Sóc Trăng tạm thời ‘cấm’ phát sinh nhà nuôi yến mới

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện vừa chỉ đạo nếu địa phương nào để phát sinh mới nhà nuôi yến phải chịu trách trước lãnh đạo tỉnh.

Chiều 10-10, văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết ông Trần Văn Chuyện – chủ tịch UBND tỉnh này, đã ký văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý hoạt động nuôi chim yến tại các đô thị trên địa bàn.

Văn bản nêu rõ trong khi chờ đợi nghị định hướng dẫn Luật chăn nuôi ban hành và có hiệu lực, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, lập danh sách các nhà yến đang tồn tại, kể cả đang xây dựng.

“Có biện pháp chỉ đạo, không để phát sinh mới nhà yến trên địa bàn phường, thị trấn. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu để phát sinh mới nhà yến trên địa bàn mình quản lý”, văn bản nhấn mạnh.

Đối với những nhà yến đang hoạt động, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về cấp phép xây dựng, cam kết bảo vệ môi trường.

Ông Lương Minh Quyết – giám đốc Sở NN&PTT tỉnh Sóc Trăng, cho biết đang phối hợp các ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, đề xuất vùng nuôi chim yến trình UBND tỉnh.

Sóc Trăng tạm thời ‘cấm’ phát sinh nhà nuôi yến mới - Ảnh 1.

Một hộ nuôi chim yến tại trung tâm TP Sóc Trăng – Ảnh: K.T.

Theo ông Quyết, vùng nuôi chim yến phải đảm bảo phù hợp tập tính hoạt động của chim yến, phù hợp điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân xung quanh.

Năm 2010, tại Sóc Trăng chỉ có 5-6 hộ nuôi chim yến nhưng đến nay tăng lên 448 hộ với 482 nhà yến, nhiều nhất là TP Sóc Trăng với 182 nhà yến. Những nhà yến này đa số nằm trong khu dân cư, trong đó có một số nhà yến của cán bộ tỉnh.

Thời gian qua, hoạt động nuôi chim yến tại Sóc Trăng gây nhiều xáo trộn đến đời sống người dân, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại kéo dài.

Tác giả: KHẮC TÂM
Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ
Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ