Đồng Nai: Dịch tả heo châu Phi có nguy cơ tái phát

Theo Sở NN-PTNT, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 30 hộ chăn nuôi thuộc 14 xã của 6 huyện: Xuân Lộc, Long Thành, Tân Phú, Định Quán, Nhơn Trạch và Cẩm Mỹ xuất hiện dịch tả heo châu Phi.

Kết quả, tổng số heo bị tiêu hủy là 877 con. Các cơ sở chăn nuôi xuất hiện dịch tả heo châu Phi chủ yếu là các hộ, trại nuôi nhỏ lẻ chưa thực hiện tốt các giải pháp phòng chống, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đến nay, có 11/14 xã có dịch đã qua 21 ngày không tái phát dịch.

Tuy dịch này cơ bản đã được kiểm soát nhưng nguy cơ tái phát dịch vẫn rất cao, nhất là trong giai đoạn cao điểm mùa mưa hiện nay. Nguyên nhân là đến nay dịch tả heo châu Phi vẫn chưa có vaccine phòng ngừa và phương pháp điều trị hiệu quả. Khi dịch bùng phát bắt buộc phải tiêu hủy toàn bộ đàn heo khi trong đàn đã có con nhiễm bệnh. Giải pháp phòng dịch hiện nay chủ yếu vẫn là thực hiện tốt các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học. 

Bình Nguyên

Báo Đồng Nai

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ