Ninh Thuận: Phát hiện đàn lợn mắc bệnh lở mồm long móng

Ngày 13.2, ông Trương Khắc Trí – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận cho biết, đơn vị đang phát thông tin và phối hợp với ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng truy tìm nguồn gốc, lái xe ôtô mang BKS 49C 129.19 đã chở 15 con lợn mắc bệnh lở mồm long móng (mỗi con nặng khoảng 95kg) từ Lâm Đồng đến Ninh Thuận để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, lúc 13h30 ngày 6.2, cơ sở giết mổ Đức Hòa Food ở phường Mỹ Đông, TP. Phan Rang – Tháp Chàm tiếp nhận 15 con lợn do lái xe ôtô mang BKS 49C 129.19 chở đến để giết mổ. Lúc này, cơ sở giết mổ Đức Hòa Food phát hiện đàn lợn có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh lở mồm long móng, như: Sùi bọt mép, chân bong móng, loét và lở vành kẽ móng và không có giấy chứng nhận kiểm dịch, nên đã báo tin cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận cùng các cơ quan chức năng đến kiểm tra, đưa đàn lợn vào khu vực nuôi cách ly; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y vùng VI để xác định bệnh.

Những con lợn có dấu hiệu của triệu chứng lâm sàng của bệnh lở mồm long móng, như sùi bọt mép, chân bong móng, loét và lở vành kẽ móng. (Ảnh của Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận)Những con lợn có dấu hiệu của triệu chứng lâm sàng của bệnh lở mồm long móng, như sùi bọt mép, chân bong móng, loét và lở vành kẽ móng. (Ảnh của Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận)

Thấy sự việc bại lộ, lái xe đã bỏ trốn khi được mời về cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

Ngày 8.2, Chi cục Thú y vùng VI gửi Thông báo kết quả xét nghiệm số 270/TYV6-TH đến Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận và nhận được kết quả đàn lợn dương tính với vi rút lở mồm long móng Serotype o.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy 15 con lợn tại Nghĩa trang thôn Phú Thọ. (Ảnh của Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận)

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy 15 con lợn tại Nghĩa trang thôn Phú Thọ. (Ảnh của Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận)Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy 15 con lợn tại Nghĩa trang thôn Phú Thọ. (Ảnh của Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận)

Sau đó, Chi cục đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy 15 con lợn tại Nghĩa trang thôn Phú Thọ, phường Đông Hải, TP Phan Rang Tháp Chàm.

Tác giả: KN

Nguồn tin: Báo Lao Động

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ