Nghiên cứu tạo ra thịt bò chứa nhiều axit béo có lợi

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nuôi những con bò cho thịt chứa nhiều axit béo có lợi có liên quan đến dầu cá. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Biotechnology Letters cũng nêu bật những thách thức khoa học còn tồn tại xung quanh nghiên cứu này.

Nhóm nghiên cứu từ trường Đại học Tây bắc A & F và Trung tâm Cải thiện Gia súc Quốc gia tại Yangling (Thiểm Tây) đã thành công trong việc đưa một gien vào các tế bào của thai cho giống bò Luxi Yellow – giống bò cao sản của Trung Quốc. Gien fat1 được phân lập từ một loài tuyến trùng mã hóa enzyme bão hòa có liên quan đến việc chuyển đổi axit béo không bão hòa đa n-6 thành n-3.

Một chế độ ăn giàu axit béo không bão hòa đa n-3 chuỗi dài, còn được gọi là dầu omega-3, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, béo phì và các bệnh thoái hóa thần kinh của con người. Tuy nhiên, hàm lượng của các axit béo trong chế độ ăn uống của con người đã giảm trong những năm qua và hàm lượng axit béo chuỗi ngắn hơn n-6 đã tăng lên. Việc đưa gien fat1 vào gia súc đã làm tăng hàm lượng dầu có lợi hơn gấp 5 lần.
images (12)
Hình minh họa

“Chúng tôi đã đưa ra được bằng chứng đầu tiên cho thấy rằng có thể tạo ra một giống gia súc mới có giá trị dinh dưỡng cao hơn về thành phần axit béo”, tác giả đứng tên phản hồi Linsen Zan từ trường Cao đẳng Công nghệ và Khoa học Thú y trực thuộc trường ại học Tây bắc A & F cho biết.
Các nhóm nghiên cứu khác hiện đang thử nghiệm với việc tăng hàm lượng dầu omega-3 trong cá nuôi bằng cách tạo ra loại bột cá chứa một nguồn thực vật mới. Một chiến lược tương tự có thể được sử dụng cho gia súc – tạo ra nguyên liệu chế biến giàu omega-3 – nhưng nghiên cứu mới cho thấy hàm lượng gia tăng đó có thể được tạo ra trực tiếp trong thịt bò. Các gien tương tự trước đây đã được nhiều nhóm nghiên cứu quốc tế đưa vào cơ thể lợn, bò sữa và cừu.
Trong số 14 con bê đã nhận gien fat1thành công, 11 con đã bị chết ở giai đoạn dưới bốn tháng tuổi, chủ yếu là do bị viêm và do một nhiễm trùng phổ biến ở gia súc: nhiễm trùng xuất huyết. Cần phải nghiên cứu thêm để xác định rõ nguyên nhân. Các bất thường có thể là kết quả của việc lập trình lại chưa hoàn chỉnh các tế bào hoặc từ một số gien được mở và đóng lại trong quá trình sinh ra phôi.
“Có rất nhiều điều để tìm hiểu về khoa học kỹ thuật và chăn nuôi tốt nhất cần thiết để làm cho thịt bò là một nguồn giàu omega-3 cho dinh dưỡng của con người, chúng tôi đã thực hiện được bước đầu tiên”, tác giả Gong Cheng nói. Các nhà nghiên cứu tin rằng các kết quả nghiên cứu của họ có thể giúp đảm bảo nguồn thịt bò tốt hơn cho con người trong tương lai.

 

Tác giả: M.T. (Theo Sciencedaily)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT
Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ