê chính xác số lượng, chủng loại heo có phản ứng, chết sau tiêm phòng; thực hiện vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, xử lý dịch bệnh theo quy định. Hướng dẫn người dân không bán chạy, giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt xác heo chết ra môi trường.

Đồng thời tiếp tục giám sát, lấy mẫu các trường hợp heo phản ứng, chết sau tiêm vắc xin để xác định nguyên nhân.

Về phía công ty Navetco, Cục Thú y yêu cầu báo cáo về tình hình cung ứng, sử dụng và giám sát sau tiêm phòng vắc xin. Đồng thời cùng với các địa phương hoàn thành việc hỗ trợ kinh phí, xử lý các trường hợp có heo chết trước ngày 31/8; bố trí lực lượng cán bộ khắc phục sự cố ở Bình Định và Phú Yên.

Ngoài ra, công ty cần xác định nguyên nhân, sự bất thường trong quá trình triển khai sử dụng vắc xin dịch tả heo châu Phi, bao gồm quá trình bảo quản, vận chuyển, cung ứng, tổ chức tiêm vắc xin tại thực địa.

Cục Thú y yêu cầu các đơn vị tổ chức giám sát sử dụng vắc xin phòng bệnh dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC theo đúng chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và hướng dẫn của Cục.

Cục sẽ kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Công ty Navetco, các cơ quan liên quan của địa phương về việc không tuân thủ quy định, dẫn đến mở rộng đối tượng tiêm vắc xin nhưng không có hướng dẫn sử dụng, không có giám sát của cơ quan thú y, gây ra hậu quả làm chết heo.

Hoàng Anh

Báo Doanh Nghiệp & KD

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ