Thể thực khuẩn ở thực phẩm gây tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Một nghiên cứu cho thấy gần một nửa trong số 50 mẫu thịt gà mua từ siêu thị, chợ, và các hàng thịt ở Áo chứa virut có khả năng chuyển gien kháng thuốc kháng sinh từ vi khuẩn này sang vi khuẩn khác hoặc từ loài này sang loài khác. Friederike Hilbert cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sự chuyển hóa này có thể diễn ra trong môi trường sản xuất thực phẩm, các bệnh viện và phòng khám”. Nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí Applied and Environmental Microbiology.
Hilbert, một giáo sư tại Viện Vệ sinh Thịt, Công nghệ và Khoa học thực phẩm thịt tại Đại học Thú y Vienna cho biết: Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy tỷ lệ cao của thể thực khuẩn được phân lập ngẫu nhiên từ thịt đã có thể chuyển đặc tính kháng thuốc kháng sinh sang những vi khuẩn khác nhau.

 images

Hình minh họa

Hilbert nói: “Một phần tư của tất cả các thể thực khuẩn được phân lập đã có thể chuyển một hoặc thậm chí cả 5 đặc tính kháng thuốc kháng sinh đang được nghiên cứu. Chúng bao gồm đặc tính kháng với tetracycline, ampicillin, kanamycin và chloramphenicol cũng như kháng với kháng sinh betalactam phổ rộng. Kết quả cho thấy số lượng các thể thực khuẩn có thể chuyển các gien kháng kháng sinh phải cao hơn nhiều vì các thí nghiệm đã được hạn chế trong phạm vi nghiên cứu về đặc tính kháng 5 loại thuốc kháng sinh và giới hạn ở năm thực khuẩn được chọn ngẫu nhiên cho mỗi mẫu thịt gà”.
Hilbert nói: “Thông tin mới từ các trình tự DNA của vi khuẩn đã chỉ ra rằng sự truyền tính trạng là một động lực thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn”.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học rửa gà mà họ đã mua và sau đó cô lập thể thực khuẩn, sử dụng phương pháp theo tiêu chuẩn ISO để phân lập virut từ nước.
Không giống như vi khuẩn là những sinh vật sống đúng nghĩa, vi rút, trong đó có thể thực khuẩn có thể được xem như máy phân tử phức tạp. Như vậy, virut có khả năng chống các chất tẩy trùng, bao gồm cả những chất sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm. Rượu đặc biệt là vô hại với hầu hết các virut. Như vậy, rất có thể thực khuẩn tồn tại trong điều kiện thường xuyên được khử trùng không chỉ trong ngành công nghiệp thực phẩm. Hilbert kết luận nghiên cứu chứng minh rằng sự truyền tính trạng là một cách hiệu quả để truyền đặc tính kháng kháng khuẩn E. coli trong các môi trường khác nhau.
Tác giả: Nguyễn Minh Thu (Theo phys.org)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT
Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ