Nghiên cứu phát triển bộ kit PCR xác định thịt chứa bào tử ký sinh trùng Sarcocystis

Tiêu dùng thịt nhiễm bào tử ký sinh trùng chưa được nấu chín từ gia súc, cừu và dê có thể gây nhiễm bệnh cho con người. Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Teknologi MARA,Ma-lai-xi-a đã phát minh thành công một bộ kit PCR cung cấp một phương tiện khả thi và phù hợp cho sàng lọc, phát hiện và xác định ký sinh trùng với độ nhạy cao và phát hiện qua đặc trưng của chúng.

Sarcosytis spp là ký sinh trùng nguyên sinh nội bào xâm nhập vào cơ thể con người khi ăn thịt chưa được nấu chín có chứa bào tử ký sinh trùng này từ gia súc, cừu và dê. Con người và một số động vật linh trưởng là vật ký chủ của Sarcosystis hominis và S. suihominis sau khi ăn phải thịt sống từ gia súc, lợn.
Các trường hợp nhiễm ký sinh trùng của con người đã được ghi nhận. Con người mang các nang cực  nhỏ và các nang lớn trong cơ. Tỉ lệ mắc phải thực tế giữa người với người vẫn chưa được đánh giá. Các giai đoạn sinh sản vô tính, bao gồm cả sarcoyst, có thể gây một phản ứng viêm nghiêm trọng trong các mô này.
Các ca mắc phải ở người đã được báo cáo với hiện tượng sốt, viêm cơ cấp tính, tiêu chảy. Gia súc nhiễm ký sinh trùng cấp tính bị suy nhược, dẫn đến sẩy thai và chết hoặc ở thể mãn tính, gia súc không lớn được hoặc không phát triển được. Căn bệnh này chưa nhận được sự chú ý cần thiết và vẫn bị bỏ qua.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sarcosytis spp đã được phát hiện thấy trong 56% bánh mì kẹp thịt, 20% xúc xích và lạp xưởng. Chẩn đoán cuối cùng xác định các bào tử nang trong phân đòi hỏi nhiều thử nghiệm, mất vài ngày sau khi ăn thịt có chứa bào tử.
Sarcocystis sarcocysts trong mẫu sinh thiết cơ có thể được xác định bằng cách kiểm tra qua kính hiển vi của phần mô học được nhuộm màu với haematoxylin và eosin và các thuốc nhuộm màu khác như phản ứng PAS
PCR cung cấp một phương tiện khả thi để sàng lọc, phát hiện và xác định với độ nhạy cao và độ đặc hữu của ký sinh trùng.
Bộ kit PCR của nhóm nghiên cứu đã được tạo ra với sự phối hợp trong phản ứng PCR ổn định về nhiệt, bao gồm: các dung dịch muối đệm với dNTP, MgCl và Taq polymerase enzyme. Người sử dụng chỉ cần bổ sung thêm mẫu, mồi và nước cất dùng cho thử nghiệm PCR và khuếch đại dựa trên các điều kiện nhất định.
Hiện tại vẫn chưa có bộ kit phát hiện PCR thương mại sẵn có cho sarcocystis. Bộ kit này có thể là một sự hỗ trợ to lớn cho việc sàng lọc nhanh trên quy mô lớn thịt nhiễm sarcocystis, do đó giá trị của nó không chỉ được nhấn mạnh đối với ngành sản xuất thịt mà còn đối với cả đơn vị liên quan tới an toàn thịt và thực phẩm.

Tổng hợp: M.T. (Theo Sciencedaily)
Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ