Nghiên cứu tìm cách cắt giảm khí nhà kính từ các trại chăn nuôi gia cầm

Nhà khoa học Hong Li từ Đại học Delaware là thành viên nhóm nghiên cứu tìm cách bổ sung phèn như chất phụ gia vào ổ rơm để làm giảm a-mô-ni-ắc và phát thải khí nhà kính, đặc biệt là các-bon đi-ô-xýt trong các trại chăn nuôi gia cầm. Li đã phối hợp với các nhà nghiên cứu Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Đại học Tennessee và Đại học bang Oklahoma trong dự án này và kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of Environmental Quality. Dự án đang được thực hiện và thách thức lớn nhất đối với ngành chăn nuôi gia cầm là việc kiểm soát khí thải dinh dưỡng từ các trại chăn nuôi gia cầm và bảo tồn năng lượng, đồng thời vẫn bảo vệ được các loài gia cầm trong trang trại.
Hợp chất hóa học có nền tảng là axit, phèn và PLT (một chất phụ gia khác) được thêm vào nguyên liệu nền trong các trại chăn nuôi gia cầm đã được chứng minh là một công cụ rất hiệu quả trong việc kiểm soát khí thải a-mô-ni-ắc. Ngoài ra, nếu a-mô-ni-ắc được phát tán vào không khí từ trại chăn nuôi gia cầm, đây là tiền chất của các hạt mịn và có các quy định trong Đạo luật Không khí sạch từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường hướng dẫn chặt chẽ đối với việc kiểm soát khí thải.
Có một số sản phẩm trên thị trường để kiểm soát a-mô-ni-ắc trong các trại chăn nuôi gia cầm và phèn là một sản phẩm được ưa chuộng đối với người chăn nuôi ở Arkansas, nơi nghiên cứu thực hiện. Bổ sung phèn vào ổ rơm để làm giảm nồng độ a-mô-ni-ắc trong các trại chăn nuôi đã được đánh giá, song tác dụng của nó đối với phát thải khí nhà kính chưa được chứng minh.
Vai trò của Li trong nghiên cứu là về mặt kỹ thuật và ông đã giúp Philip Moore, một trong số tác giả của báo cáo và là nhà nghiên cứu tình nguyện viên về tác dụng của phèn trong chăn nuôi gia cầm cùng với USDA, phát triển một hệ thống lấy mẫu không khí tự động để đánh giá giảm khí thải bằng cách sử dụng phèn trong trại gà công nghiệp.
Các-bon đi-ô-xýt được làm giảm bằng 2 cách. Thứ nhất, do phèn là một sản phẩm axit nên làm giảm hoạt động của vi khuẩn trong ổ rơm và làm giảm khí thải a-mô-ni-ắc. A-mô-ni-ắc đến từ axit uric bị phá vỡ bởi vi khuẩn và enzyme. Một khi axit uric bị phá vỡ sẽ tạo ra 2 sản phẩm là a-mô-ni-ắc và các-bon đi-ô-xýt. Thứ hai, bằng cách sử dụng chất phụ gia ổ rơm có nền tảng là axit, người chăn nuôi có thể giảm tốc độ thông hơi và giảm nhiên liệu sử dụng để sưởi ấm trại chăn nuôi, đặc biệt trong mùa đông.

 

Biên dịch: M.H (Theo Science Daily)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT
Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ