Thành công trong chống vi khuẩn đa kháng thuốc ở gia súc

Vi khuẩn đa kháng thuốc là một vấn đề lớn không chỉ ở các bệnh viện mà còn ở trong chăn nuôi. Một nghiên cứu của Đại học Bonn vừa mô tả một nông dân đã loại bỏ thành công các tác nhân gây bệnh hoàn toàn ra khỏi chuồng lợn của ông ra sao. Tuy nhiên, các biện pháp vệ sinh triệt để thực hiện trong trường hợp này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp cá nhân. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã mang lại một số kiến ​​nghị – không chỉ cho các trang trại mà còn cho các bệnh viện.
Ngày nay một số trang trại đang triển khai thực hiện các biện pháp mà thường thấy trong phòng mổ, đó là để đi vào chuồng gia súc, nhân viên phải thay đổi quần áo. Trước và sau khi đi thăm chuồng, tay phải được rửa thật sạch. Động vật mới mua được cách ly ngay lập tức. Những nông dân đặc biệt cẩn thận còn kiểm tra vi sinh thường xuyên cho chính bản thân họ và nhân viên của mình.

Mục đích của các biện pháp này là để ngăn chặn sự lây lan của các mầm bệnh nguy hiểm – trong các vi khuẩn đa kháng thuốc cụ thể. Trong một số trường hợp, các loại vi khuẩn này rất nguy hiểm, vì nhiễm trùng này rất khó điều trị bằng kháng sinh. Hai vấn đề lớn là Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA), và một số vi khuẩn đường ruột sản xuất ra beta-lactamase phổ rộng (ESBL). Ngay cả các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt chống lại các vi khuẩn này thường không thành công100 phần trăm, bởi vì các tác nhân gây bệnh được tìm thấy không chỉ ở người và động vật mà còn được tìm thấy ở trên tường và ngay cả trong không khí của chuồng gia súc. Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bonn tìm thấy MRSA trên mỗi con heo thứ năm, và tỷ lệ ESBL là 30 phần trăm.

sucess combating.jpg

Sau khi hoàn thành các hoạt động khử trùng, chuồng lợn không còn MRSA và ESBL. Tuy nhiên, chỉ sau hai ngày, một chủng MRSA mới lại được phát hiện. Tuy nhiên, vi khuẩn ESBL đã được loại bỏ thành công, và trang trại vẫn không hề bị nhiễm ESBL hai năm sau khi khử trùng. Ảnh: Ricarda Schmithausen / Uni Bonn

Biện pháp vệ sinh

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh thành công rằng có thể loại trừ vi khuẩn đa kháng thuốc ra khỏi một chuồng gia súc. “Nhưng những bước toàn diện này chỉ có thể được thực hiện ở một số ít trường hợp,” nhà nông học Tiến sĩ Ricarda Schmithausen tại Đại học Bonn cho biết. Trong nghiên cứu này, các chuồng trại của người nông dân được hoàn toàn cải tạo và xây thêm một chuồng mới. Các biện pháp này đi kèm với một quá trình khử trùng đa cấp.

Điều này sẽ không thể thực hiện trong thói quen hàng ngày. Người nông dân dân này đã có kế hoạch chuyển đổi hệ thống nông trại của mình và do đó trước đó đã đem mổ thịt toàn bộ đàn gia súc của mình và sau đó tái đàn bằng lợn. Các con vật mới mua được kiểm tra ngẫu nhiên để ngăn chặn sự ra đời của vi khuẩn kháng thuốc mới. Các biện pháp này đã thành công, theo tiến sĩ Schmithausen: “Hiện nay, hai năm sau khi khử trùng, trang trại vẫn hoàn toàn không có ESBL. Không may là, MRSA lại là một câu chuyện khác: Chỉ hai ngày sau khi khử trùng, một biến thể MRSA khác đã được phát hiện Có lẽ, vi khuẩn MRSA mới này đã được đưa vào bởi một trong các con heo. Mặc dù đã có tất cả các xét nghiệm, nhưng điều này không thể tránh khỏi.” Tuy nhiên, sức khỏe của đàn gia súc đã được cải thiện đáng kể. Kết quả là, việc sử dụng kháng sinh hầu như không cần thiết nữa.

MRSA là tác nhân gây bệnh đầu tiên và quan trọng nhất ở người và phần lớn vô hại đối với động vật. Các nghiên cứu trước của Đại học Bonn đã chỉ ra rằng, các nông dân mang vi khuẩn đa kháng thuốc thường xuyên hơn so với dân số chung – hậu quả từ việc tiếp xúc gần gũi với động vật. Sự xâm lấn này vẫn chủ yếu không có triệu chứng cho nông dân. Tuy nhiên, nó có thể nguy hiểm, nếu các tác nhân gây bệnh được truyền cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch ở bệnh viện.

Theo nhà nông học và bác sĩ, tiến sĩ Ricarda Schmithausen thì nguy cơ vi khuẩn MRSA và ESBL-E lan rộng hơn nữa có thể giảm thiểu thông qua các biện pháp bình thường nhưng không thể giảm xuống bằng không. “Bệnh viện và trang trại chăn nuôi đều đang chống lại các vấn đề giống hệt nhau,” cô cho biết. “Cả hai bên đều có thể học hỏi lẫn nhau – ví dụ như, bệnh viện có thể tầm soát các vi khuẩn đa kháng cho các bệnh nhân nội trú một cách hệ thống hơn.”

Tác giả: Thanh Vân (theo ScienceDaily)

Nguồn tin: Sở KHCN Đồng Nai

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ