Dịch tả lợn châu Phi tiến sát biên giới Việt Nam

Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), dịch tả lợn châu Phi đang lây lan nhanh tại Trung Quốc. Sau gần một năm phát hiện, hiện đã có 19 quốc gia có dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi. Trao đổi với PLVN, một lãnh đạo Cục Thú y (Bộ NN&PTNN) cho biết, đến chiều 28/11, tại Trung Quốc đã có 81 ổ dịch tại 20 tỉnh, thành, tổng cộng đã có hơn 570.000 con lợn phải tiêu hủy, trong đó, có các ổ dịch gần biên giới Việt Nam. Đáng ngại nhất là tỉnh Vân Nam, có TP Phổ Nhĩ cách biên giới với các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam chỉ khoảng 150km.

Tại Việt Nam, tuy chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng Cục Thú y nhận định nguy cơ bệnh từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta vẫn rất cao. Con đường lây nhiễm có thể qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và tại các địa phương có chăn nuôi lợn với số lượng lớn, địa phương có nhiều khách du lịch đến từ các nước, các vùng có dịch bệnh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa

Cục Thú y cho hay, Chính phủ và Bộ NN&PTNT đã có các chỉ đạo khẩn cấp, đồng thời triển khai các biện pháp diễn tập ứng phó khẩn cấp đối với dịch tả lợn châu Phi nếu có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam.

Tác giả: Minh Châu

Nguồn tin: Báo Pháp Luật

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ