Đặc sản gà đồi Ba Vì

Ba Vì là huyện miền núi của Hà Nội, là vùng bán sơn địa, đây là địa thế “vàng” để huyện phát triển chăn nuôi gà đồi, cung cấp nguồn thịt thương phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô. Tổng đàn gà toàn huyện hiện đạt trên 3 triệu con, quy mô chăn nuôi trung bình 100-200 con gà thịt/hộ, tập trung chủ yếu tại các xã vùng đồi gò. Quy mô chăn nuôi trang trại từ 2.000 đến 5.000 con/trại, có những trang trại lớn lên đến 10.000 con. Số lượng trại chăn nuôi tập trung chủ yếu ở các xã như Cẩm Lĩnh, Thụy An, Ba Trại, Cam Thượng.

 

Giống gà ở Ba Vì chủ yếu là gà ri lai mía. Gà trống có lông màu đỏ sẫm bóng mượt xen lẫn màu đen ở cánh và đuôi, chân to vừa phải, màu vàng. Trọng lượng khi trưởng thành từ 2 đến 2,2kg. Gà mái có màu trắng đục hoặc màu pha nâu trắng, trọng lượng khi trưởng thành xuất bán từ 1,5 đến 1,7kg. Khác với phương thức chăn nuôi gà khác, gà đồi Ba Vì được nuôi thả tự nhiên trên những vùng đất gò rộng, thỏa sức “bay nhảy”. Thức ăn cho gà ở giai đoạn đầu là thức ăn công nghiệp, từ 2 tháng tuổi trở đi được nuôi bằng thức ăn phối trộn ngô, đỗ tương xay, dầu cá… nên thịt có độ dai, thơm đặc trưng, tỷ lệ nạc cao.Gà đồi Ba Vì hiện nay vẫn đang được tiêu thụ tự do, chủ yếu qua thương lái với giá bán từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg. Hiện trung bình một tháng toàn huyện xuất bán 40-50 tấn gà lông, song mong muốn của những người chăn nuôi gà ở Ba Vì là sản phẩm gà đồi Ba Vì sẽ có mặt trong hệ thống các cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn, các siêu thị lớn vẫn chưa thành hiện thực do sản phẩm chưa xây dựng được nhãn hiệu riêng. Công tác xây dựng cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm vẫn chưa được thực hiện. Để giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, giải quyết đầu vào vật tư, đầu ra cho sản phẩm, Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đã được thành lập theo Quyết định số 7218/QĐ-UBND ngày 30-12-2014 của UBND TP Hà Nội với 40 hội viên, chủ yếu là các hộ nông dân trực tiếp tham gia sản xuất chăn nuôi, tiêu thụ gà đồi tại các xã trọng điểm nuôi gà của huyện như: Thụy An, Cẩm Lĩnh tham gia.Hiện nay, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đang triển khai một số hoạt động hỗ trợ Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì trong việc xúc tiến thương mại như: Tập huấn tăng cường liên kết nhóm và khả năng nắm bắt thị trường cho các hộ sản xuất; đẩy mạnh hoạt động thông tin truyền thông để giới thiệu sản phẩm; tổ chức hội thảo nhận diện sản phẩm an toàn chất lượng cho người tiêu dùng và tìm kiếm các doanh nghiệp phân phối lớn để kết nối cho tiêu thụ sản phẩm cho hội… Hy vọng trong thời gian tới, người tiêu dùng Thủ đô sẽ được thưởng thức sản phẩm gà đồi Ba Vì – thực phẩm đặc sản độc đáo của vùng đồi gò.

Khách hàng có nhu cầu liên kết hợp tác vui lòng liên hệ:
Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì.
Địa chỉ: xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội.
ĐT: 0964803781 -
Ông Thành – Chủ tịch Hội.

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ