Thanh Hóa chấp thuận chủ trương nhập 1.500 con bò sữa

Chiều 14-9, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị giải quyết đề nghị xin phép nhập 1.500 con bò sữa về nuôi của Công ty TNHH hai thành viên Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ (Nông Cống). Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ngành liên quan và UBND huyện Nông Cống.

Tại hội nghị, đại diện Công ty TNHH hai thành viên Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ đã trình bày kế hoạch nhập 1.500 con bò về nuôi. Theo đó, dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp” tại thôn Yên Hòa, xã Yên Mỹ (Nông Cống) khi định hình có tổng quy mô 20.000 con bò (giai đoạn 1 là 5.000 con) và công suất nhà máy chế biến sữa là 300 tấn/ngày (tương ứng với 300.000 lít sữa/ngày).

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang chủ trì hội nghị.

Theo kế hoạch ban đầu, tất cả các hạng mục công trình của dự án sẽ hoàn thành vào quý III năm 2022; chủ đầu tư đã ký hợp đồng với đối tác nước ngoài và nhập bò về nuôi cách ly tại trại Tân Đáo, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An với số lượng đợt 1 là 1.500 con bò cái hậu bị giống Holstein Friezian (từ 6 đến 10 tháng tuổi).

Tuy nhiên, do các điều kiện khách quan như dịch bệnh COVID-19, giá vật liệu xây dựng, nguyên, nhiên liệu tăng cao… nên hiện nay một số hạng mục công trình của dự án chưa hoàn thành theo tiến độ.

Chuyên gia chăn nuôi của Công ty TNHH HTV Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ phân tích các phương án tại hội nghị.

Do đó, để vừa thực hiện việc tiếp nhận 1.500 con bò về nuôi theo dự án, vừa đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, chủ đầu tư đã nghiên cứu, đề xuất các phương án, như: Nhập thức ăn từ Trung tâm sản xuất thức ăn thuộc Công ty CP thực phẩm sữa TH (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An); mua nước sạch từ các đơn vị cung cấp nước trong vùng ở giai đoạn chờ hoàn thiện nhà máy xử lý nước sạch hoạt động.

Hiện chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán nước với Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng môi trường đô thị Việt Nam với khối lượng cấp nước ban đầu cho dự án là 100m3/ngày đêm. Chất thải sẽ được thu gom và sử dụng xe chuyên dụng chở về xử lý tại nhà máy ủ phân vi sinh thuộc Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Việc đưa bò về nuôi trong giai đoạn này sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đồng thời khẳng định trách nhiệm như đã cam kết của chủ đầu tư, tạo niềm tin với chính quyền địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị công ty cam kết tuân thủ nghiêm ngặt và thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp đã nêu trong phương án thu gom, xử lý chất thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi, nhằm đảm bảo tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư tập trung mọi nguồn lực, sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án, trong đó đặc biệt chú trọng đến hệ thống xử lý nước thải (hiện đã bắt đầu triển khai thi công) để dự án đi vào hoạt động một cách an toàn, hiệu quả và ổn định.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh giá cao sự nỗ lực từ phía chủ đầu tư và đồng thuận với ý kiến của các ngành tại hội nghị.

Đồng chí nhấn mạnh: Vấn đề quan trọng nhất trong việc triển khai dự án là khâu xử lý nước, chất thải của đàn bò, trong khi khu xử lý chất thải của dự án vẫn chưa đi vào hoạt động. Vì vậy, đồng chí đề nghị phía công ty nhanh chóng hoàn tất các hạng mục xử lý chất, khí, nước thải của dự án và các hạng mục về cây xanh trong vùng dự án để giảm thiểu tiếng ồn; đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Để giải quyết vấn đề di chuyển đàn bò theo hợp đồng đã kí kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đồng thuận về mặt chủ trương, cho phép công ty nhập đàn bò 1.500 con về nuôi nhốt tại dự án ở Thanh Hóa; với điều kiện công ty phải kí cam kết đảm bảo đúng các quy định về nuôi nhốt và các vấn đề về môi trường liên quan. Các đoàn thanh tra của tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát vào giữa tháng 10-2022, nếu không đảm bảo các yếu tố đã cam kết, tỉnh Thanh Hóa sẽ yêu cầu công ty di chuyển đàn bò ra khỏi địa bàn tỉnh.

Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Nông Cống thường xuyên theo dõi, giám sát tiến độ dự án và ghi nhận các kiến nghị của người dân trong vùng dự án phản ánh.

HẢI ĐĂNG

Báo Thanh Hoá

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ