Nhà khoa học Nhật chế tạo “siêu virút” cúm heo H1N1

Một nhà khoa học Nhật làm việc tại phòng thí nghiệm ĐH Wisconsin (Mỹ) vừa chế tạo thành công phiên bản virút cúm heo H1N1 có khả năng vượt qua hệ miễn dịch của con người một cách dễ dàng.

Nghiên cứu của nhà virút học Yoshihiro Kawaoka lần đầu tiên được báo Anh Independent đăng tải hôm 1-7. Báo này khẳng định đây là một nghiên cứu “gây tranh cãi” và nhiều nhà khoa học biết về dự án của ông Kawaoka đã “trở nên kinh hoảng”.

Virút H1N1 nhìn qua kính hiển vi – Ảnh: Phys.org
Hôm qua AFP dẫn lời chuyên gia Kawaoka xác nhận ông đã chế tạo ra phiên bản virút H1N1 có khả năng dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch của con người. “Thông qua việc nghiên cứu trong môi trường an toàn, chúng tôi đã phát hiện được những yếu tố giúp virút H1N1 tránh được hệ miễn dịch”- ông Kawaoka cho biết.Tuy nhiên, chuyên gia Kawaoka bác bỏ cáo buộc của báo Independent rằng siêu virút H1N1 này có thể thoát ra ngoài môi trường, gây đại dịch toàn cầu. “Thật đáng buồn là tờ báo chọn tựa đề lá cải, bóp méo thông tin để thu hút bạn đọc” – giáo sư Kawaoka bức xúc.Ông giải thích siêu virút H1N1 được chế tạo trong môi trường tuyệt đối an toàn. Việc chế tạo virút này nhằm làm sáng tỏ cách virút cúm heo biến đổi gen trong tự nhiên, qua đó giúp ngành dược phát triển loại văcxin phòng chống hiệu quả.Giáo sư Kawaoka đã đệ trình nghiên cứu này lên một ủy ban của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ông cho biết ủy ban WHO đánh giá cao kết quả nghiên cứu của ông.Trước đó, giới khoa học đã xôn xao hồi năm 2011 và 2012 vì vụ một nhóm khoa học Mỹ và Hà Lan tìm ra cách khiến virút H5N1 dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch của người. Nhiều người lo ngại virút có thể lọt ra ngoài môi trường, gây đại dịch tương tự thảm họa cúm Tây Ban Nha năm 1918-1919 làm 50 triệu người chết.Một số người khác cho rằng bọn khủng bố có thể chế tạo loại siêu virút như vậy và mở các cuộc tấn công chết người.
Nguồn: Tuổi Trẻ
Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ