Nước chế biến thủy sản có thể được sử dụng trong sản xuất thức ăn

Nước được sử dụng trong chế biến hải sản có chứa protein, peptide, chất béo và vi chất dinh dưỡng và có thể được sử dụng trong sản xuất thức ăn, hoặc thậm chí là một nguồn sẵn có.

Nước từ ngành chế biến thủy sản chứa các chất dinh dưỡng có giá trị, có thể được sử dụng trong thức ăn hoặc thức ăn nuôi trồng thủy sản. Hiện tại, nước này được coi là chất thải. Giờ đây, một dự án nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển, cho thấy tiềm năng tái chế các chất dinh dưỡng này trở lại trong chuỗi thức ăn.

Trong quá trình chế biến cá trích, tôm và vẹm, một lượng lớn nước chế biến liên tục được bơm ra bởi ngành công nghiệp thủy sản. Ví dụ, nước được sử dụng khi nấu chín tôm hoặc vẹm, hoặc khi lọc phile, ngâm muối và ướp cá trích. Khoảng 7.000-8.000 lít nước được sử dụng để chế biến một tấn cá trích ướp, trong khi cần tới 50.000 lít nước cho mỗi tấn tôm bóc vỏ, hoặc ba tấn tôm sống.

Tuy nhiên, nước này chứa protein, peptide, chất béo và vi chất dinh dưỡng, có thể được tái chế và sử dụng, ví dụ trong ngành công nghiệp thực phẩm, như một thành phần trong thức ăn hoặc cho việc phát triển vi tảo. Trong thực tế, nước đun sôi còn sót lại từ chế biến tôm về cơ bản là một nguồn sẵn có.

Dự án Novaqua của Bắc Âu, được điều phối bởi Giáo sư Ingrid Undeland thuộc Khoa Sinh học và Kỹ thuật Sinh học tại Đại học Công nghệ Chalmers, hiện đã cho thấy khả năng chiết xuất các chất dinh dưỡng quan trọng này từ nước chế biến.

Dự án nghiên cứu bắt đầu vào năm 2015 với mục tiêu phục hồi các chất dinh dưỡng từ nước chế biến thủy sản và tạo ra những công dụng sáng tạo cho chúng. Một phương pháp tương tự đã được thực hiện thành công trong ngành công nghiệp sữa, nơi chất lỏng còn lại từ sản xuất pho mát – whey – được sử dụng trong dinh dưỡng thể thao, cũng như trong các sản phẩm thực phẩm và thức ăn khác nhau.

Khi nhóm nghiên cứu đo thành phần của nước chế biến, họ đã tìm thấy chúng chứa tới 7% protein và 2,5% chất béo. Trong nước chế biến từ tôm, astaxanthin, một sắc tố màu đỏ và chất chống oxy hóa thường được sử dụng như là một thành phần bổ sung cho chế độ ăn uống, cũng có mặt.

Giáo sư Undeland giải thích: “Các tính toán của chúng tôi cho thấy trong một nhà máy chế biến lớn cho cá trích, 15% protein cá trích đi vào trong nước và  được xử lý như chất thải, dẫn đến thất thoát”.

Sử dụng quy trình hai bước, nhóm nghiên cứu đã tìm cách phục hồi tới 98% protein và 99% chất béo giàu omega. Quá trình này dẫn đến sinh khối bán rắn và chất lỏng giàu chất dinh dưỡng. Sau sự khử nước, sinh khối từ nước nấu chín tôm cho thấy chứa 66% protein và 25% chất béo. Hai thử nghiệm đã được thực hiện, cùng với Đại học Gothenburg và Skretting ARC, sử dụng sinh khối mới này như một thành phần trong thức ăn cho cá hồi, và kết quả là đáng khích lệ.

Chất lỏng bổ dưỡng này được sử dụng cho việc tạo lớp áo băng của cá đông lạnh, do đó bảo vệ nó khỏi bị ôi. Nó có độ bảo vệ cao hơn một chút so với nước thông thường, hiện đang được sử dụng cho việc tạo lớp áo băng như vậy. Chất lỏng này cũng được thử nghiệm như một chất để trồng vi tảo và được chứng minh là tăng cường sự phát triển của hai loại tảo. Sinh khối tảo sau đó có thể được sử dụng làm nguồn protein hoặc sắc tố.

Tóm lại, dự án nghiên cứu chỉ ra một số cách khác nhau để tái chế các chất dinh dưỡng hiện đang bị thất thoát trong nước chế biến. Bước tiếp theo là thực hiện trong ngành thủy sản.

Biên dịch: H.T (Theo Newfoodmagazine)

Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ