FAO: Hiệu quả của các loại probiotic có sự biến động lớn

Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO) đã công bố một báo cáo mở rộng về việc sản xuất, tác dụng và những tác động của các sản phẩm probiotic trong dinh dưỡng động vật.
Kết luận: Các sản phẩm này có thể hoạt động, song hiệu quả của chúng biến động khác nhau.
Theo FAO, lý do để công bố bài nghiên cứu này là do hiện đang thiếu các nghiên cứu toàn diện có cơ sở khoa học và các thông tin chắc chắn về ảnh hưởng của probiotics lên động vật dạ dày đơn và động vật nhai lại. Báo cáo đã xem xét hơn 250 ấn phẩm nói về một số lượng lớn các loại probiotics đang được đánh giá và chỉ rõ những sản phẩm nào có tiềm năng và đã chứng minh được hiệu quả.

Phổ biến như một giải pháp thay thế kháng sinh

Probiotics (hoặc vi sinh vật cho ăn trực tiếp) đang ngày càng trở nên phổ biến như là một giải pháp thay thế kháng sinh kích thích sinh trưởng (AGP). Có một số đề xuất về cơ chế tác động của các loại Probiotics. Một số cơ chế trong số đó liên quan đến việc ngăn cản các vi khuẩn gây bệnh đường ruột, trong khi một số khác cho rằng sản phẩm cải thiện hiệu quả chăn nuôi. Các sản phẩm probiotic khác nhau có thể cùng có một cơ chế tác động, trong khi đó một số dòng cụ thể có thể hoạt động theo đa cơ chế. Ví dụ, nhiều dòng probiotic có cùng cơ chế tác động lên quần thể vi sinh đường ruột. Mặc dù vậy, trong phần lớn các nghiên cứu về tác dụng của probiotic đến hiệu quả chăn nuôi, cơ chế tác động đích thực của probiotic chưa được hiểu biết một cách toàn diện. Bởi vì các vi sinh vật có quan hệ gần gũi dường như lại có cơ chế tác động khác nhau, cơ chế cần được nhiên cứu trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Các sản phẩm probiotic thương mại trên thị trường

Việc ứng dụng probiotic làm phụ gia trong thức ăn được bắt đầu bằng việc lựa chọn các dòng vi sinh, sau đó lên men và sấy khô. Rất nhiều sản phẩm thương mại sử dụng cùng lúc nhiều dòng vi sinh vật (multi-strain probiotics), mặc dù vậy lợi ích của việc sử dụng cùng lúc nhiều hơn một dòng hoặc một chủng vi sinh trong một sản phẩm còn chưa có cơ sở rõ ràng. Có nhiều chủng vi khuẩn khác nhau đang được sử dụng làm probiotics trong thức ăn chăn nuôi. Có 57 sản phẩm đang lưu hành trên thị trường. Phần lớn các sản phẩm (17) thuộc nhóm Lactobacillus.

Các kết quả trong chăn nuôi theo từng loài động vật

Các loại probiotics khác nhau mang lại ảnh hưởng thông qua các cơ chế khác nhau còn chưa được hiểu biết một cách toàn diện và cho là do tác động của chúng hoặc là trong ống tiêu hóa hoặc là thành ruột. Mặc dù probiotics đang được quảng cáo là sản phẩm thay thế cho kháng sinh kích thích sinh trưởng (AGP), cơ chế tác động của các sản phẩm này dường như khác nhau. Chẳng hạn một số probiotics còn có khả năng kích thích miễn dịch và sản xuất các chất kháng khuẩn.

Gia cầm

Trong gia cầm, probiotic có thể cải thiện tốc độ tăng trưởng chăn nuôi gà thịt và kiểm soát hoặc ngăn ngừa các bệnh đường ruột, bao gồm; Salmonella, viêm ruột hoại tử và cầu trùng. Tuy nhiên, những kết quả từ việc sử dụng probiotic là không nhất quán. Một trong những tác dụng hứa hẹn nhất của probiotic đến chất lượng trứng là giảm cholesterol trong lòng đỏ trứng một cách ổn định. Cholesterol lòng đỏ đã giảm do vi khuẩn axit lactic, bào tử Bacillus và nấm men. Những ảnh hưởng của probiotic đến chất lượng thịt và sản lượng là không thuyết phục. Đối với gà tây, kết quả tích cực đã được chứng minh.

Heo

Sự thay thế AGPS bằng probiotic để giải quyết các vấn đề kháng kháng sinh là rất quan trọng trong chăn nuôi heo. Đối với thú dạ dày đơn, probiotic đã được nghiên cứu trên gia cầm rộng rãi hơn so với trên heo. Một số probiotic đã được sử dụng để nâng cao hiệu suất của heo. Trong một thí nghiệm quy mô lớn tại một cơ sở chăn nuôi thương mại có năng suất cao, các sản phẩm probiotic thương mại chứa B. subtilis và B. licheniformis được sử dụng để thay thế cho AGPS (neomycin, oxytetracycline, tylosine, vv) mà không làm giảm hiệu suất heo cai sữa và không tăng chi phí sản xuất. Thí nghiệm cũng cho thấy probiotic có thể làm giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy sau cai sữa, một trong những vấn đề nghiêm trọng trong chăn nuôi heo trên toàn thế giới. Trong thử nghiệm đặc biệt này, chế độ ăn của heo con cai sữa được bổ sung B. licheniformis bào tử ở mức 106 và 107cfu / g thức ăn. Các thử nghiệm cũng đã chỉ ra rằng probiotics có thể cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn cho heo.

Thú nhai lại

Trong động vật nhai lại, chế phẩm sinh học được sử dụng để mang lại lợi ích và ảnh hưởng đến sự biến động quần thể vi khuẩn trong dạ cỏ và sự phân giải của các chất dinh dưỡng, do đó dẫn đến lượng ăn vào tốt hơn. Thường thì nấm men được sử dụng cho việc này. Vi khuẩn sản xuất axit lactic là một nhóm probiotic quan trọng cho động vật nhai lại. Ngoài việc sử dụng các probiotic trong xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi, vi khuẩn có lợi được sử dụng như các tác nhân ủ chua thức ăn cũng có thể có tác dụng như probiotic trong dạ cỏ. Tuy nhiên, ảnh hưởng này phụ thuộc vào sự tồn tại của tác nhân ủ chua trong thức ăn khi pH giảm. Trong một số thử nghiệm người ta thấy rằng probiotics có thể cải thiện năng suất sữa ở bò sữa. Sản lượng sữa tăng lên 2,3 lít cho mỗi con bò mỗi ngày sau khi bổ sung chế độ ăn uống với 5 × 109 cfu của E. faecium và 2 × 109 tế bào nấm men (S. cerevisiae) cho một con bò mỗi ngày. Ngoài việc sử dụng để cải thiện hiệu suất của động vật nhai lại, probiotic có hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe động vật. Một thử nghiệm từ năm 2010 đã chứng minh rằng một probiotic chứa L. reuteri DDL 19, L. Alimentarius DDL 48, E. faecium DDE 39 và Bi. bifidum DDBA (theo tỷ lệ 1: 1: 1: 1), phân lập từ phân của dê khỏe mạnh, khi làm thức ăn cho dê con cai sữa (tỷ lệ liều 2 × 109 cfu / con / ngày) đã làm giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh (Salmonella và Shigella)trong phân. Probiotics cũng có hiệu quả trong việc làm giảm bài tiết qua phân độc tố Shiga sản xuất bởi E. coli O157: H57, một loại vi khuẩn có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người.

Lỗ hổng kiến thức

Các tuyên bố của nhà sản xuất probiotic thương mại thường rất khó để chứng minh do sự thay đổi về các loài động vật và thực hành chăn nuôi cũng như thiếu các ấn phẩm khoa học liên quan đến sản phẩm. Không thể khái quát hóa chung chung các cơ chế tác dụng của probiotic. Khi ảnh hưởng của probiotic trên vật chủ là kết quả của sự tương tác giữa các vật chủ và các probiotic vi sinh vật, nghiên cứu sâu hơn nên tập trung vào sự tương tác giữa vật chủ và probiotic để làm sáng tỏ các cơ chế tác động. Mặc dù thường được coi là an toàn, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chế phẩm sinh học là hoàn toàn an toàn và chúng ta đều đồng ý rằng “không tồn tại cái gọi là zero risk”.

Vì vậy, chắc chắn sẽ luôn luôn tồn tại vấn đề về hiệu quả và tính an toàn của probiotic. Đã có những nghiên cứu về liều tối thiểu của các probiotic cụ thể để đạt được lợi ích dự kiến và tỷ lệ liều tối đa có thể được sử dụng mà không ảnh hưởng xấu đến vật chủ, giúp đảm bảo lợi ích và giảm thiểu rủi ro. FAO cũng đề cập rằng các chỉ dẫn quốc tế cho việc sản xuất, tiếp thị và sử dụng các probiotic trong dinh dưỡng động vật là rất cần thiết, đặc biệt là với sự gia tăng toàn cầu hóa. Những hướng dẫn này sẽ giúp ngăn chặn việc sử dụng các vi sinh vật không phù hợp như là probiotic và duy trì hiệu quả của probiotic để đạt được những lợi ích mục tiêu.

 

Nguồn: FAO – http://www.allaboutfeed.net/Feed-Additives/Articles/2016/8/FAO-Efficacy-probiotics-highly-variable-2850714W/

Biên dịch: Ecovet Team

Nguồn tin: Ecovet

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ