Thái Nguyên: Gà đồi Phú Bình vào vụ Tết

Thịt gà là thực phẩm có nhu cầu tiêu thụ rất lớn trong dịp Tết Nguyên đán. Để đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng, những ngày này, các HTX, hộ chăn nuôi gà đồi trên địa bàn huyện Phú Bình đang tập trung chăm sóc đàn gà đảm bảo chất lượng và sản lượng cao nhất.

Những ngày cuối năm 2023, cùng đi với ông Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc HTX gà đồi Đông Thịnh, xã Tân Khánh, chúng tôi đến thăm cơ sở chăn nuôi của các thành viên HTX. Trên các sườn đồi, những con gà ta lò, gà ri chắc nịch đang chen chúc nhau dưới các tán cây keo. Trung bình mỗi cơ sở đang có từ 2 đến 3 nghìn con gà khoảng 5 tháng tuổi.

Ông Thịnh chia sẻ: Từ tháng 8-2023, các thành viên HTX đã đồng loạt nhập gà giống về nuôi để kịp xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, tổng đàn gà của HTX đạt trên 25 nghìn con, tăng 5 nghìn con so với thời điểm trước Tết Nguyên đán năm trước.

Năm nay, cơ sở chăn nuôi gà đồi của gia đình anh Nguyễn Đắc Phúc (bên phải), ở xóm Bạch Thạch, xã Tân Kim (Phú Bình) nhập 6.000 con gà giống về nuôi để bán vào dịp Tết Nguyên đán.
Năm nay, cơ sở chăn nuôi gà đồi của gia đình anh Nguyễn Đắc Phúc (bên phải), ở xóm Bạch Thạch, xã Tân Kim (Phú Bình) nhập 6.000 con gà giống về nuôi để bán vào dịp Tết Nguyên đán.

Trên địa bàn huyện Phú Bình hiện có 5 HTX và trên 13 nghìn cơ sở chăn nuôi gà theo hình thức thả đồi. Thời điểm này, tổng đàn gà của huyện đạt gần 4,5 triệu con, với các giống gà chính là gà ri thuần, gà ta lò. Theo bà Trần Thị Tuyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Sau nhiều tháng sụt giảm, từ tháng 7-2023, giá gà có chiều hướng tăng và ổn định. Nhiều hộ chăn nuôi rất phấn khởi vì chăn nuôi có lãi. Do đó, từ tháng 8-2023, nhiều cơ sở chăn nuôi đã vào đàn với số lượng lớn để cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán.

Để bảo đảm chất lượng gà đồi, phòng chuyên môn của huyện khuyến cáo các hộ dân không tăng đàn ồ ạt, chú trọng thực hiện đúng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và theo hướng VietGAP. Anh Nguyễn Đắc Phúc, ở xóm Bạch Thạch, xã Tân Kim, cho biết: Gia đình tôi nhập 6.000 con gà giống để nuôi bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tăng gấp đôi so với dịp Tết năm trước. Để gà đạt năng suất, chất lượng cao, tôi luôn tuân thủ quy trình chăn nuôi theo hướng VietGAP; cung cấp đủ thức ăn, vitamin nhằm giúp đàn gà phát triển khỏe mạnh. Đồng thời chủ động tiêu độc, khử trùng, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Được biết, trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, anh Phúc bổ sung thêm khoáng chất, thắp đèn sưởi ấm cho gà. Nhờ đó, năm nay, đàn gà của gia đình anh phát triển rất đồng đều, lông mã đẹp, không bị bệnh như năm trước, cân nặng trung bình khoảng 2,4kg/con. Dự kiến đến Tết, gà sẽ đạt khoảng 2,6kg/con. Nhờ chất lượng đàn gà tốt nên hiện nay thương lái đang thu mua với giá 88 nghìn đồng/kg gà hơi, tăng 13 nghìn đồng so với cùng thời điểm này năm trước.

Đàn gà của các thành viên HTX gà đồi Đông Thịnh, xã Tân Khánh (Phú Bình) phát triển tốt, chuẩn bị được xuất bán.
Đàn gà của các thành viên HTX gà đồi Đông Thịnh, xã Tân Khánh (Phú Bình) phát triển tốt, chuẩn bị được xuất bán.

Qua khảo sát tại một số HTX và cơ sở chăn nuôi gà đồi trên địa bàn huyện Phú Bình, chúng tôi được biết, thời điểm hiện tại, giá thu mua của thương lái dao động từ 85 đến 90 nghìn đồng/kg gà hơi. Dự kiến mức giá này sẽ duy trì ổn định từ nay đến giáp Tết Nguyên đán.

Theo tính toán của người chăn nuôi gà đồi, với mức giá trên, người chăn nuôi đang có lãi. Sau hơn 5 tháng chăm sóc, mỗi con gà xuất bán sẽ thu lãi khoảng 40 nghìn đồng. Bởi lẽ, bên cạnh việc gà được giá thì năm nay, giá thức ăn chăn nuôi cũng giảm sâu, chi phí cho thuốc thú y không nhiều.

Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gà đồi, các HTX và cơ sở chăn nuôi cũng đẩy mạnh quảng bá sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ. Đơn cử như tại HTX gà đồi Đông Thịnh, các hộ thành viên thường xuyên chụp ảnh, quay phim đàn gà để đăng tải trên mạng xã hội, từ đó nhằm tiếp cận trực tiếp với khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh sự chủ động của người dân, thời gian qua, UBND huyện Phú Bình cũng chỉ đạo phòng chuyên môn quan tâm, tạo điều kiện cho các HTX tham gia chương trình xúc tiến thương mại và trưng bày sản phẩm tại hội chợ. Đặc biệt, mới đây, huyện đã phối hợp tổ chức Chương trình xúc tiến, kết nối tiêu thụ gà đồi Phú Bình và các sản phẩm nông sản tỉnh Thái Nguyên.

Từ các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, thương hiệu gà đồi Phú Bình ngày càng được nhiều người biết đến, số doanh nghiệp, thương lái kết nối thu mua tăng đáng kể. Ngoài thị trường nội tỉnh, gà đồi Phú Bình còn được xuất bán tại một số tỉnh, thành phố khác, như Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn… 

Gà đồi Phú Bình được bày bán tại nhiều chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh.
Gà đồi Phú Bình được bày bán tại nhiều chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc HTX gà đồi hữu cơ Tân Phú, xã Tân Khánh, cho biết: Thông qua việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, ngày càng có thêm nhiều thương lái liên hệ thu mua gà đồi của HTX với số lượng lớn. Bên cạnh gà hơi, HTX cũng đang thỏa thuận, ký hợp đồng với 2 công ty kinh doanh thực phẩm để cung ứng sản phẩm gà chế biến sâu tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ trong dịp Tết Nguyên đán…

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về số lượng và chất lượng, hy vọng rằng các HTX, cơ sở chăn nuôi gà đồi trên địa bàn huyện Phú Bình sẽ có nguồn thu lớn trong dịp Tết năm nay. Ngoài ra, để đảm bảo có được một thị trường “sạch” cho gà đồi Phú Bình, thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị, phòng chuyên môn tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc để bảo vệ thương hiệu sản phẩm cũng như lợi ích của người tiêu dùng, lợi nhuận của người chăn nuôi gà đồi trên địa bàn…

Phan Trang

Báo Thái Nguyên

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ