Tế bào gốc: Nguồn thịt thân thiện môi trường trong tương lai

Sự tiến bộ khoa học đã hình thành mơ ước về 1 tương lai mà trong đó các cơ quan giả có thể được nuôi trồng lại từ tế bào gốc, sự tiến bộ này còn có khả năng tạo ra nguồn thịt xanh hơn và đúng quy cách. Vì thế, các khoa học gia cho biết rằng một ngày nào đó thì mọi thị trấn hoặc làng xã đều có thể có xí nghiệp thịt nuôi cấy quy mô nhỏ riêng của mình.
“Chúng tôi tin rằng thịt nuôi cấy là 1 phần của tương lai”, Cor van der Weele đến từ Trường Đại học Wageningen ở Netherlands cho biết. “Những phần khác của tương lai đó là thay thế phần nào thịt bằng các sản phẩm chay, có lẽ ăn côn trùng chẳng hạn”.

 Van der Weele và đồng tác giả Johannes Tramper chỉ ra rằng nhu cầu thịt trên toàn thế giới ngày càng tăng thì không thể chống đỡ nỗi xét về việc ô nhiễm môi trường và sự tiêu hao năng lượng, chưa đề cập đến những việc mà các con vật phải hứng chịu liên quan đến những xí nghiệp chăn nuôi.

Van der Weele cho biết rằng lần đầu tiên cô nghe đến thịt nuôi cấy là vào năm 2004, khi đó món bít tết ếch được phục vụ tại 1 Viện Bảo tàng Pháp. Tramper đã nghiên cứu việc nuôi cấy các tế bào động vật – hầu hết là tế bào côn trùng – trong phòng thí nghiệm trong gần 30 năm. Vào năm 2007, ông đã đăng 1 nghiên cứu cho biết rằng các tế bào côn trùng có thể hữu ích như 1 nguồn thức ăn.

Có thể chế biến thịt từ tế bào gốc. Để chứng minh điều này, giáo sư Mark Post đến từ Trường Đại học Maastricht đã trình bày món hambergur đầu tiên được phát triển trong phòng thí nghiệm vào năm 2013.

Trong nghiên cứu mới này, van der Weele và Tramper đã phác họa 1 quy trình sản xuất thịt, bắt đầu bằng 1 lọ tế bào được lấy từ 1 ngân hàng tế bào và kết thúc bằng 1 cái bánh kẹp thịt băm. Nhưng sẽ có nhiều thách thức trong việc duy trì liên tục 1 dòng tế bào gốc và sản xuất thịt nuôi cấy rẻ hơn thịt được tạo ra theo cách thông thường. Có thể giá của thịt “bình thường” ban đầu sẽ phải tăng đáng kể.

Tuy nhiên, loại thịt nuôi cấy này vẫn đầy hứa hẹn.

Theo A.T (Science Daily)

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử KHCN Đồng Nai

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ