Tại sao nên xây dựng mô hình chăn nuôi heo nhiều tầng?

Nhà sản xuất heo Yangxiang ở Trung Quốc đã xây dựng mô hình chăn nuôi heo với 7, 9 hoặc thậm chí 13 tầng nhà. Theo chủ sở hữu của công ty, các vấn đề về quy mô kinh tế, năng suất và sức khỏe của heo là những yếu tố quan trọng trong thị trường sản xuất heo tự do. Theo quan điểm của ông, có 2 lý do quan trọng để xây dựng mô hình này, đó là sức khỏe động vật và hiệu quả lao động.

Trái ngược với các tòa nhà thấp thông thường, trong các tòa nhà chọc trời của Yangxiang, nguy cơ mầm bệnh lây lan từ tầng nuôi heo này sang tầng nuôi heo khác thông qua sự thông gió không khí là thấp hơn nhiều. Khác với các tòa nhà thấp thông thường, các tòa nhà nuôi heo cao tầng được xếp song song với nhau. Do đó, không khí đi ra có thể dễ dàng đi vào tòa kế tiếp.

Không khí đi ra từ tầng nuôi heo ở trên cao 
Mỗi tầng nuôi 1.000 heo nái, không khí được cung cấp cho từng tầng và không có sự trộn lẫn không khí hoặc các con heo giữa các tầng nuôi. Thiết kế hệ thống thông gió giúp ngăn không khí lưu thông giữa các tầng hoặc tới tòa nhà khác.

Một mô hình nuôi heo nái gồm 9 tầng đang được xây dựng gần Guigang, Trung Quốc. Ảnh: Henk Riswick

Không khí đi qua đường dẫn trên mặt đất và thoát ra qua ống thông khí ở mỗi tầng. Các ống thông khí nối với bộ thông gió trung tâm trên nóc nhà, bao gồm nhiều quạt công suất mạnh thổi không khí qua máy lọc và xả ra qua đường ống cao 15 mét.

Nhân viên sẽ luôn có mặt ở trên mỗi tầng nơi mà họ được phân công. Trang trại cũng có chăn nuôi heo giống, vì vậy không cần phải nhập heo nái tơ mới. Heo con sẽ được di chuyển ra khỏi tòa nhà nhiều tầng sau khi cai sữa..

Áp lực bệnh trong mô hình nuôi heo nhiều tầng

Nếu có một ổ dịch xuất hiện thì nó sẽ bị cô lập trong một tầng. Ngoài ra, trong môi trường xung quanh trại không có trại heo nào khác và để đảm bảo chắc chắn hơn thì tất cả không khí đến trại đều phải được lọc. Tuy nhiên cũng không thể có nhiều biện pháp để tránh sự xuất hiện của mầm bệnh.

 Tòa nhà màu trắng là một mô hình nuôi heo 7 tầng, cũng ở Guigang. Ở phía trước là tòa nhà cư trú của nhân viên, trong khuôn viên là một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Henk Riswick

Hiện tại, có 2 mô hình chăn nuôi heo nhiều tầng gồm tòa nhà 7 tầng đã được hoàn thành. Hai tòa nhà khác có 9 tầng hoàn thành trong năm nay và trong vòng 2 năm tới sẽ có 2 tòa nhà 13 tầng sẽ được xây dựng.

Chi phí của mô hình nuôi heo nhiều tầng

Chi phí xây dựng mô hình nuôi nhiều tầng là 2.000 EUR/heo nái, không có tính diện tích cho heo con. Nên cần có một trang trại heo thông thường trước, sau đó đầu tư cho mỗi con nái là ít hơn 500 €. Những mô hình nuôi heo nhiều tầng này cần có bộ làm mát pad, bộ lọc vi-rút cũng như máy lạnh.

Các chi phí bổ sung có thể phát sinh được trong quá trình khai thác. Yangxiang có thể chỉ cần 4 nhân viên chăm nuôi cho 1.000 nái. Trong trường hợp các trang trại nuôi heo thông thường thì trong 1 tầng có thể lên đến 10 người.

Heo con đầu tiên được đưa vào tháng 12 năm 2017. Giá thành của những con này là 25 euro/con. Nhưng đó là giá trước đây còn bây giờ giá thành của heo con cai sữa hiện nay chỉ hơn 23 euro/con.

Biên dịch: Ecovet Team (theo PigProgress)

Nguồn tin: Ecovet

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ