Độc tố mycotoxin đe dọa ngành công nghiệp bò sữa và bò thịt

Johanna Fink-Gremmels, Giáo sư về lĩnh vực Thú y và xét nghiệm độc tố thú y tại Đại học Utrecht cho biết: “Các nhà chăn nuôi bò sữa và bò thịt tại nước Anh cần phải đặc biệt chú ý đến tình trạng nhiễm chất độc mycotoxin và mối đe dọa của chất độc này đến sức khỏe của động vật. Sự đe dọa của mycotoxin với gia súc đang gia tăng ở Anh quốc. Người nông dân và các cán bộ thú y thường đánh giá thấp ảnh hưởng của chất độc này đến sức khỏe và hiệu suất của động vật”.

Tiến sĩ Fink-Gremmels giải thích rằng, các độc tố tự nhiên do nhiều loài nấm khác nhau tạo ra và các loài nấm này có sự tăng nhanh về số lượng trên toàn thế giới. Điều này một phần do biến đổi khí hậu toàn cầu nhưng cũng bởi sự thay đổi các hình thức canh tác ở các nước phát triển.

images (1)

Hình minh hoạ

Các thức ăn gia súc thường chứa ít nhất 2 loại nấm, điều này khiến việc xem xét độc tố mycotoxin trở nên phức tạp. Các dấu hiệu ở bò sữa như giảm ăn, rối loạn sinh sản, viêm móng suy giảm chức năng gan, phản ứng kém với các chương trình tiêm chủng và thậm chí dễ mắc bệnh do vi rút và vi khuẩn gây ra có thể do ăn phải thức ăn chăn nuôi có chứa độc chất mycotoxin.
Mycotoxin hiện cũng có thể có trong cỏ và trong thức ăn gia súc làm từ ngô. Hiện nay, việc phát hiện các độc chất có nấm fusarium như Enniatins và Beauvericin trong các loại ngũ cốc trở nên khó khăn hơn. Các độc chất này cũng đã xuất hiện ở các cánh đồng cỏ chăn nuôi ở khu vực Bắc Âu. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng của dạ cỏ ở các loài động vật nhai lại.
Hoạt động của dạ cỏ giúp xác định sức khỏe và năng suất của bò sữa. Khi vi khuẩn ở dạ cỏ bị tổn thương, chức năng gan suy yếu tạo nên nhiều bất lợi và thường dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, từ đó làm giảm năng suất của bò sữa.
Tiến sĩ Fink-Gremmels nói thêm rằng, trong tương lai nông dân sẽ cần phải lựa chọn các loài thực vật làm thức ăn cho gia súc có sức đề kháng tốt hơn với nấm độc và cũng sẽ phải điều chỉnh phương pháp làm đất để giảm tình trạng nhiễm nấm.
Biên dịch: Lê Hồng Vân (theo phys.org)
Nguồn tin: Bộ Nông nghiệp & PTNT
Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ