Trung Quốc ngăn chặn khẩn cấp dịch cúm lợn châu Phi

Ngày 3/8, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho biết Trung Quốc đã thông báo đợt bùng phát dịch cúm lợn châu Phi đầu tiên ảnh hưởng tới 336 con lợn trong khi giới chức nước này vẫn đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Theo thông báo đăng tải trên trang mạng chính thức của OIE, dịch bệnh bùng phát tại thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc, từ ngày 1/8 và vẫn chưa được kiểm soát.

Theo thông báo này, cho tới nay đã có 47 con lợn chết trong khi 336 con khác được xác nhận nhiễm bệnh. Giới chức Trung Quốc chưa xác định được nguồn gốc phát tán bệnh. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh động vật thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã triển khai một kế hoạch khẩn cấp và các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh, trong đó có việc thiết lập khu vực đảm bảo và khử trùng.

Chú thích ảnh

Trung Quốc tiêu huỷ lợn bệnh sau khi có báo cáo về dịch sốt lợn châu Phi đầu tiên ở nước này. Ảnh: scmp.com

Bệnh cúm lợn châu Phi (ASF) không nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng gây ra tình trạng sốt xuất huyết nghiêm trọng ở gia cầm nuôi và lợn hoang, có thể khiến con vật tử vong chỉ sau vài ngày. Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị hay vaccine phòng bệnh với ASF và cách duy nhất là ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, tránh ảnh hưởng tới đàn gia súc nuôi.

Trung Quốc là quốc gia mạnh về chăn nuôi và tiêu thụ thịt lợn với gần một nửa số lợn nuôi trên thế giới tập trung tại quốc gia này. Hồi tháng 5 vừa qua, Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO) đã cảnh báo khả năng lây lan dịch cúm lợn từ Nga.

Nguồn tin: TTXVN/ Báo Tin Tức

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ