Trung Quốc ngừng hoạt động nhập khẩu thịt lợn Hà Lan do dịch COVID-19

Trung Quốc đã cấm nguồn thịt lợn do 4 lò mổ lớn nhất ở Hà Lan cung cấp kể từ ngày 28/6, lý do được cho là có thể do các công nhân của 4 lò mổ này gần đây đã bị mắc COVID-19.

Trung Quốc đã ngừng gần như toàn bộ hoạt động nhập khẩu thịt lợn từ Hà Lan, với nguyên nhân được cho là do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất hiện tại một số lò mổ lớn nhất của quốc gia châu Âu này.

Người phát ngôn Chính phủ Hà Lan Elise van den Bosch ngày 30/6 cho biết Trung Quốc đã cấm nguồn thịt lợn do 4 lò mổ lớn nhất ở Hà Lan cung cấp kể từ ngày 28/6.

Thịt lợn được bày bán tại khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Thịt lợn được bày bán tại khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Dù Bắc Kinh không công bố lý do cụ thể nhưng theo bà Boscho, các công nhân của 4 lò mổ này gần đây đã bị mắc COVID-19.

Bà nói: “Rõ ràng Trung Quốc đang tìm hiểu nguồn gốc gây ra làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 mà họ cho là có thể bắt nguồn từ thịt nhập khẩu. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào về khả năng lây nhiễm bệnh này qua thực phẩm hay nguyên liệu đóng gói.”

Theo người phát ngôn này, Chính phủ Hà Lan sẵn sàng phối hợp theo đề nghị của Trung Quốc để tiến hành kiểm tra bổ sung các lò mổ này.

Tổng sản lượng thịt lợn xuất khẩu của Hà Lan sang Trung Quốc là 299.000 tấn trong năm 2019, đạt kim ngạch 335 triệu euro (tương đương 376 triệu USD).

Hiện các lò mổ tại Hà Lan và nhiều nơi khác trên toàn châu Âu chủ yếu do những công nhân nhập cư vận hành.

Những người này thường làm việc rất gần nhau, thậm chí sống chung trong những ngôi nhà rất chật hẹp và đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh tại nhiều nơi trong những tháng qua./.

Phương Hoa

TTXVN/Vietnam+

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ