Giá gà tết thấp, thủ phủ gà thả vườn ‘méo mặt’

Do nguồn cung vượt cầu, giá gà thả vườn mùa tết năm nay không cao như kỳ vọng khiến người dân chăn nuôi thua lỗ.

Trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều hộ chăn nuôi gà thả vườn ở xã Bình Sơn và Bình An (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) không khỏi “méo mặt” khi giá gà thấp kéo dài và khó bán.

Cụ thể, giá gà thả vườn ngày 4-2 (nhằm ngày 30 tết) được thương lái vào vườn thu mua với giá 48.000-58.000 đồng/kg, thấp hơn gần 10.000 đồng so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, gà trống giá 48.000 đồng/kg, gà mái giá 58.000 đồng/kg.

Giá gà tết thấp, thủ phủ gà thả vườn méo mặt - Ảnh 1.

Người dân tại thủ phủ gà Đồng Nai mất tết do giá gà xuống thấp – Ảnh: A LỘC

Anh Trần Kiếm Hoa – người chăn nuôi gà ở ấp 7, xã Bình Sơn, cho biết mặc dù vào mùa tết nhưng giá gà vẫn duy trì thấp như vậy từ khoảng 3 tuần qua.

Với mức giá này, trung bình người nuôi lỗ khoảng 5 triệu đồng/1.000 con gà xuất bán (chưa tính công người nuôi), hộ nào nuôi đạt và không bệnh dịch gì mới mong huề vốn.

Tương tự, anh Sáng (ấp 7, xã Bình An) cho biết gà tết năm nay bán rất chậm. Bình thường mọi năm cận tết, thương lái đã mua hết nhưng năm nay đã 30 tết mà gà vẫn còn nhiều, điện thoại thương lái vào mua nhưng họ không mấy mặn mà.

Theo anh Hoa, nguyên nhân giá gà thả vườn vụ tết năm nay không cao như kỳ vọng do lượng cung quá lớn, vượt nhu cầu thị trường. Trong khi đó, giá con giống, thức ăn và thuốc đều tăng khiến người nuôi lỗ nặng.

Hai xã Bình Sơn và Bình An được xem là thủ phủ nuôi gà thả vườn của khu vực Đông Nam bộ. Mỗi năm, chỉ riêng 2 địa phương trên đã cung cấp hơn 2 triệu con gà ta các loại ra thị trường Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Tác giả: A. Lộc

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ