Sữa của lợn mẹ có thể bảo vệ lợn con khỏi nhiễm ký sinh trùng

Kháng thể chống lại sinh vật đơn bào C. suis gây bệnh cầu trùng ở lợn được chuyển qua sữa non của của lợn nái sang cho lợn con ngay sau khi sinh.

Điều này được phát hiện bởi Lukas Schwarz – bác sĩ thú y và là nhà nghiên cứu vật ký sinh và các đồng nghiệp của ông vào năm 2013. Những phát hiện này thúc đẩy các nhà nghiên cứu tại Viện Ký sinh trùng tìm kiếm một phương pháp để tăng hàm lượng các kháng thể ở lợn nái. Mục tiêu cuối cùng là cung cấp cho lợn con nhiều kháng thể nhất có thể thông qua sữa của lợn mẹ trong những ngày đầu tiên của cuộc sống.

images (5)
Hình minh hoạ
Lợn con được sinh ra từ những con lợn nái đã bị nhiễm bệnh ít bị nhiễm sinh vật đơn bào C. suis hơn so với những con lợn con được sinh ra từ những con lợn nái không bị nhiễm bệnh. Lợn con được sinh ra từ những con mẹ được chủng ngừa ít bị tiêu chảy nghiêm trọng hoặc không bị tiêu chảy. Lợn con bị bệnh hồi phục nhanh hơn và đào thải các ký sinh trùng ít hơn so với những con lợn con do lợn nái không tiêm chủng sinh ra.
Nhiễm Cystoisospora suis gây bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng ở lợn con. Việc lây nhiễm này là hoàn toàn không có triệu chứng bị bệnh ở lợn trưởng thành, Schwarz – tác giả chính của nghiên cứu giải thích.
Để kích thích lợn nái sản sinh ra kháng thể chống lại Cystoisospora suis, các nhà nghiên cứu cho lợn nái mang thai phơi nhiễm với các giai đoạn nhiễm trùng (kén hợp tử) của ký sinh trùng hai tuần trước khi đẻ. Kén hợp tử là giai đoạn nhiễm ban đầu dính ở sàn nhà và các vật dụng khác trong chuồng đẻ. Lợn con ăn chúng và các ký sinh trùng này sẽ xâm nhập vào ruột, tấn công các màng nhầy. Các ký sinh trùng sinh sôi trong cơ thể trước khi được bài tiết và bắt đầu một chu kỳ khác. Cystoisospora suis có thể tồn tại trong chuồng trong nhiều tháng và rất khó để tiêu diệt. Điều này khiến người nông dân phải đối mặt với khả năng lây nhiễm mới. Lợn nái cũng ăn các ký sinh trùng này, nhưng chúng có sức đề kháng và không bị ảnh hưởng bởi ký sinh trùng coccidian này.
Hàm lượng cao của các kháng thể chống lại ký sinh trùng được truyền sang cho lợn con trong vài giờ đầu tiên của cuộc sống thông qua sữa của lợn mẹ, tại đó, chúng có thể hòa vào dòng máu và ruột của lợn sơ sinh chưa thể sản xuất kháng thể. Các kháng thể từ lợn mẹ bảo vệ lợn con khỏi nhiễm trùng trong vài tuần đầu tiên của cuộc sống. Hàm lượng kháng thể trong sữa của lợn nái càng cao thì càng bảo vệ tốt hơn cho con cái của chúng.
Lợn con với các triệu chứng nhẹ cho thấy nồng độ IgA trong máu cao hơn. Các globulin miễn dịch không chỉ có ở trong máu, chúng chủ yếu được tìm thấy trên bề mặt của màng nhầy bao gồm cả ruột mà tại đó chúng hoạt động như là một sự bảo vệ chống lại tác nhân gây bệnh. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy mức độ đồng đều cao của IgA trong máu của các con lợn mẹ đã bị nhiễm bệnh.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy nồng độ IgA cao đặc biệt trong sữa đầu tiên được gọi là sữa non – sữa có dinh dưỡng cao nhất ở động vật có vú được lợn con tiêu thụ trong những ngày đầu tiên của cuộc sống. Hình thức “chủng ngừa bằng sữa” có thể được sử dụng như một cơ sở cho việc phát triển một chiến lược chủng ngừa để ngăn chặn bệnh cầu trùng ở lợn.
“Có một số loại thuốc hiệu quả cho bệnh cầu trùng ở lợn, nhưng chúng tôi muốn sử dụng phản ứng miễn dịch của lợn con để ngăn chặn nó trước khi nhiễm trùng bắt đầu”, Lukas Schwarz kết luận.
Bệnh cầu trùng lợn sơ sinh gây ra bởi Cystosisospora suis là một bệnh ký sinh trùng nghiêm trọng đường ruột của lợn con sơ sinh gây ra bởi sinh vật đơn bào Cystoisospora suis. Bệnh cầu trùng có liên quan đến tổn thương lớn của niêm mạc ruột và do đó giảm chuyển hoá thức ăn, gây giảm tăng trọng và thiệt hại kinh tế cho người nông dân. Nhiễm Cystoisospora suis gây tiêu chảy nghiêm trọng và có thể gây tử vong nếu xuất hiện nhiễm khuẩn thứ phát.

 

Người dịch: M.T. (Theo Sciencedaily)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT
Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ