Trung Quốc bán đấu giá ngô từ dự trữ quốc gia để giảm nhiệt thị trường

Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu bán ngô từ dự trữ nhà nước vào ngày 28/5 để giải quyết việc thắt chặt nguồn cung ngũ cốc, theo báo cáo của Reuters. Một thông báo trên trang web của Trung tâm thương mại ngũ cốc quốc gia Trung Quốc cho biết 4 triệu tấn ngô, tất cả từ khu vực vành đai ngô phía đông bắc đất nước tỷ dân, sẽ được chào bán.

“Cuộc đấu giá năm nay rất được chú ý và mang lại hy vọng doanh số có thể giúp hạ nhiệt thị trường nóng bỏng”, ông Meng Jinhui, nhà phân tích cao cấp của Shengda Futures nói.

Trung Quốc hy vọng hạ nhiệt thị trường ngô nhờ việc xả kho dự trữ quốc gia. Ảnh: WSJ.
Trung Quốc hy vọng hạ nhiệt thị trường ngô nhờ việc xả kho dự trữ quốc gia. Ảnh: WSJ.

Giá ngô <JCI-CORN-HRBN> tại Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, đã tăng 15% trong năm nay do nhu cầu tăng, ông Meng Jinhui nói với Reuters.

“Các nhà chế biến ngô ở phía đông bắc và các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi ở miền nam đã không dự trữ nhiều ngũ cốc trước đó vì họ bi quan về nhu cầu”, ông Meng nói. “Nhưng nhu cầu đã trở nên tốt hơn mong đợi”.

Dự trữ ngô tại các cảng phía bắc và phía nam đều thấp hơn vào giữa tháng 5 so với năm ngoái, COFCO Futures cho biết trong một báo cáo được công bố trên tài khoản WeChat chính thức của mình vào thứ Năm.

Dự trữ của nhà chế biến ngô là khoảng 4 triệu tấn, dưới 5,5 triệu tấn cùng thời điểm này năm ngoái và dưới mức trung bình của ba năm qua, báo cáo cho biết thêm.

Sau khi dự trữ ngô trong nhiều năm, Trung Quốc đã bắt đầu bán bớt một phần hàng tồn kho khổng lồ vào năm 2016. Năm ngoái, họ đã bán được 21,91 triệu tấn ngô từ kho dự trữ.

Người ta không biết chính phủ dự định sẽ phát hành bao nhiêu ngô trong năm nay, nhưng nó nhằm mục đích “giảm bớt hàng tồn kho”, Zhang Dalong, một nhà phân tích của COFCO Futures cho biết.

“(Cuộc đấu giá) dự kiến ​​sẽ hạ nhiệt thị trường. Giá đã tăng quá nhanh”, ông Zhang nói.

Trung Quốc, quốc gia không có thế mạnh về xuất khẩu ngô, dự báo sẽ sản xuất 260 triệu tấn ngô trong năm 2020-21 trong khi nhập khẩu 7 triệu tấn. Dự trữ cuối kỳ dự kiến ​​ở mức 200 triệu tấn, giảm từ mức cao là 223 triệu trong năm 2016-17.

Hương Lan (Theo Reuters, Agriculture)

Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ