Nhật Bản trừng phạt kẻ sản xuất thực phẩm vi phạm VSATTP như thế nào?

Nhật Bản là quốc gia đặc biệt coi trọng vệ sinh an toàn thực phẩm và đã có nhiều biện pháp để quản lý chất lượng thực phẩm cung cấp ra thị trường.

Nhật Bản cho phép các công ty tự chịu trách nhiệm về chất lượng vệ sinh thực phẩm bán ra thị trường, nhưng cũng đồng thời áp dụng cơ chế giám sát toàn diện, chi tiết và áp dụng mức phạt nặng với những tổ chức cá nhân không tuân thủ quy định.

Những cửa hàng đồ ăn, những siêu thị thực phẩm hiện diện ở mọi nơi trên đất nước Nhật Bản, nhưng hiếm khi có báo cáo về tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Tại Nhật Bản, về cơ bản các doanh nghiệp tự quản lý chất lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường, tuy nhiên các sản phẩm này phải đáp ứng các tiêu chuẩn vô cùng nghiêm khắc về chất lượng.

Nhật Bản kiểm soát chặt chẽ chất lượng về sinh an toàn thực phẩm ngay từ những bước đầu tiên là trồng trọt và chăn nuôi. Chính phủ Nhật Bản đã ban hành tiêu chuẩn cụ thể với dư lượng của 250 thuốc trừ sâu và những nông sản phẩm nào có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng sẽ không được bán ra thị trường.

Trong khi giao quyền tự chủ cho các doanh nghiệp, Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản tiến hành hậu kiểm một cách thường xuyên. Mỗi năm một lần, cơ quan chức năng lại tiến hành thanh tra các công ty thực phẩm theo năm tiêu chí: chất lượng vệ sinh thiết bị sản xuất, chất lượng vệ sinh cơ sở sản xuất, chất lượng nguyên liệu, chất lượng nước và an toàn lao động. Những công ty nào không đạt chuẩn sẽ bị rút giấy phép và bị phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng. Mức phạt tù có thể lên đến 10 năm và số tiền lên đến 3 triệu Yen, tương đương gần 30.000 USD.

Do phải đối mặt với mức án phạt nghiêm khắc nếu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, nên các công ty đều chú ý tuyển dụng các chuyên viên vệ sinh thực phẩm được đào tạo kỹ lưỡng, vượt qua các kỳ sát hạch do nhà nước tiến hành và được cấp bằng hành nghề có kỳ hạn 3 năm.

Tác giả: Đức Cường, Hồng Khang

Nguồn tin: VTV.VN

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ