Biểu hiện gien mã hóa kháng nguyên bề mặt của tiên mao trùng gây bệnh ở trâu, bò

Ở Việt Nam bệnh tiên mao trùng (TMT) do Trypanosoma evansi (T.evansi) xuất hiện ở nhiều vùng trên cả nước với tỷ lệ mắc ở trâu là 13 – 30%, bò là 7 – 14%, tỷ lệ chết/mắc là 6,3 – 20%.

Nhiều nghiên cứu cho thấy kháng nguyên RoTAT1.2 có mặt ở hầu hết các VAT (Variable Antigen Type) của T.evansi. Các nhà khoa học thuộc Viện ĐH Mở Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Nông lâm Thái nguyên đã xác định đây là kháng nguyên có thể sử dụng để tạo kháng thể đặc hiệu hoặc trực tiếp ứng dụng cho phát triển phương pháp chẩn đoán chính xác T.evansi.

Hình minh hoạ

Trong nghiên cứu này, gien mã hóa kháng nguyên RoTAT1.2 có trọng lượng 205 bp được gắn vào vector pET22b (+) và biểu hiện trong hệ thống E.coliBL21 (DE3). Kháng nguyên RoTAT1.2 tái tổ hợp có trọng lượng khoảng 12 kDa được nhận biết đặc hiệu bởi kháng thể kháng T.evansi. Các điều kiện thích hợp để chủng vi khuẩn tái tổ hợp tổng hợp kháng nguyên RoTAT1.2 là: nồng độ chất cảm ứng IPTG: 0,1 mM, thời gian cảm ứng: 5 giờ, nhiệt độ cảm ứng 30oC. Các kết quả trong nghiên cứu này là nguyên liệu và cơ sở để sản xuất kháng nguyên tái tổ hợp kháng nguyên RoTAT1.2, phục vụ chế tạo bộ sinh phẩm chẩn đoán bệnh tiên mao trùng ở trâu bò nuôi tại Việt Nam.

Người tổng hợp: Nguyễn Thị Bạch Trà

Nguồn tin: Trung tâm TT KH&CN Cần Thơ

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ