Ngô cam cải thiện màu lòng đỏ trứng

Người tiêu dùng ở nhiều quốc gia thích lòng đỏ có màu vàng cam đậm. Màu sắc của lòng đỏ có thể bị ảnh hưởng khi cho ăn ngô màu cam có hàm lượng carotenoid cao được bổ sung dinh dưỡng sinh học.

Các nghiên cứu cho thấy sở thích của người tiêu dùng có thể khác nhau, nhưng người dân ở hầu hết các quốc gia thích lòng đỏ có màu vàng cam đậm vì nó có chất lượng tốt hơn và hương vị đậm đà hơn.

Người ta biết rằng gà mái không có khả năng tổng hợp carotenoid, vì vậy chúng ta có thể kết luận rằng màu sắc của lòng đỏ có nguồn gốc từ sắc tố carotenoid có trong thức ăn của chúng. Để có được lòng đỏ có màu đậm hơn, một số nhà sản xuất sử dụng các chất phụ gia thức ăn cụ thể có chứa cả carotenoid màu vàng và đỏ từ các nguồn tự nhiên và nhân tạo.

Ngô cam trong thức ăn chăn nuôi

Thách thức đối với hầu hết các carotenoid được sản xuất nhân tạo là, mặc dù chúng có thể làm tăng mức độ carotenoid trong lòng đỏ trứng, nhưng chúng gây ra chi phí đáng kể cho các nhà sản xuất trứng và không mang lại lợi ích sức khỏe liên quan đến các carotenoid vàng được tìm thấy trong ngô, chẳng hạn.

Ăn hạt ngô dẫn đến sự biến đổi tự nhiên trong các carotenoid có liên quan đến các lợi ích sức khỏe con người như sức khỏe thị giác và nhận thức.

Do đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Purdue ở Hoa Kỳ đã so sánh tác động của việc bổ sung ngô cam có hàm lượng carotenoid cao được bổ sung chất dinh dưỡng sinh học (ban đầu được lai tạo để làm thức ăn cho người) với ngô vàng và trắng tiêu chuẩn ở gà đẻ để đánh giá tác động lên sản xuất trứng, sắc tố lòng đỏ và tích luỹ carotenoid.

Nghiên cứu trên tổng số 360 con gà mái đẻ Novogen White ở 32 tuần tuổi. Các nhà nghiên cứu đã so sánh kết quả với các loại trứng khác được bán trên thị trường và được sản xuất ở nhiều cơ sở sản xuất khác nhau.

Hiệu quả màu tốt hơn

Nhóm nghiên cứu Hoa Kỳ phát hiện ra rằng khẩu phần bao gồm ngô màu cam (bao gồm 24,9 μg / g tổng số carotenoid) tạo ra trứng có màu lòng đỏ đậm hơn so với khẩu phần ngô vàng và điều này được phản ánh trong giá trị chỉ số màu lòng đỏ DSM cao hơn.

Nồng độ carotenoid trong lòng đỏ từ khẩu phần ngô màu cam trong nghiên cứu này cao hơn trong lòng đỏ từ những con gà mái được cho ăn chất bổ sung từ cúc vạn thọ bán sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, ngô màu cam trong khẩu phần ăn của gà mái dẫn đến lòng đỏ có màu sắc không khác biệt về mặt thống kê so với lòng đỏ của trứng gà thương phẩm nuôi tự do trên đồng cỏ và trứng hữu cơ của gà chăn thả tự do, nhưng cao hơn so với trứng được sản xuất từ gà nuôi lồng thông thường, không có chuồng, và các hệ thống hữu cơ tự do trong lồng.

Ngô biến đổi gen

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh khẩu phần ngô màu cam (24,9 μg / g tổng số carotenoid) với khẩu phần ngô biến đổi gen (31,05 μg / g tổng số carotenoid) và nhận thấy cùng mức độ sắc tố lòng đỏ; kết luận rằng ngô màu cam mang lại hiệu quả tạo màu tốt hơn.

Năng suất gà

Khi xem xét hiệu suất của gà, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tỷ lệ đẻ ở ngô màu cam cao hơn so với ngô vàng là 2,1% trong tuần đầu tiên và 3,3% vào cuối giai đoạn 5 tuần. Khối lượng trứng và khối lượng vỏ của trứng ở gà mái được cho ăn ngô cam cao hơn 3% và 7% so với gà được cho ăn ngô vàng, tương ứng.

Không có sự khác biệt về khối lượng lòng đỏ giữa gà mái được cho ăn ngô màu cam và ngô vàng. Nhìn chung, ngô trắng và ngô vàng trong khẩu phần cho năng suất sản xuất trứng tương tự nhau, trong khi ngô cam tốt hơn.

Tỷ lệ sử dụng

Nghiên cứu này cho thấy hiệu quả tích luỹ carotenoid tích cực khi sử dụng ngô màu cam trong khẩu phần ăn của gà đẻ. Bây giờ công việc tiếp theo cần được thực hiện với nguồn thức ăn đầy hứa hẹn này cho gà đẻ, bao gồm cả khẩu phần sử dụng các mức ngô cam khác nhau có thể dẫn đến điểm DSM và mức độ carotenoid khác nhau.

Nguồn: Ortiz, D., T. Lawson, R. Jarrett, A. Ring, KL Scoles, L. Hoverman, E. Rocheford, D. Karcher và T. Rocheford. 2021. Ngô vàng tăng cường sinh học làm tăng mật độ xanthophyll và sắc tố lòng đỏ trong lòng đỏ trứng gà đẻ. Khoa học gia cầm: 101117.

Biên dịch: Ecovet Team

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ