Sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) cho bò sữa

Giới thiệu:

A.    Khẩu phần trộn toàn bộ (TMR – total mixed ration) giúp bò sữa đạt được năng suất tối đa. Điều này được thực hiện bằng cách cho vật nuôi một khẩu phần cân bằng dinh dưỡng ở tất cả mọi lúc, cho phép con bò tiêu thụ sát nhu cầu năng lượng được bao nhiêu hay bấy nhiêu, và duy trì được đặc điểm lý học hoặc cơ học cần thiết cho chức năng dạ cỏ thích hợp.

B.     Những thuận lợi và bất lợi của bất kỳ hệ thống cho ăn phải được cân nhắc trước khi chọn phương thức TMR. Cần cân nhắc độ lớn của đàn bò, các loại bò, kinh tế, cơ sở vật chất và mức độ cơ giới hóa. Nếu tất cả các thức ăn phải được pha trộn tại trại, ta cần xem xét đến việc mua và lưu trữ thức ăn.

C.     Cần quản lý tốt việc cho ăn để đạt được năng suất tối đa của bò.

1.Cần giám sát thường xuyên kho thức thô và các loại và phân bổ cho các nhóm bê bò một cách hợp lý.

2.Thử nghiệm thức ăn vài lần trong năm hoặc khi có thay đổi đáng kể.

3.Thay đổi kịp thời công thức thức ăn dựa trên năng suất, hàm lượng mỡ và protein sữa, khối lượng và tình trạng thể trạng cơ thể, thay đổi độ ẩm trong thức ăn hoặc các thành phần thức ăn vốn có độ ẩm cao, và giá cả thức ăn.

D.    Các chiến lược khác nhau có thể được sử dụng trong các hệ thống TMR.

1.TMR có thể được phát triển cho các loại bò khác nhau: bò mới cho sữa giai đoạn đầu, giữa, cuối. TMR đa loại bò có thể sử dụng cho bò cạn gần và sắp cạn sữa. Một nhóm TMR có thể được sử dụng cho bò đang vắt sữa có hoặc không có cho ăn đầu.

2.Bò cái có thể được phân thành nhóm dựa trên năng suất sữa thực tế / hiệu chỉnh theo hàm lượng mỡ, ngày vắt sữa, tình trạng sinh sản, tuổi tác, yêu cầu dinh dưỡng và sức khỏe.

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG THỨC CHO ĂN TMR

A.    Cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn.

 1. Mỗi miếng ăn mà con bò ăn đều chứa hàm lượng thích hợp các thành phần dinh dưỡng cho một khẩu phần cân bằng. Điều này mang lại trong một môi trường ổn định và lý tưởng hơn cho sự hoạt động của hệ vi khuẩn dạ cỏ và tăng việc sử dụng nitơ, trong đó có nitơ phi protein (NPN). Và hiệu quả tiếp theo là protein vi sinh vật do vi khuẩn dạ cỏ được tăng lên.
 2. Hiệu quả sử dụng thức ăn có thể tăng 4% ​​, so với một khẩu phần thông thường gồm thức ăn thô và ngũ cốc được cho ăn riêng biệt, hai lần mỗi ngày.
 3. Các trục trặc tiêu hóa và trao đổi chất thường giảm.
 4. Sản xuất sữa tăng 5% so với cách cho ăn thông thường.

B.     TMR tạo mức chính xác cao hơn trong việc xây dựng khẩu phần và cho ăn nếu được vận hành đúng cách. Cho phép kiểm soát số lượng từng thành phần thức. NếuTMR được trộn đúng cách, con bò không thể ăn ít hơn hoặc quá mức thức ăn thô hoặc thức ăn đậm đặc.

C.     Cách thức cho ăn kiểu tại “phòng khách1[i]” (Parlor feeding) và có chọn lọc có thể được chấm dứt hoặc hạn chế tới mức biểu tượng (token) để tạo điều kiện vận động cho con vật nuôi.

D.    Hệ thống TMR cũng cần thích ứng cho cơ giới hóa hoặc với một toa xe trộn, xe ngựa/bò chở hàng hoặc một máy trộn cố định có băng tải hoặc máng ăn di động.

E.     Máy trộn có thể xử lý được cỏ khô dài cây. Đây là thuận lợi trong trường hợp khẩu phần thức ăn là cỏ thô, loại chứa trong nó có thức ăn thô ủ chua chất lượng tốt vốn có kích thước hợp lý.

F.      Các loại thức ăn phế / phụ phẩm (commodity feeds) có thể dùng khá hiệu quả trong khẩu phần.

 1.  Các loại thức ăn này hoặc độc đáo hoặc phổ thông thường phải chi phí ít tốn kém hơn do số lượng lớn và được mua trực tiếp.
 2. Cần duy trì việc kiểm soát chất lượng khi mua các loại thức ăn này. Đồng thời cần phải phân tích bổ sung chất lượng nguồn thức ăn.
 3. Chi phí bổ sung để vận chuyển và xử lý do yêu cầu của nhà sản xuất thức ăn phế phụ phẩm này tránh được.
 4. Số lượng mua thức ăn loại này phụ thuộc vào tỷ lệ hư hỏng, mức độ sử dụng, và kho trữ. Mua số lượng lớn có thể không kinh tế do tăng chi phí hàng tồn kho.
 5. Tổng hao hụt đối với các loại thức ăn phế phụ phẩm trong quá trình lưu trữ và xử lý, có thể là 3% đối với dạng hạt khô và đến 15% đối với dạng thức ăn ướt hoặc bã bia.
 6. Chọn mua thức ăn loại này phải dựa trên chất lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho khẩu phần, không chỉ về giá cả.

G.    Đa dạng các thành phần cho phép linh hoạt hơn trong việc xây dựng khẩu phần cho các đối tượng vật nuôi khác nhau.

H.    Trộn tất cả các chủng loại thức ăn với nhau trong một TMR có thể che khuất các hương vị của thức ăn ít ngon miệng. Các thức ăn như urê, đá vôi, bicarbonate, chất béo, và các nguồn protein như máu và bột cá có thể cho thêm vào TMRs với số lượng hợp lý mà không giảm đáng kể mức tiêu thụ thức ăn.

BẤT LỢI CỦA MỘT HỆ THỐNG CHO ĂN TMR

A.     Trộn hoặc pha trộn TMR cần các thiết bị vì thế đòi hỏi chi phí thấp – trung bình để mua sắm và bảo trì.

B.     Điều quan trọng là làm theo các khuyến nghị của nhà sản xuất để pha trộn. Trộn quá có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng do nghiền và xay thức ăn. Trộn không kỹ lại có thể dẫn đến vật nuôi sử dụng thức ăn kém hiệu quả.

C.     Cân đo chính xác bằng phương tiện cân chuẩn, và như thế cũng cần đến một khoản chi phí bổ sung và duy trì.

D.     Cần phải cẩn thận trong việc xây dựng công thức và pha trộn TMR. Nếu khẩu phần không được cân đối chính xác hoặc trộn không đúng cách, thì cuối cùng con vật sẽ giảm năng xuất. Điều này đúng với bất kỳ hệ thống cho ăn nào, mà nó lại nằm dưới sự kiểm soát của người nuôi.

E.      Nhà xưởng, chuồng trại, máng ăn, và người quản lý đang có- có thể làm cho một hệ thống TMR gần như không thể sử dụng được. Các phương tiện nuôi nhốt và cho vật ăn đang sử dụng cũng không hẳn phù hợp với hệ thống TMR.

F.      Hệ thống TMR có thể không kinh tế đối với một đàn gia súc nhỏ hoặc chăn thả kéo dài khiến tăng chi phí của hệ thống tính trên ngày/ con vật.

QUẢN LÝ HỆ THỐNG TMR

A.     Thức ăn thô xanh nên được băm ngắn trước khi ủ. Phần lớn thức ăn thô hoặc cỏ nên cắt ngắn với độ dài khoảng 1-2 cm. Tuy nhiên thức ăn thô bằm nát quá nhỏ, hạt quá thô hoặc để nguyên – đểu cần tránh trong TMR.

B.     Xây dựng khẩu phần cần dựa trên báo cáo phân tích thức ăn hiện thời.

 1. Cần điều chỉnh khẩu phần một khi phát hiện có sự thay đổi về thức ăn thô.
 2. Vật chất khô của nguyên liệu ủ chua cũng cần được kiểm tra ít nhất mỗi tuần một lần. Một sự thay đổi trong vật chất khô có thể kéo theo sự thay đổi lớn cho TMR.
 3. Cần kiểm tra chính TMR bằng cách lấy mẫu và phân tích ít nhất 3-4 lần một năm hoặc khi có thay đổi lớn diễn ra. Việc này kiểm tra tính chính xác của các thiết bị cân và hệ thống trộn.

C.     Mỗi năm 3-4 lần xác định lượng vật chất khô thực tế mà vật nuôi ăn được.

 1. Bò cần nhận được trong vòng 5 % lượng chất khô dự kiến ​​.
 2. Nếu lượng chất khô vượt quá 5% so với dự kiến​​, khẩu phần cần được xây dựng lại.
 3. Lượng nhận vào thấp có thể cho thấy chất lượng thức ăn và / hoặc hàm lượng vật chất khô đã thay đổi và có thể là một yếu tố hạn chế cho vật nuôi thu nhận thức ăn.

D.     Số lượng các nhóm động vật có trong một hệ thống TMR được xác định bởi kích cỡ đàn hiện có và bố trí của trại và diện tích hành lang/sân.

 1. Hệ thống TMR lý tưởng cho toàn bộ một trang trại là có bảy nhóm chính.
  • Bò cho sữa: năng suất cao, trung bình, và thấp
  • Bò cạn sữa: mới cạn và cuối giai đoạn, và
  • Bê hậu bị: trước và sau phối
  • Bê con có thể cho ăn một lượng nhỏ TMR, mặc dù phần lớn thức ăn của chúng là thức ăn cô đặc.
 2. Chi phí lắp đặt một hệ thống TMR, bao gồm những thứ như nâng cấp và mua sắm thiết bị, nên khó có thể phân bò ra nhiều nhóm như thế. Vậy nên cần phải dung hòa. Ở hệ thống TMR một- hai nhóm bò nếu sử dụng một hệ thống máy cho ăn có điều khiển bằng máy tính sẽ tạo nên một cách đảm bảo mức độ cao hơn về năng lượng và protein cho bò sản sữa có năng suất cao hơn. Cách này mang hiệu quả tương tự như một hệ thống TMR 3 nhóm bò.
 3. Có những thiếu sót ở hệ thống TMR ít hơn 1-2 nhóm bò. Trong một hệ thống TMR 1-2 nhóm, bò có năng suất thấp hơn cũng được nhận khẩu phần tương tự như bò năng suất cao. Như thế bò sẽ không sử dụng tối ưu khẩu phần. Nhưng trong một hệ thống TMR 3 nhóm, bò năng suất thấp thường có thể được ăn thức ăn thô xanh rẻ tiền hơn nhờ thế ta có thể giảm chi phí.
 4. Sử dụng hệ thống TMR một nhóm bò thường mang lại chi phí thức ăn cao hơn vì sử dụng các loại thức ăn đắt tiền hơn như các loại thức ăn cung cấp protein không phân hủy (undegradable protein), chất béo, và các chất phụ gia thức ăn nhất định cho cả bò sữa ở giai đoạn cuối chu kỳ mà nhẽ ra chúng chỉ cần khẩu phần có nhiều thức ăn thô xanh hơn..
 5. Bò thấp sản hơn có thể hưởng điều kiện vượt quá sự cần thiết nếu được cho ăn trong hệ thống TMR 1 nhóm. Nhiều khuyết điểm của hệ thống TMR một nhóm có thể tránh được bằng cách sử dụng hệ thống hai nhóm, đặc biệt là nếu một nhóm được cho ăn theo trên mức năng suất trung bình.

E.      Bò cạn sữa nên được chia thành hai nhóm, cạn đầu kỳ và cuối kỳ.

 1. Sử dụng hai nhóm hệ thống TMR cho bò cạn sữa có thể giảm thiểu các rối loạn trao đổi chất và dinh dưỡng lúc đẻ và sau đẻ.
 2. Nhóm cạn sữa cuối kỳ là bò trước đẻ 2-3 tuần, hoặc là bò đang được cân bằng các anion và cation trong 3-4 tuần.

F.      Để đảm bảo xây dựng khẩu phần thích hợp cho sự tăng trưởng và phát triển, hệ thống TMR hai nhóm cần thiết cho bò hậu bị.

 1. Gồm hai nhóm bò cái tơ trước phối và sau phối.
 2. Bê nhỏ thiếu khả năng tiêu thụ thức ăn thức ăn rất cao trong khi cần duy trì mức sinh trưởng hợp lý.
 3. Bê hậu bị trước phối giống cần một khẩu phần giài năng lượng và protein.

G.     Các điểm khác cần xem xét khi áp dụng hệ thống TMR:

 1. Khẩu phần nên có sẵn cho bò từ 22 đến 24 giờ hàng ngày.
 2. Thức ăn cho bò sao cho thừa 5 đến 10%, và số thừa này dùng cho bò cái tơ.
 3. Bò cái đẻ lứa đầu nên đặt vào một nhóm bò có năng suất cao hơn để bù đắp cho sự mức sinh trưởng lớn.
 4. Nếu cỏ khô hoặc hạt được cho ăn riêng với TMR, thì nên được giới hạn 1-2,5 kg mỗi con / ngày.
 5. Cần bỏ sung hạt ngũ cốc cho bò năng suất cao trong hệ thống TMR một nhóm. Tuy nhiên, số lượng cần cho ăn phụ thuộc vào lượng thức ăn đậm đặc trong TMR.
 6. Một khi lượng thức ăn được cấp riêng với TMR quá lớn (ví dụ thậm chí 1-2,5 kg cỏ khô) , thì TMR mất nhiều lợi thế so với cách ăn thông thường. Vì vậy, để tất cả các loại thức ăn cùng trong TMR sẽ tối đa hóa hiệu quả và lợi nhuận.

CÁCH TIỆM CẬN PHỔ QUÁT ĐỂ XÂY DỰNG HỆ THỐNG TMR

A.    Chìa khóa để xây dựng TMRs là để tối ưu hóa thu nhận lượng vật chất khô.

1. Thu nhận tổng vật chất khô nên phù hợp với năng suất và giống (Xem bảng 1).

2. Thu nhận có thể bị suy giảm khi vật liệu ủ chua trải qua quá trình lên men không bình thường.

3. Vật chất khô thức ăn thô xanh nên có từ thức ăn thô xanh có chất lượng từ tốt tới tuyệt vời, đặc biệt khi dùng để nuôi bò cao sản.

4. Sự ngon miệng của thức ăn, sự hiện diện của cỏ dại nhất định, và chất lượng nước có thể ảnh hưởng đến sự thu nhận thức ăn của vật nuôi.

5. Sự thu nhận vật chất khô có thể được nâng lên khi thức ăn thô bị cắt quá nhỏ và vật chất khô của thức ăn đậm đặc vượt quá mức.

6. Sự thu nhận vật chất khô trong hai tuần sau khi sinh bê trung bình là 2% trọng lượng cơ thể.

B.     Sự khác biệt khẩu phần giữa các nhóm vật nên ít nhất nếu không bò sẽ giảm sản lượng sữa đáng kể khi chúng bị chuyển đến một nhóm khác. Sự khác biệt về vật chất khô từ thức ăn đậm đặc không được quá 10 đến 15 % giữa các nhóm vật nuôi. Mức vật chất khô và protein của thức ăn đậm đặc phụ thuộc đến một mức độ nhất định vào năng suất và các loại thức ăn được sử dụng (Xem bảng 2).

C.     Di chuyển con vật qua các nhóm trong hệ thống TMR đa nhóm có thể kiểm soát được tình trạng cơ thể trong đàn được áp dụng TMR. Trong TMR một nhóm, tỉ lệ vật chất khô của thức ăn đậm đặc có thể bị thay đổi; bò gầy cần được bổ sung thức ăn và bò có thể lực cần được hạn chế khẩu phần ăn.

D.    Thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt với sự quan tâm đến protein thô, năng lượng, chất xơ trung tính, carbohydrate không xơ, chất béo, khoáng và vi lượng, và vitamin cho các mức năng suất tương ứng.

E.     Bò cạn sữa có thể cần ít nhất là 2,5 kg loại cỏ khô có cọng dài. Chỉ định về dinh dưỡng cho TMR bò cái tơ là cỏ khô cọng dài cùng với TMR được ghi trong Bảng 4. Tổng vật chất khô thu nhận được quy định đầy đủ “chất xơ hiệu quả”. Hãy giám sát việc thu nhận TMR sao cho con vật không tiêu thụ quá nhiều hoặc ít.

F.      Bò cạn sữa sử dụng TMR-cho giai đoạn cuối – cần được cho ăn nguyên khẩu phần cho đến ngày chúng đẻ lại. Chế độ này áp dụng cho cả một close-up suất thường xuyên và anion (xem bảng 3).

G.    Bò cạn sữa không được nhóm lại và được cung cấp TMR thì có thể nên cho ăn số lượng hạn chế TMR của bò sữa, 2-3 tuần trước khi đẻ. Tuy nhiên, hạn chế phải được thiết lập để đảm bảo có đủ đủ con vật có thu nhận đủ vật chất khô từ thức ăn thô cũng như lượng protein, khoáng chất và vitamin không vượt quá các khuyến nghị cho bò cạn sưa giai đoạn cuối.

H.     Chỉ định dinh dưỡng cho loại TMR bò cái tơ được ghi trong Bảng 4. Tổng số vật chất khô được quy định bởi phần số lượng khẩu phần và mật độ năng lượng của nó. Nếu ngô ủ chua được cho ăn nhiều trong một TMR bê cái tơ, thì phải được kiểm soát và giám sát chặt chẽ vật chất khô thu nhận để tránh quá mức.

Những lợi ích của việc sử dụng một TMR vượt xa những nhược điểm, nhưng mỗi trang trại có mục tiêu và các phương tiện có thể có hoặc không có thể thích nghi tốt khác nhau. Mỗi trường hợp cần được phân tích để tìm giải pháp thay thế có lợi nhất. Một hệ thống được thiết kế cẩn thận sẽ mang lại lợi ích lâu dài.

Bảng 1. Khả năng thu nhận vật chất khô ở bò sữa.

 Vật chất khô (kg/100 kg thể trọng)
Sản xuất sữa quy ra 4% mỡ (FCM) (kg/ngày)Giống  nặng cânGiống nhẹ cân
451,952,63
411,862,45
361,722,27
341,662,18
321,592,04
291,541,93
271,471,81
251,421,75
231,361,68
201,291,59
181,221,50
161,181,41
141,131,32
90,951,13

Parlour feeding: cho bò ăn ngay tại trạm vắt sữa.

Bảng 2. Hướng dẫn thành phần thức ăn cho bò cao sảna

 Giai đoạn cho sữa
 Đầu kỳbGiữa kỳcCuối kỳ
Protein thô, %VCK17-1816-1715-16
Protein hòa tan, %Protein thô30-3432-3632-38
Degradable Protein bẻ gãy (Degradable), %Protein thô62-6662-6662-66
Protein không bẻ gãy, %Protein thôd34-3834-3834-38
NEL, Mcal/lb Dme0,76-0,800,72-0,760,68-0,72
NDF thức ăn thô, %VCK21-2425-2627-28
Tổng NDF, %VCK28-3233-3536-38
NFC, %VCK32-3832-3832-38
Chất béo, tối thiểu, %VCKf5-74-64-5
Calcium, %VCKg0,81-0,910,77-0,870,70-0,80
Phosphorus, %VCKg0,40-0,420,40-0,420,40-0,42
Magnesium, %VCKg0,28-0,370,25-0,340,22-0,28
Potassium, %VCKh1,00-1,501,00-1,501,00-1,50
Sulfur, %VCK0,23-0,240,21-0,230,20-0,21
Muối ăn, %VCK hoặc0,45-0,500,45-0,500,45-0,50
Sodium, %VCK0,20-0,250,20-0,250,20-0,25
Chlorine, %VCK0,25-0,300,25-0,300,25-0,30
Manganese, ppm444444
Đồng, ppmi11-2511-2511-25
Kẽm, ppm70-8070-8070-80
Sắt, ppm100100100
Selenium cho thêm, ppm0,30,30,3
Cobalt cho thêm, ppm0,20,20,2
Iodine cho thêm, ppm0,50,50,5
Tổng vitamin A,IU/kg VCK992099209920
Vitamin cho thêm D,IU/kg VCK   
Thấp nhất165316531653
Cao nhất 242524252425
Tổng vitamin E, IU/kg VCK666666
Thức ăn , %VCKj55-6045-5035-40
DMI xấp xỉ, % thể trọng4,0+3,5+3,0+

Ghi chú:

VCK: Vật chất khô

a Tham chiếu đến sản xuất sữa tương đương với trung bình đàn 8165 kg quy 4% mỡ sữa hoặc cao hơn.

Tham chiếu cho bò trong khoảng 15 tuần đầu tiên của chu kỳ sữa. Nếu bò vào chu kỳ mới dưới 4 tuần, được nuôi trong nhóm riêng biệt hoặc cho ăn riêng, hoặc là bê hậu bị đẻ lần đầu, thì sử dụng chỉ định sửa đổi: protein thô 9%, UIP 38%, NEL 0,76, NDF thức ăn thô 24%, chất béo 3-5 % , mức khoáng sản cao hơn chỉ định và vật chất khô của thức ăn đậm đặc khoảng 50%. DMI trong tháng đầu tiên có thể dao động từ 2,2 % thể trọng lúc đẻ đến 2,8 % thể trọng lúc 14 ngày và 3,3% lúc 30 ngày.

c Theo hướng dẫn ứng dụng cho vật nuôi giữa chu kỳ nếu ở chế độ TMR một nhóm.

Sử dụng nhiều các loại bổ sung protein cao để đáp ứng nhu cầu protein không bẽ gãy (UIP). Thông thường là lysine và đôi khi là methionine là hầu hết là các axit amin thiết yếu hạn chế. Ở một khẩu phần chủ yếu là ngô như thức ăn ủ chua, ngũ cốc hoặc sản phẩm phụ của ngô, một phần của UIP nên được cung cấp bởi protein động vật hoặc cá, protein đậu tương hay protein hạt bông để cung cấp nhiều lysine hơn. Hạn chế sử dụng bã bia, bã rượu, bột gluten ngô, bột lông vũ khi thức ăn có chứa nhiều ngô.

e Nhu cầu NEL phụ thuộc vào năn suất, điểm thể trạng, và chênh lệch trong lượng chất khô thu nạp.

f Mỡ trên 5% phải được cung cấp bởi các loại chất béo dạ cỏ trơ (rumen-inert) hoặc by-pass.

 Sử dụng các khoáng chất này ở cấp độ cao hơn chỉ định khi hàm lượng chất béo vượt quá 4,0%.

Sử dụng lượng kali cao hơn trong các thời tiết nóng, ẩm ướt .

i Sử dụng lượng đồng cao hơn khi lượng đồng huyết thanh thấp xảy ra ở khẩu phần có chứa hàm lượng thông thường là10-12 ppm. Thiếu đồng phụ thuộc (induced) có thể do uống quá nhiều sắt, mangan, molypden, và lưu huỳnh.

Khi cho ăn TMR ta cần tránh mức khác biệt giữa các khẩu phần cho nhóm bò sữa vượt quá 10-15 % để tránh năng suất giảm xuống đột ngột khi di chuyển cá thể có năng suất đến một nhóm năng suất thấp hơn.

Bảng 3. Hướng dẫn thành phần khẩu phần cho bò cạn sữa

 Giai đoạn đầuGiai đoạn saua bình thươngbGiai đoạn cuối a anionicc
Protein thô, %VCK12-1313.5-14.513.5-14.5
Protein hòa tan, %Protein thô30-3830-3830-38
Degradable Protein bẻ gãy (Degradable), %Protein thô
Protein không bẻ gãy, %Protein thô
NEL, Mcal/kg VCK1,32-1,411,37-1,461,39-1,48
NDF thức ăn thô, %VCK27, min27, min27, min
Tổng NDF, %VCK36, min36, min36, min
NFC, %VCK26, min26, min28,min
Mỡ, tối đa, %VCK 
Calcium, %VCK0,45-0,550,45-0,551,40-1,60
Phosphorus, %VCK0,30-0,320,30-0,320,32-0,35
Magnesium, %VCK0,24-0,280,28-0,320,28-0,32
Potassium, %VCK0,80-1,000,80-1,000,80-1,10
Sulfur, %VCKd0,16-0,170,17-0,190,35-0,40
Muối ăn, %VCK hoặc0,25-0,300,25-0,300,25-0,30
Sodium, %VCK0,10-0,120,10-0,120,10-0,12
Chlorine, %VCK0,20-0,240,20-0,240,70-0,80
Manganese, ppm444444
Đồng, ppme11-2511-2511-25
Kẽm, ppm70-8070-8070-80
Sắt, ppm100100100
Selenium cho thêm, ppm0,30,30,3
Cobalt cho thêm, ppm0,20,20,2
Iodine cho thêm, ppm0,50,50,5
Tổng vitamin A, IU/kg VCK771677167716
Vitamin D cho thêm,  IU/ kg VCK   
Tối thiểu 165316531653
Tối đa 242524252425
Tổng vitamin E, IU/kg VCK777777
Approximate concentrate Thức ăn đậm đặc xấp xỉ, % VCK12-1522-2522-25
DMI xấp xỉ, % thể trọng21,81,8

a 3-4 tuần trước khi bò có thể đẻ.

b  Chế độ ăn uống bình thường hoặc cation (kiềm).

c  Chế độ ăn uống có tính axit với một sự cân bằng cation-anion -100 đến -150 (mEq/kg). Cân bằng này được tính trên phương trình đơn giản: mEq / kg = mEq (Na + K) – mEq (Cl + S).

Tham số dùng để chuyển đổi từ chất dinh dưỡng% sang mEq / kg của chế độ ăn uống là Na: 435, K: 256, Cl: 282, và S: 624.

Ví dụ: Tính toán cân bằng cation-anion của một khẩu phần ăn với Na ở 0,15%; 1,10% tại K; Cl ở 0,80% và S tại 0,40% (tất cả các giá trị là trên cơ sở vật chất khô).

mEq / kg = [(0,15 x 435) + (1,10 x 256)] – [(0,80 x 282) + (0,40 x 624)] = (65,3 281,6) – (225,6 + 249,6) = 346,9-475,2 = – 128,3

Mức sulfur 0,45% trong chế độ ăn uống anion giai đoạn cạn sữa cuối có thể được dung hòa cho một thời gian ngắn (3-4 tuần).

 Sử dụng mức cao hơn hoặc trung gian khi vấn đề đồng induced tồn tại do thu nhận sắt, mangan, molypden, hoặc cửa hút lưu huỳnh – cao.

Bảng 4. Hướng dẫn thành phần thức ăn thay thế cho bò sữa

 Tháng 0-6Tháng 7-11Tháng12-24
 Trên mốc vật chất khô
Protein thô, %1312 
Protein hòa tan, %Protein thô25-3030-3530-38
Degradable Protein bẻ gãy (Degradable), %Protein thô45-5533-3725-30
Protein không bẻ gãy, %Protein thô45-5563-6766-72
NEM Mcal/kg1,701,591,43
NEG Mcal/kg1,080,970,84
TDN%  696663
Tổng NDF, min., %253035
Calcium, % 0,60,480,45
Phosphorus, % 0,40,320,3
Magnesium, % 0,220,220,22
Potassium, % 0,80,80,8
Sulfur, % 0,210,170,16
Muối ăn, % or,25-,30,25-,30,25-,30
Sodium, % ,10-,12,10-,12,10-,12
Chlorine, % ,20-,24,20-,24,20-,24
Manganese, ppm 444444
Đồng, ppma 25-Nov25-Nov25-Nov
Kẽm, ppm 70-8070-8070-80
Sẳt, ppm 100100100
Selenium cho thêm, ppm0,30,30,3
Added cobalt, ppm0,20,20,2
Iodine cho thêm, ppm0,50,50,5
Tổng Vitamin A, μ/kg VCK551255125512
Vitamin D cho thêm, μ/kg VCK882882882
Tổng Vitamin E, μ/kg VCK777777
Thức ăn đậm đặc xấp xỉ, % VCK60-6530-3515-20
DMI xấp xỉ, % Thể trọng2,62,42,2
Thức ăn xấp xỉ DMI, % Thể trọng0,91,61,8
Thể trọng ước tính, kg   
Giống lớn con55112131984
Giống bé con34210581543

Sử dụng mức cao hơn hoặc trung gian khi vấn đề đồng induced tồn tại do thu nhận sắt, mangan, molypden, hoặc cửa hút lưu huỳnh – cao.

Nguồn tin: Viện Chăn nôi

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ