Thiết bị cầm tay phát hiện nhanh virus

Các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật sinh học và Công nghệ nano (IBN) Singapore vừa chế tạo thành công một bộ kit cầm tay phát hiện nhanh các bệnh truyền nhiễm trong vòng hai giờ.

Thiết bị này có thể phát hiện virus truyền nhiễm phổ biến, trong đó có cả virus H1N1 và hội chứng hô hấp cấp tính nặng, từ bệnh phẩm, máu và nước bọt trong khoảng thời gian ngắn.

a1

Với kích thước nhỏ gọn (17cmx14cm), chiếc máy dò virus tự động này sẽ lưu các mẫu lâm sàng như máu hoặc mô… vào những hộp mực in rồi phân tích. Khi hoàn tất, máy sẽ được kết nối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android (chẳng hạn như một chiếc điện thoại di động hoặc máy tính bảng).

Một ứng dụng đi kèm trong điện thoại hoặc máy tính bảng sẽ chỉ ra có hay không có virus hiện diện trong mẫu.

Các nhà khoa học ho biết tất cả các quy trình phát hiện virus hiện đang diễn ra tại các phòng thí nghiệm thường phải mất từ 8-48 giờ để hoàn thành việc phân tích.

Vì thế, việc nghiên cứu thành công bộ kit phát hiện nhanh virus với thao tác dễ dàng để sử dụng sẽ giúp cho các bác sĩ phát hiện bệnh nhanh chóng và chính xác ở giai đoạn đầu, từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả, góp phần giải quyết những thách thức của sự bùng nổ hàng loạt các bệnh truyền nhiễm hiện nay./.

Tác giả: BT

Nguồn tin: Báo Điện tử Chính Phủ

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ