Khan hiếm thịt lợn, Philippines tiếp tục cắt giảm thuế nhập khẩu

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiếp tục giảm thuế nhập khẩu thịt lợn trong bối cảnh chính phủ loay hoay tìm cách giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nước. Philippines hiện là nhà nhập khẩu thịt lợn lớn thứ bảy thế giới do nguồn cung thịt lợn trong nước sụt giảm mạnh vì dịch tả lợn châu Phi càn quét hơn hai năm vừa qua.

Theo ngành chăn nuôi Philippines, nước này có kế hoạch nhập khẩu khoảng 400.000 tấn thịt lợn trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với con số 162.000 tấn dự kiến ​​trước đó.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi Philippines. Ảnh: Reuters
Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi Philippines. Ảnh: Reuters

Tình trạng khan hiếm thịt lợn do dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát đang đẩy giá thịt trong nước ngày một cao hơn, khiến lạm phát tăng vọt và ngân hàng trung ương buộc phải can thiệp.

Ông Duterte tuyên bố: “Cần phải tạm thời giảm ngay mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với các mặt hàng thịt lợn tươi sống, thịt mát hoặc đông lạnh để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt lợn hiện nay, cũng như ổn định giá thịt lợn và giảm thiểu tỷ lệ lạm phát”.

Theo đó lệnh cắt giảm thuế nhập khẩu thịt lợn trong ba tháng đầu tiên có hiệu lực từ 30% hiện nay sẽ lần lượt giảm xuống chỉ còn 5% và 10% trong các tháng thứ 4 cho đến hết năm nay.

Thống kê của chính phủ cho biết, sản lượng thịt lợn của Philippines đã giảm 20% vào năm ngoái do dịch tả lợn châu Phi chủng mới dễ lây lan, khiến hơn 300.000 con lợn, tương đương khoảng 3% tổng đàn lợn bị tiêu hủy.

Bên cạnh việc tăng nhập khẩu thịt lợn, chính phủ đang bắt tay vào một chương trình tái đàn lợn lớn để thúc đẩy nguồn cung thịt trong nước.

Kim Long (theo Reuters)

Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ