Sóc Trăng tiêu hủy 55 con heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi

Chiều ngày 26-5, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng Quách Văn Tây cho biết, bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xảy ra trên đàn heo của hộ Lâm Thị Thu Sang tại ấp 3, xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên) với tổng đàn 55 con vào ngày 24-5.

Sáng ngày 26-5, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, ngành nông nghiệp đã phối hợp với Chi cục Thú y và chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy đàn heo theo quy định, với tổng trọng lượng tiêu hủy trên 2.350kg. Theo đồng chí Quách Văn Tây, dịch bệnh xảy ra tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là do chưa tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chưa áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, con giống được mua từ nhiều nguồn khác nhau, chủ hộ có sử dụng thức ăn viên và có sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt để cho heo ăn; vận chuyển heo từ vùng dịch vào tỉnh để giết mổ nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao.

Tiêu hủy heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi.

Sau khi có kết quả đàn heo mắc bệnh DTHCP, ngành nông nghiệp đã tiêu hủy theo quy định tại khu bãi rác xã Thạnh Phú; đồng thời, quanh vùng ổ dịch có biển cấm, cơ quan chức năng đã thống kê đàn heo bị bệnh để báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh nhằm có những chính sách hỗ trợ hộ dân theo quy định.

Với 1 ổ dịch bệnh DTHCP xuất hiện tại xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên), ngành nông nghiệp kêu gọi hộ chăn nuôi hãy tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống dịch bệnh trên heo để bảo vệ tốt đàn heo tại hộ.

* Ngay trong chiều ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu chủ trì cuộc họp nhằm triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống bệnh DTHCP. Cùng dự còn có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; cùng một số sở, ngành liên quan và đại diện các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh cuộc họp triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống bệnh DTHCP.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lê Văn Hiểu cho biết, bệnh DTHCP không lây sang người nhưng đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với tỷ lệ heo chết lên đến 100% nếu heo mắc phải. Do đó, ngành liên quan và các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời tăng cường thực hiện việc tiêu độc sát trùng ở khu vực chăn nuôi. Nơi nào phát sinh ổ dịch báo cáo kịp thời để ngành chuyên môn lấy mẫu và thực hiện các thủ tục cần thiết để nhanh chóng tiêu hủy; đồng thời có biện pháp hỗ trợ cho người dân theo quy định. Một trong những giải pháp cấp bách hiện nay là: cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cảnh báo tình hình dịch bệnh cho hộ kinh doanh, hộ chăn nuôi nhằm nâng cao ý thức phòng, chống và tạm ngưng việc phát triển đàn heo. Các huyện, thị xã, thành phố hàng tuần cần có báo cáo nhanh về tình hình triển khai công tác phòng, chống DTHCP cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngoài các giải pháp trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Sóc Trăng cũng yêu cầu các thành viên bám sát địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương rà soát bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp chống dịch theo phương châm “Cơ sở là chính, người dân là chính, cảnh báo phát hiện sớm, bao vây xử lý hiệu quả, hỗ trợ người dân kịp thời”.

Theo đồng chí Trương Văn Đúng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành nông nghiệp tỉnh cũng lưu ý các địa phương cần thống kê toàn bộ các đàn gia súc từ trang trại cho tới các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để có biện pháp phòng chống tốt hơn. Chuẩn bị thuốc sát trùng, nguồn nhân lực để kịp thời dập tắt khi dịch xảy ra. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng đề xuất lập thêm 4 chốt kiểm soát trên các tuyến đường vào tỉnh tại các huyện: Thạnh Trị, Long Phú, TX. Vĩnh Châu và TX. Ngã Năm nhằm tăng cường giám sát nguồn gốc heo nhập vào tỉnh.

Tác giả: Thúy Liễu – Thiện Hải

Nguồn tin: Báo Sóc Trăng

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ