Liệu di truyền có thể chống lại nạn mổ lông ở gà?

Tại sao lệnh cấm cắt gọt mỏ sẽ không ngăn chặn được ‘những con gà vặt lông siêu đẳng” sẽ vặt lông đồng bọn, báo cáo của Melanie Epp.

Thiệt hại từ tật vặt lông (feather pecking) và tật ăn thịt đồng loại (cannibalism) là những vấn đề về phúc lợi nghiêm trọng và có ý nghĩa kinh tế lớn đối với các nhà chăn nuôi gia cầm. Vấn đề này sẽ phức tạp khi việc cắt gọt mỏ bị cấm vì lý do quyền động vật. Trong khi các nhà chăn nuôi gia cầm đã được cảnh báo rằng họ cần điều chỉnh hệ thống quản lý của mình – chẳng hạn như cung cấp các công cụ làm cho con gia cầm bận bịu hơn và nhiều không gian hơn – thì hầu như sẽ loại bỏ các tật xấu đó. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy rằng điều này không khả thi.

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Werner Bessei của Đại học Hohenheim, Đức, tật vặt lông là một vấn đề về di truyền, không phải là quản lý. Dựa trên kết quả nghiên cứu của họ, Bessei và các đồng nghiệp tin rằng một sự hiểu biết tốt hơn về di truyền gia cầm có thể dẫn đến giảm tật ăn thịt đồng loại và vặt lông ở loài gia cầm.

Hầu hết các nhà khoa học tin rằng tật vặt lông là kết quả của hành vi tìm kiếm thức ăn sai lầm của loài chim. Do đó, chiến lược chống lại tật mổ lông, là cung cấp cho chim nhiều “việc”  hơn (để đỡ tập trung vào chuyện mổ nhau.. – lời người dịch), chẳng hạn như bới và vặt cỏ. Các chiến lược khác bao gồm sử dụng thức ăn pha loãng để chuyển sự chú ý từ tật vặt lông sang bữa ăn kéo dài thời gian.

Bessei nói: “Trong hầu hết các trường hợp, các việc đó không có tác động đáng kể đến tật mổ lông. “Nó có thể làm giảm, nhưng bạn hoàn toàn không thể chấm dứt được tật này của gia cầm.”

Bessei tin rằng tật vặt lông bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, chứ không phải môi trường. Trong một đợt nghiên cứu, ông bắt gặp một nhóm các loài chim mà ông gọi chúng là “những con chim vặt lông siêu đẳng “. Những con chim này chấp nhận tham gia “việc làm” khác, nhưng vẫn đi tìm lông… Và các nhà nghiên cứu muốn biết tại sao.

“Rõ ràng, có một  nhóm gen đặc biệt khiến loài gia cầm thích ăn lông,” ông nói. “Và đó là sự khác biệt đầu tiên từ lý thuyết của chúng tôi với lý thuyết tồn tại trong hầu hết các nghiên cứu đã được công bố. Chỉ vì những con chim này muốn ăn lông, nên ăn lông là động cơ chính. ”

Những phát hiện của họ cho thấy rằng ngay cả khi nông dân áp dụng tất cả các phương thức nuôi chăm sóc…  được đề nghị để giảm hiện tượng mổ lông, thì họ cũng chẳng thu được mấy kết quả, Bessei cho biết, tật này vẫn tồn tại ở những đàn gà được chăn nuôi theo lối chăn thả tự do (free range production). “Vậy làm thế nào bạn có thể tranh luận rằng tật vặt lông bắt nguồn từ “việc làm”?”, Ông hỏi. “Chúng có đủ ‘việc làm’.”

Tin tốt là Bessei hy vọng rằng có thể chọn lọc di truyền để giảm tính hung hăng,  giảm tật vật lông và cải tạo năng suất. “Họ đã làm điều đó ở Scandinavia trong nhiều năm qua,” ông nói. “Nhưng chỉ được khi bạn có thể kiểm soát được cường độ ánh sáng.”

“Nếu bạn đang làm việc trong nhà, bạn vẫn có thể giảm cường độ ánh sáng”, ông tiếp tục. “Với kiến ​​thức của tôi, đó là phương tiện đáng tin cậy duy nhất để giảm tật vặt lông và ăn thịt đồng bọn. Nhưng trong hệ thống chăn thả tự do (free-range) bạn không thể làm điều đó, vì vậy bạn phải sống với nguy cơ rằng nếu tệ này bùng nổ, bạn sẽ mất 10 đến 20 % số gà của mình.

Bessei tin rằng lệnh cấm cắt mài mỏ là quá vội. “Người chăn nuôi gà đang được cảnh báo rằng họ đang làm điều gì đó sai trái trong công việc chăn nuôi “, ông nói. “Nhưng họ không sai.”

Bessei thừa nhận rằng quản lý tốt hơn có thể làm giảm tật vặt lông, nhưng không phải ở tất cả các loài gia cầm, và cũng không phải mọi lúc. “Ở một số đàn gà chả có tật đó, nhưng ở một số đàn thì tật đó gây ra thảm họa,” ông nói. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng hoàn toàn không đúng nếu nói với các nhà  chăn nuôi rằng nếu quản lý tốt, sẽ không bị tật vặt lông đó. Điều này đã được chúng tôi chứng minh trong các thí nghiệm của mình. ”

“Dù làm gì đi nữa thì đàn gà… của bạn vẫn sẽ có một tỷ lệ sẽ không ngừng vặt lông, và điều đó có thể là thảm họa”, ông tiếp tục.

Bas Rodenburg, Phó giáo sư tại Đại học Wageningen, Hà Lan, không chắc chắn rằng tật mổ lông cũng có thể được loại bỏ, nhưng ông tin rằng những đợt bùng phát lớn có thể được ngăn chặn thông qua cách thức quản lý. Rodenburg cũng đã tiến hành các nghiên cứu về tính di truyền của tật này. Nông dân Hà Lan hiện đang chuẩn bị cho một lệnh cấm cắt mỏ, bắt đầu vào năm 2018.

Trong một nghiên cứu để ước tính khả năng di truyển của tật vặt lông và xem xét phản ứng ở môi trường mở (open – field (1) của gà đẻ ở hai độ tuổi khác nhau, ông kết luận rằng tật mổ lông nhẹ nhàng và hành vi môi trường mở có thể được sử dụng để chọn lọc nhẳm giảm tỷ lệ mắc tật vặt lông ở các thế hệ sau.

“Tất nhiên, không phải tất cả các đàn gà…  sẽ thể hiện tốt,” ông nói. “Sẽ luôn luôn có một số đàn chịu thiệt hại do vặt lông, tôi nghĩ, nhưng rất nhiều đàn có thể được tạo dựng với sự kết hợp nhân giống và một môi trường tốt sớm ngay từ đầu đời và một môi trường đẻ trứng tốt.”

Đã có một số nhà chăn nuôi đã chuyển sang nuôi gà với mỏ nguyên vẹn không bị cắt, và cho đến nay có vẻ tốt, Rodenburg nói. “Có lẽ bởi vì mọi người đã thực sự tập trung vào quản lý và làm một công việc tốt,” ông đề nghị. “Ngoài ra, các công ty thức ăn vật nuôi và bác sĩ thú y cùng với những người khác đang để mắt tới những gì đang xảy ra.”

“Thật vậy, tôi nghĩ rằng [loại bỏ tật vặt lông] có thể được thực hiện”, ông nói thêm. “Nhưng nó là một thách thức, đặc biệt là đối với một đất nước có đàn gà khá lớn, chăn nuôi thâm canh, và rất nhiều loài gia cầm… không được nuôi theo hệ thống thả tự do (free range) ” ông nói. “Nhưng tôi nghĩ rằng nó có thể được thực hiện.”

Giống như Bessei, Rodenburg coi di truyền là một phần của toàn bộ gói. “Tôi không nghĩ di truyền là giải pháp duy nhất”, ông nói. “Nó không giống như chúng ta chỉ có thể chuyển đổi nó bằng cách nhân giống… Nhưng,” ông kết luận, “Tôi nghĩ rằng nó đóng một vai trò quan trọng.”

Biên dịch: Võ Văn Sự

Nguồn tin: Viện Chăn nuôi

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ