Quảng Nam rà soát toàn bộ hộ nuôi heo, bắt đầu cho tái đàn sau dịch tả heo châu Phi

Ngày 15/1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương việc cho rà soát toàn bộ hộ nuôi heo, bắt đầu cho tái đàn. Theo văn bản chỉ đạo, tiến hành rà soát toàn bộ hộ, cơ sở chăn nuôi heo trên địa bàn chưa bị bệnh dịch tả heo châu Phi để có giải pháp hướng dẫn tái đàn theo qui định. Các cơ quan chuyên môn phối hợp hướng dẫn người dân dân, các cơ sở chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học trong chăn nuôi heo. Tổ chức kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn theo qui định.

Tăng cường công tác giám sát chủ động trên đàn heo, nhất là tại địa bàn các xã chưa có dịch, các xã hết dịch (qua 30 ngày), các cơ sở chăn nuôi tái đàn heo đã được chính quyền và ngành chuyên môn địa phương xác nhận, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lí kịp thời, dứt điểm trong phạm vi hẹp. 

Quảng Nam rà soát toàn bộ hộ nuôi heo, bắt đầu cho tái đàn sau dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.
Quảng Nam rà soát toàn bộ hộ nuôi heo, bắt đầu cho tái đàn sau dịch tả heo châu Phi.

Xử lí nghiêm các trường hợp không báo cáo trước khi tái đàn, giấu dịch, dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng làm thiệt hại cho người chăn nuôi và ngân sách Nhà nước.

Các doanh nghiệp chăn nuôi heo đóng trên địa bàn tỉnh thực hiện chăn nuôi tái đàn heo, phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi theo đúng qui định của pháp luật về Thú y, các văn bản hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương và chỉ đạo của Bộ NN&PTNT.  

Cung cấp thông tin đầy đủ về số lượng cơ sở liên kết chăn nuôi, trang trại chăn nuôi của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tình hình chăn nuôi heo hàng tháng (tổng đàn heo có mặt tại thời điểm, số lượng heo thịt, heo giống xuất chuồng, số lượng heo nhập vào để nuôi) và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh trên đàn heo của doanh nghiệp để quản lí dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và tham mưu kịp thời UBND tỉnh đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi phù hợp nhằm đảm bảo cân bằng cung cầu.

Xử lí nghiêm việc vận chuyển, bán heo bệnh cận Tết Nguyên đán Canh Tý

Cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lí nghiêm các trường hợp: Bán chạy heo mắc bệnh, vứt xác heo mắc bệnh chết ra môi trường và yêu cầu người dân tự tiêu hủy heo bệnh, thuê lao động tiêu hủy heo bệnh trong giai đoạn tình hình dịch bệnh đã giảm mạnh vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý.

Tổ chức kiểm tra, phát hiện, tham mưu xử lí theo thẩm quyền các trường hợp vận chuyển heo, sản phẩm thịt heo trái qui định.

Được biết, Quảng Nam đã tiêu hủy gần 150 nghìn con heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi với trọng lượng gần 9 nghìn tấn. Tổng đàn heo bị thiệt hại do dịch khoảng 30%.

Tác giả: Văn Luận

Nguồn tin: VietnamBiz

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ