Giảm protein thô khẩu phần làm tăng chất lượng thịt lợn

Các nhà khoa học Bồ Đào Nha vừa công bố một công trình nghiên cứu cho thấy khi giảm protein thô (CP) trong khẩu phần ăn của lợn đã làm tăng chất lượng thịt, nhưng có ảnh hưởng không lợi cho năng suất sinh trưởng. Sử dụng 40 lợn đực chưa thiến thương phẩm (Duroc × Large White × Landrace) chia thành 5 lô (khối lượng trung bình 59,9 kg/con), để thăm dò tác dụng của việc bổ sung betaine và arginine trong những khẩu phần thiếu lysine (Lys) và CP đến năng suất sinh trưởng, đặc điểm thân thịt và chất lượng thịt.

Mỗi lô lợn được nuôi với một trong 5 khẩu phần sau:

– Khẩu phần (KP) đối chứng: 0,51% Lys và 16% CP

– KP giảm Lys (0,35%) và CP (13%)

– KP giảm Lys và CP, có bổ sung betaine (0,33%);

– KP giảm Lys và CP, có bổ sung arginine (1,5%);

– KP giảm Lys và CP, có bổ sung cả betaine (0,33%) và arginine (1,5%).

Giảm protein thô khẩu phần làm tăng chất lượng thịt lợn

Lợn được mổ khảo sát lúc có khối lượng cơ thể bình quân 92,7 kg. Nhận xét:

  • Khẩu phần thiếu Lys (–35% lysine): tăng lượng mỡ giắt 25% và độ ngọt của thịt tăng 12%, nhưng làm giảm năng suất sinh trưởng lợn.
  • Khẩu phần thiếu Lys làm tăng các chỉ tiêu màu sắc cơ L* và b*, tăng lắng đọng mỡ quanh thận, giảm khối lượng thân thịt và khối lượng thăn.
  • Bổ sung betaine và arginine vào khẩu phần thiếu lysine không ảnh hưởng đến hàm lượng mỡ giắt nhưng làm cho người tiêu dùng có cảm giác dễ chấp nhận.
  • Bổ sung arginine cũng làm tăng độ mềm của thịt. Không phát hiện những sai khác về thành phần acid béo của thịt giữa các lô theo dõi. Nhưng acid oleic có tương quan dương với hàm lượng mỡ giắt, độ tiết dịch, mùi vị và tăng khả năng được người tiêu dùng chấp nhận.

Thẩm Hoàng Lan (theo Pig Progress)

Nguồn: Nhachannuoi

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ