Khoa học có thể làm dầu hạt cải dinh dưỡng hơn

Các nghiên cứu gia về bộ gen đến từ Viện BIO5 thuộc Trường Đại học Arizona đã giúp tìm ra mật mã di truyền của cây cải dầu mà phần lớn hạt của nó được dùng để sản xuất dầu hạt cải.

 Các kết quả nghiên cứu này sẽ giúp người gieo giống chọn được những đặc điểm như mong muốn, như hàm lượng dầu dồi dào hơn và ra hạt nhanh hơn chẳng hạn. Các ứng dụng tiềm năng khác bao gồm việc thay đổi chất lượng dầu hạt cải, làm cho nó dinh dưỡng hơn và điều chỉnh những cây này để trồng ở các vùng khô cằn hơn.

Ngoài ra, họ còn giúp các khoa học gia hiểu rõ hơn về cách thức các bộ gen thực vật tiến hóa trong môi trường thuần hóa. Thực vật thuộc họ cải bắp đã được trồng khắp thế giới hàng thế kỷ nay và đã đem lại đủ mọi sản phẩm cho các siêu thị.

Bông cải xanh, hoa lơ, cải bruxen, cải bắp Trung Quốc, cây cải, cải búp, cải cay, cải dầu – tất cả những loại cải này có diện mạo khác nhau nhưng cùng 1 giống thực vật, đó là thực vật họ cải bắp.

Nghiên cứu này đã cho thấy rằng bộ gen của hạt cải dầu có chứa rất nhiều gen – hơn 100.000 – do nó được lai từ 2 giống bố mẹ, đó là cải bắp Trung Quốc và cải bắp dại, đây là 1 giống cây bao gồm bông cải xanh, hoa lơ, cải bruxen, cải búp và nhiều loại cải khác.

Nỗ lực sắp xếp chuỗi bộ gen đã đem lại cho các khoa học gia và người gieo giống 1 bản đồ mà họ có thể sử dụng để nhắm đến một số gen nào đó, cũng như các con đường trao đổi chất của thực vật. Chẳng hạn, họ có thể tạo ra 1 loại bông cải xanh không có vị đắng, hoặc biến đổi con đường tổng hợp sinh học lipid để làm thay đổi hàm lượng dầu ở hạt cải dầu chẳng hạn.

“Dựa vào loại cây đang được nhắc đến này, các nhà gieo giống có thể thay đổi sinh hóa của cây trồng. Bạn có thể bỏ đi những hóa chất mà bạn không mong muốn và thêm vào những hợp chất mà bạn mong muốn. Hoặc bạn có thể thay đổi hình dạng của cây hoặc các bộ phận của nó. Chẳng hạn, với loại cải bắp Trung Quốc, chúng tôi không quan tâm quá nhiều đến hàm lượng dầu của nó, mà chúng tôi quan tâm đến kích thước và hình dạng lá, cũng như mùi vị của nó.”

Người dịch: A.T (theo Physorg)

Nguồn tin: Cổng TT ĐTKHCN Đồng Nai

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ