Thiết kế, chế tạo và thực nghiệm máy sấy đa năng mật ong – phấn hoa

Nghiên cứu do các tác giả Lê Anh Đức thuộc Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và Vũ Kế Hoạch thuộc Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng thực hiện nhằm nghiên cứu công nghệ, tính toán thiết kế, chế tạo thiết bị sấy và sấy sản xuất thử nghiệm đồng thời phối hợp sấy cả hai loại mật ong và phấn hoa trên cùng một máy sấy với kết cấu máy phù hợp với đặc tính riêng biệt của từng loại sản phẩm nhằm phù hợp với thực tế sản xuất hiện nay. 

Nghiên cứu đã tính toán thiết kế và chế tạo một thiết bị sấy đa năng mật ong – phấn hoa theo nguyên lý sấy bơm nhiệt, năng suất sấy mật ong là 50 kg/mẻ, năng suất sấy phấn hoa là 20 kg/mẻ. Các kết quả tính toán thiết kế cho thấy công suất bộ bơm nhiệt, lưu lượng tác nhân sấy, trở lực và công suất quạt là phù hợp khi sấy mật ong hoặc khi sấy phấn hoa.

Qua nghiên cứu, nhóm tác giả đã có các kết quả như sau:

– Kết quả khảo nghiệm đã cho thấy độ chính xác của các kết quả tính toán thiết kế, thiết bị sấy đa năng vận hành ổn định, đạt yêu cầu. Hệ thống điều khiển làm việc ổn định, chính xác.

– Nghiên cứu đã xây dựng được phương trình dự đoán sự giảm ẩm của mật ong theo thời gian sấy, phương trình dự đoán thời gian sấy theo ẩm độ ban đầu của mật ong và phấn hoa.

– Kết quả sản xuất thử nghiệm tại doanh nghiệp xác định được thời gian sấy mật ong và thời gian sấy phấn hoa cụ thể theo ẩm độ ban đầu của vật liệu sấy, chi phí điện năng riêng cho sấy và chất lượng mật ong và phấn hoa sau khi sấy đạt yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn xuất khẩu.

– Kết quả so sánh với các phương pháp sấy mật ong và phấn khác đã công bố cho thấy thiết bị sấy đa năng mật ong – phấn hoa hoạt động hiệu quả hơn và là phương án phù hợp với thực tế sản xuất hiện nay.

Người tổng hợp: Trần Thị Thắm

Theo Tạp chí Nông nghiệp & PTNT

Nguồn tin: Trung tâm Thông tin & KHCN Cần Thơ

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ